Du học Úc: Kinh nghiệm làm visa tạm trú sau tốt nghiệp

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Du học Úc: Kinh nghiệm làm visa tạm trú sau tốt nghiệp
#1
Ở Úc có nhiều dịch vụ giúp du học sinh làm visa tạm trú sau tốt nghiệp đại học (Visa 485). Lệ phí làm thủ tục khoảng $1000. Du học sinh nếu ngại làm giấy tờ và không đủ tự tin tự nộp hồ sơ nên nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ này để tránh phiền phức hoặc rắc rối trong quá trình đăng ký.

Tuy nhiên, nếu bạn tự tin bản thân có khả năng tự apply, có thể tham khảo những bước sau đây vì quy trình khá đơn giản.

[Image: Gra.jpg]

Visa 485 là gì?
Visa 485 dành cho cho sinh viên mới tốt nghiệp. Đây là visa tạm trú sau tốt nghiệp cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành khóa học 2 năm trở lên tại Úc. Visa này có thể kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy chương trình học. Đây là một cách tốt cho bạn gia hạn thời gian ở lại Úc để tăng khả năng đáp ứng đủ điều kiện cho visa thường trú hoặc visa tay nghề.

Visa 485 bao nhiêu loại?
Visa 485 có 2 stream gồm:

– Graduate Work Stream:
Dành cho những sinh viên tốt nghiệp ngành học có trong danh sách định cư (Medium and Long-term Strategic Skills List). Sau khi được cấp visa 485 bạn sẽ được ở lại Úc thêm 18 tháng để sinh sống và làm việc hợp pháp sau khi đã tốt nghiệp.

– Post-Study Work:
Dành cho những sinh viên đăng ký hoặc được cấp student visa đầu tiên vào ngày 05/11/2011 hoặc sau ngày này. Bất kể ngành học có trong danh sách hay không bạn vẫn xin được visa 485 và bạn có thể được cấp visa ở lại Úc đến 4 năm tuỳ vào ngành bạn học.

Những bước cần làm để đăng ký visa tạm trú sau tốt nghiệp
1/ Xin Lý Lịch Tư Pháp tại Việt Nam
Đây là bước đầu tiên và đơn giản nhất nhưng lại khá mất thời gian. Nếu trong kỳ nghỉ cuối năm về VN, bạn nên tranh thủ ra Sở Tư Pháp nơi bạn sống để xin làm Lý Lịch Tư Pháp nhé.

Còn nếu bạn ở Úc thì nhờ người thân trong gia đình đem sổ hộ khẩu, bản sao công chứng CMND hoặc hộ chiếu của bạn ra Sở Tư Pháp để làm hộ.

Sau khi nộp đơn thì tầm một tháng sau người nhà sẽ được gọi lên lấy LLTP. Sau đó, bạn nhờ họ gửi cho bạn bản gốc tiếng Việt và bản dịch tiếng Anh có công chứng.

[Image: Visa485.jpg]
Visa 485 – Tấm vé ở lại làm việc của du học sinh
** Lưu ý ở Việt nam có 2 loại LLTP:
– LLTP số 1:
Bạn có thể nhờ người thân thay mặt làm thủ tục. Nếu apply visa 485 này thì giấy LLTP số 1 là đủ yêu cầu.

– LLTP số 2:
Bạn phải tự đăng ký làm thủ tục, không được uỷ quyền người thân. Một số bạn nếu apply PR có thể bắt buộc phải sử dụng LLTP số 2, vì LLTP số 1 không thoả mãn được yêu cầu tư pháp.

** Lưu ý:
  • Đừng nên đợi lúc sắp bắt đầu làm giấy tờ hoặc student visa sắp hết hạn mới bắt đầu chuẩn bị giấy tờ. Có thể bạn sẽ không đủ thời gian để chuẩn bị đâu.

  • Nếu bạn đã sống ở bất cứ quốc gia nào trên 12 tháng thì cần xin Police Clearance từ Lãnh Sự Quán của quốc gia đó.
2/ Ngoại ngữ tiếng Anh
Đạt ít nhất 1 trong những yêu cầu sau:
  • IELTS 6.0 (ít nhất 6.0 all bands cho Graduate Stream hoặc 5.0 each band cho Post-Study Work)

  • OET (ít nhất B all band)

  • TOEFL ít nhất 64 ( at least 4 cho kĩ năng nghe, 4 cho kĩ năng đọc, 14 cho kĩ năng nói, 14 cho kĩ năng viết)

  • PTE ít nhất 50 (yêu cầu 36 điểm tối thiểu cho mỗi kĩ năng)
Bạn nên tập trung thi Tiếng Anh khi có thời gian rảnh để lấy được điểm mong muốn.

3) Skills Assessment (chỉ dành cho sinh viên đăng ký Graduate Work Stream)
Mục đích của Skills Assessment là chứng nhận và xác minh ngành học của bạn phù hợp với những ngành có trong danh sách. Lệ phí từ $400 đến $550 và mất từ 7 đến 44 ngày. Nếu chọn fast track service sẽ nhanh hơn.

Tùy chuyên ngành mà bạn phải tìm nơi cấp Skills Assessment tương ứng.
Ví dụ: Bạn học Accounting thì CPA hoặc ICAA là những nơi có thể cấp Skills Assessment cho bạn.

Giấy tờ làm Skills Assessment cần những gì?
– Completion Letter từ trường đại học của bạn, viết rõ ngày tháng bạn bắt đầu và kết thúc khóa học và ngôn ngữ học là tiếng Anh…
– Bảng điểm chính thức
– Bảng điểm IELTS
– Tiền lệ phí, bạn không trả bằng tiền mặt mà trong tờ đơn đăng ký sẽ có phần cho bạn điền thông tin thẻ ngân hàng để trả lệ phí

Những giấy tờ này sẽ phải được công chứng qua Phòng công chứng (ở VN), Justice of the Peace (JP, Úc)…

4) National Police Check

Làm Lý Lịch Tư Pháp tại Úc bằng cách điền form online và trả phí $42. Lý Lịch Tư Pháp tại Úc được giải quyết khá nhanh nên trong vòng 1-2 tuần bạn sẽ nhận được.

5) Khám sức khỏe
Bạn sẽ cần 1 ImmiAccount để tạo HAP ID và book khám sức khoẻ bằng HAP ID này:

6) Nộp phí làm Tạm Trú 485
Chi phí là $1500 nếu bạn apply online.

7) Mua bảo hiểm y tế thời gian sinh sống và làm việc tại Úc bằng visa 485
Bạn bắt buộc phải mua loại bảo hiểm y tế dành cho Temporary Resident theo diện visa 485. Dạng OHSC sẽ không được chấp nhận. Bảo hiểm cho 485 thường mua của hãng IMAN.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách