Cách khắc phục răng mọc không đều

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cách khắc phục răng mọc không đều
#1
Răng không đều là một dạng sai khớp cắn ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn miệng, gương mặt và cả là chức năng ăn nhai. Việc sở hữu một hàm răng đẹp lý tưởng là mong muốn của nhiều người. Răng không đều ngoài nguyên nhân bẩm sinh, thì vẫn có nhiều thói xấu là răng lệch lạc.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc răng mọc sai lệch, rối loạn khớp cắn là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến các bệnh lý về răng miệng. Hơn nữa nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ khuôn mặt bạn và là một trong những nguy cơ lớn dẫn đến các vấn đề: sâu răng, răng nhiễm màu, viêm nướu và hơi thở có mùi hôi…do thức ăn tích tụ trong các kẽ răng. Việc chỉnh sửa răng không đều giúp hàm răng trở nên ngay thẳng, hài hòa và đẹp hơn.

[Image: r%C4%83ng-c%E1%BB%ADa-m%E1%BB%8Dc-lung-tung.jpg]1. Ba dạng phổ biến của hiện tượng răng không đều

Răng không đều có thể hiểu theo nhiều cách. Răng có kích thước không đều nhau hoặc các răng không được sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm hoặc không đều về màu sắc răng…

Tuy nhiên, có ba dạng phổ biến thường xảy ra ở nhiều người:

- Thứ nhất là trường hợp răng mọc lộn xộn với nhiều răng. Trường hợp này thường phổ biến và dễ nhận biết với tất cả răng cửa 2 hàm mọc không đều.

- Dạng thứ hai mà nhiều người thường gặp phải là răng mọc lệch. Với tình trạng này, bạn sẽ nhận thấy trên hàm răng, xuất hiện 1 vài răng mọc ra khỏi quỹ đạo cung hàm.

- Thứ ba: Răng không đều về kích thước gây mất thẩm mỹ: răng thì quá to, răng lại quá nhỏ…

2. Nguyên nhân của hiện tượng răng không đều

Sự chênh lệch nhau giữa kích thước xương hàm và kích thước răng khiến răng không đủ chỗ mọc nên thường mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối, chiếc đưa ra ngoài, chiếc lại thụt vào trong… Có ba nguyên nhân chính khiến răng mọc lộn xộn.
- Đầu tiên là do di truyền. Nếu trong gia đình, có ông bà hoặc cha mẹ có răng mọc không đều, không chính xác khớp cắn thì khả năng di truyền cho con trẻ là rất cao. Thực tế, có nhiều trẻ nhỏ sinh ra răng không giống bố mẹ ở nhiều điểm nhưng khi thay răng vĩnh viễn thì răng bé mọc lệch giống hệt không khác gì răng bố.

- Nguyên nhân chủ quan: Thói quen xấu như mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới…là những tác nhân khiến răng bị lệch lạc, chen chúc nhau hay tình trạng răng hô.

Bên cạnh đó, vì một lý do nào đấy như sâu răng, răng chịu tác động mạnh của ngoại lực… mà răng sữa mất sớm khi chưa đến tuổi thay răng thì sau này răng vĩnh viễn mọc lên bị mất phương hướng nên sẽ mọc sai vị trí trên cung hàm và gây nên tình trạng răng lệch lạc. Chính vì thế, nếu răng chưa đến thời điểm thay, bố mẹ đừng nên tác động đến răng của con để tránh tình trạng nhổ răng quá sớm.


3. Các giải pháp khắc phục hiệu quả tình trạng răng không đều

- Phương pháp mài răng

Mài răng mọc lệch là phương pháp khắc phục được răng mọc bị lệch với mức độ vừa và nhỏ, răng không lệch quá nhiều, vì mài răng có thể làm răng yếu dần đi do xâm lấn đến cấu trúc của răng, nên không thể mài quá nhiều răng hoặc mài một chiếc răng quá nhiều, sẽ dẫn đến bị ê buốt răng cho người bệnh.

- Phương pháp bọc sứ

Bên cạnh đó, bọc răng sứ cũng là một phương pháp có thể tái tạo lại hình thể răng tự nhiên như ban đầu, đảm bảo màu sắc răng thẩm mỹ, đồng đều, là phương pháp có thể giúp chỉnh răng đều không cần niềng. Đây được đánh giá là phương pháp chỉnh răng không đều đem lại giá trị lâu bền, tuổi thọ răng sứ có thể kéo dài từ 7 – 10 năm không bong bật, không thay đổi cảm giác ăn nhai. Răng khi bọc răng sứ sẽ đảm bảo đều về hình thái, màu sắc hài hòa, khó có thể phân biệt đâu là răng giả nếu sử dụng răng sứ không kim loại

- Phương pháp hàn - trám răng

Hàn trám răng thẩm mỹ giúp bù đắp những phần mô răng thật bị khuyết thiếu hoặc bị hư hỏng. Đây cũng là giải pháp chỉnh hình răng không đều về mặt hình thể. Miếng trám răng được bác sĩ đo và tạo hình vừa vặn với vị trí bị mất mô răng. Tuy nhiên, hàn trám răng thẩm mỹ để chỉnh sửa răng không đều gặp phải trở ngại lớn là độ bám dính của vật liệu trám. Thông thường, độ bám dính có thể duy trì trên dưới 5 năm sẽ bị bong bật. Chính vì thế khi hàn răng có thể giúp răng đều đặn nhanh chóng, nhưng bạn cần chấp nhận một điều là khó có độ bền vĩnh viễn.

- Phương pháp niềng răng

Cuối cùng là phương pháp niềng răng. Đây là phương pháp thích hợp nhất, sử dụng cho các trường hợp răng mọc không đều nặng, răng bị lệch hẳn ra bên ngoài hàm… Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp nắn chỉnh răng có sử dụng các loại mắc cài để sắp xếp lại các răng mọc lệch lạc, hô, móm, thưa… sao cho răng trở về vị trí mong muốn.

Niềng răng hoàn toàn không tác động làm mài mòn men răng thật nên niềng răng giúp chỉnh răng bảo tồn răng thật tối đa. Thông thường, đối với những ca niềng răng cho bất kỳ phương pháp nào thì thời gian cũng dao động từ 18 - 24 tháng. Tuy nhiên đối với các trường hợp khung răng hoặc xương hàm bị khiếm khuyết quá nghiêm trọng thì thời gian niềng răng thậm chí có thể kéo dài lên đến 3 năm.

4. Nên niềng răng ở thời điểm nào?

Theo các chuyên gia nha khoa hàng đầu hiện nay, niềng răng ở trẻ em được thực hiện nhanh và dễ dàng hơn so với người lớn. Độ tuổi phù hợp nhất để niềng răng chỉnh nha là trẻ em khoảng từ 9 tuổi tới 18 tuổi vì đây là giai đoạn cấu trúc xương của trẻ vẫn trong quá trình phát triển và hoàn thiện, dễ để tác động vào xương, uốn nắn các răng về vị trí mong muốn.

Đồng thời hiệu quả chỉnh nha cũng cao nhất, thời gian mang niềng răng cũng được rút ngắn đáng kể. Việc niềng răng can thiệp ở giai đoạn sớm sẽ giúp xương phát triển thuận lợi và giai đoạn niềng răng khi trưởng thành nhẹ nhàng hơn, hạn chế phẫu thuật.

5. Răng thế nào được coi là răng đều, không phải chỉnh?

Thế nào là một hàm răng đẹp là thắc mắc của rất nhiều người. Ai cũng biết về những đặc điểm của răng xấu nhưng ít ai biết tiêu chuẩn nào cho một hàm răng đều, đẹp. Răng đều đẹp hay một hàm răng chuẩn là khi các răng phải có độ đều, hài hòa, trùng khít. Răng phải mọc đúng vị trí trên cung hàm cùng với thế răng chuẩn. Màu sắc răng cũng góp phần không nhỏ đến độ chuẩn đẹp của hàm răng. Răng phải có màu trắng, sáng bóng và trong tự nhiên, tương đồng với màu da.
Nếu bạn sở hữu một hàm răng khấp khểnh, răng mọc lệch lạc thì chẳng còn cách nào khác ngoài chỉnh nha để có một nụ cười tươi tắn. Nhờ vào sự tiến bộ của kỹ thuật niềng răng chỉnh nha hiện đại đã cho phép nhiều người có cơ hội chỉnh sửa lại được hàm răng khiếm khuyết của mình một cách đẹp hơn.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách