Món thịt lợn thăn - thần dược giảm cân

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Món thịt lợn thăn - thần dược giảm cân
#1
Thịt lợn thăn là món ngon rất quen thuộc với nhiều gian bếp Việt. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng, nếu ăn đúng - ăn đủ thì đây cũng là thần dược giảm cân, nâng cao sức khỏe. Hôm nay cùng đầu bếp chúng tôi khám phá món ăn này nhé!

Đôi điều cần biết về thịt thăn

Thịt lợn thăn là phần thịt nằm giữa vai trước và chân sau của con lợn. Thịt thăn thường được bán nguyên miếng lớn hoặc được chia thành các miếng nhỏ có độ dày khoảng 1,5-2cm. Đây là một trong những phần thịt được ưa chuộng nhất vì thịt rất nạc, mềm, ngấm gia vị tốt, rất thích hợp với những người ăn kiêng hoặc không thích thịt quá mỡ màng. Hơn thế nữa, 100g thịt thăn có 7g chất béo, 19g protein với tổng lượng calo là 109. Đây là một con số không hề lớn với lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày tối thiêu 1200 calo phải không nào!

[Image: thit-lon-than.jpg]
Thăn lợn là phần thịt ngon, chế biến được thành nhiều món hấp dẫn. Nguồn: Internet

Phân biệt thăn và thăn nội
Rất nhiều người nấu ăn hay nhầm lẫn giữa phần thịt thăn và thăn nội (thăn chuột). Hai phần thịt này nằm ở hai vị hoàn toàn khác nhau và tuy cùng là thịt nạc, hương vị và cách nấu hai phần thịt này cũng có sự khác nhau khá cơ bản.
Thịt thăn khá dày và thường có một lớp mỡ phủ phía trên miếng thịt, giúp cho phần thịt này có thể được nấu lâu hơn mà vẫn giữ được nước và không bị khô xác hay cứng.
[Image: thit-lon-than-2.jpg]
Thăn và thăn chuột (thăn nội) là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nguồn: Internet

Phần thăn chuột thì hoàn toàn khác, thường được bán nguyên miếng dài, khá nhỏ, rất ít mỡ, trước khi nấu thường phải lọc bỏ bạc nhạc nên chỉ thích hợp với các phương pháp nấu nhanh với nhiệt độ cao để có thể làm chín thịt nhanh vì nếu nấu quá lâu, phần thăn chuột sẽ bị khô, xác, dai và không còn hương vị.

Một số cách chế biến thịt thăn lành mạnh
1. Luộc thịt
Nguyên liệu
- 300g thịt lợn thăn
- hành khô
- gia vị (hoặc nước mắm)
- ớt


Cách luộc thịt

- Thịt lợn nạc mua về rửa sạch, nếu miếng thịt quá dầy thì cắt mỏng dọc theo thớ (để sau này thái ngang thớ được miếng vừa ăn), trụng qua nước sôi.

[Image: 20160419090651-luoc-thit2.jpg]
Việc ngâm trong nước luộc sau khi chín sẽ khiến thịt không bị khô, bã


- Nước luộc thịt cho gia vị vừa ăn, hành khô đập dập, đun nóng già thì cho thịt vào luộc cùng. - Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa cho sôi liu riu khoảng 5 phút. Xiên chiếc đũa vào miếng thịt thấy không có nước màu hồng chảy ra thì tắt bếp, đậy vung kín và cứ để thế cho đến khi nguội hẳn.

- Khi đun nóng, thịt có xu hướng tiết các chất ra nước luộc, nhưng khi để nguội dần, nước luộc lại thấm trở lại miếng thịt khiến miếng thịt ăn mềm, ngấm gia vị, không bị bã hay khô như bình thường.

[Image: 20160419090651-luoc-thit3.jpg]
Khi gần ăn, vớt thịt ra, thái mỏng ngang thớ và bày đĩa như bình thường

- Bí quyết món này là thịt chỉ vừa chín tới thì phải tắt bếp ngay. Bởi quá trình ngâm thịt trong nước luộc sau đó sẽ khiến thịt còn nóng âm ỉ một thời gian.
- Nước chấm: Dùng chấm cùng nước mắm, hoặc gia vị chanh ớt sẽ khiến món ngon nhất.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách