Những kiến thức cần nắm rõ khi mang thai tháng thứ 2

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những kiến thức cần nắm rõ khi mang thai tháng thứ 2
#1
Bước vào giai đoạn mang thai tháng thứ 2 của thai kỳ, bà bầu bắt đầu "vật vã" với những cơn ốm nghén mệt mỏi và khó chịu. Để tình trạng này thuyên giảm, chỉ cần điều chỉnh đôi chút về dinh dưỡng, luyện tập, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.
I/ SỰ THAY ĐỔI Ở CƠ THỂ NGƯỜI MẸ. 

1. Sự thay đổi về sinh lý

- Kinh nguyệt bị ngưng lại. Vì vậy, nếu có xuất huyết âm đạo, dù chỉ một lượng rất nhỏ cũng phải đến bệnh viện để kiểm tra.

- Phần lớn thai phụ bắt đầu có phản ứng mang thai như buồn nôn, ói mửa, chán ăn,... nhưng vẫn có một số thai phụ lại không hề có bất cứ phản ứng nào.

- Do tác dụng của hóc môn và tử cung to ra làm ép bàng quang, nên số lần đi tiểu tiện của thai phụ bắt đầu tăng lên. Không nên nhịn tiểu, như thế sẽ dễ bị nhiễm khuẩn.

- Thần kinh của thai phụ trở nên nhạy cảm, thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, và tinh thần thường bất an, lo âu, buồn bực, nóng nảy,...

- Thân nhiệt của thai phụ tương đối cao (cao hơn người bình thường khoảng 0,2oC). Tình trạng này có thể kéo dài đến tuần thứ 15. Khi kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, nếu phát hiện thân nhiệt tụt xuống hoặc phản ứng mang thai của mình đột nhiên chấm dứt, thì có khả năng bị động thai hay các dấu hiệu sảy thai khác. Thai phụ cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra.

2. Hiện trạng của bạn

- Ngực lớn và nhạy cảm hơn trước.

- Tốc độ chuyển hóa tăng khoảng 10 – 25%.

- Trọng lượng cơ thể tăng từ 0,9 – 1,4 kg. Trong đó, thai chỉ chiếm một phần nhỏ, còn lại là do tử cung to lên và bánh nhau đang hình thành.

3. Cách xử trí

- Nếu phải đi làm việc xa bạn nên thay đổi thời gian đi về để tránh giờ cao điểm vì lúc đó bạn dễ bị căng thẳng và kiệt sức.

- Thay đổi tính tình, nếu bạn cảm thấy tính tình bị thay đổi thất thường, hãy trao đổi với chồng để anh ấy thông cảm. Đừng tạo nên hố ngăn cách giữa hai người.


III/ CHĂM SÓC MẸ BẦU THÁNG THỨ 2. 
1. Chế độ dinh dưỡng. 
- Ốm nghén là một trong những nỗi lo lắng của bà bầu trong khoảng thời gian này. Có người còn nghén đến nỗi chẳng thể ăn được gì và cân nặng từ đó cứ “thả dốc không phanh”. Bạn thường xuyên nôn mửa, cảm thấy mệt mỏi và sợ ăn tất cả mọi thứ. Hầu hết các mẹ đều trải qua giai đoạn này trong khi mang thai, thậm chí có người còn nghén tới tận tháng thứ 9 của thai kỳ. Để giảm bớt tình trạng này, bạn nên chia những bữa ăn hằng ngày thành 5-6 bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ, nuốt từ từ.
- Trong giai đoạn này, mỗi thai phụ sẽ có phản ứng mang thai ở các mức độ khác nhau, ăn uống đúng cách có thể làm giảm bớt phản ứng mang thai. Ăn bánh quy hoặc bánh mì vào mỗi buổi sáng, ăn ít nhưng nhiều lần, nên ăn những thức ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa. Uống một ít sữa, uống nước vừa đủ vì uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, làm phản ứng mang thai càng nghiêm trọng hơn.
- Hạn chế ăn những món ăn có nhiều chất kích thích, không ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh tiếp xúc với khói dầu chiên xào, các món ăn như cháo đậu xanh, cà rốt chua ngọt, canh chua trứng,... thường có tác dụng tốt đối với phản ứng mang thai bình thường. Đồng thời, thai phụ cũng nên thay đổi thói quen ăn uống của mình một chút, giải phóng mình ra khỏi áp lực không ăn không được, khi muốn ăn thì cứ ăn thoải mái, như thế sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn, giảm bớt cơn buồn nôn.
- Trong giai đoạn này cần tiếp tục bổ sung vitamin B11, cố gắng ăn nhiều rau lá xanh. Bổ sung vitamin E vì vitamin E có tác dụng phòng ngừa sẩy thai rất hiệu quả. Vitamin E có chứa trong bắp, các loại ngũ cốc, rau lá xanh, bông cải, cà chua, hạch đào,... Thai phụ nên ăn nhiều những loại thức ăn này.
- Bổ sung protein. Những thay đổi trong cơ thể thai phụ, lượng máu tăng, khả năng miễn dịch của cơ thể đều cần protein. Trong thời gian mang thai, lượng protein hấp thu mỗi ngày phải cao hơn so với trước khimang thai khoảng 50g.
- Những năm gần đây, theo nghiên cứu của các chuyên gia, thức ăn và thuốc có vị chua là một trong những nhân tố gây ra thai dị hình. Bởi vì, phần lớn thực phẩm có axit có thể làm giảm độ kiềm trong cơ thể, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược. Do đó, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều thức ăn có chứa axit, có vị chua.
– Không nên lạm dụng thuốc dinh dưỡng.
– Không dùng thuốc chống nôn và các thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
– Để khắc phục tình trạng buồn nôn và không muốn ăn…, thai phụ có thể dùng một lượng vitamin B6 thích hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lưu ý: không uống nhiều, hoặc dùng một lượng lớn trong một thời gian dài, tránh gây nhiễm độc, ảnh hưởng đến thai nhi.

>> Tìm hiểu thêm:
Những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bị tụ dịch màng nuôi cho mẹ bầu
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách