Dư axit dạ dày: Nguyên nhân do đâu?



  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Dư axit dạ dày: Nguyên nhân do đâu?
#1
Axit dạ dày có vai trò hỗ trợ quan trọng đối với hoạt động tiêu hóa diễn ra bên trong cơ thể. Hàm lượng axit tiết ra ở một mức nhất định vừa xử lý thức ăn mà không gây tác hại đến tế bào niêm mạc dạ dày.Nhưng nếu axit dạ dày tiết ra quá nhiều, thường xuyên gây ra các cơn đau, khó chịu… đó là những dấu hiệu cho thấy sự bất ổn trong hoạt động của dạ dày. Cùng chuyên gia Vitos tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện bệnh dư axit dạ dày trong bài viết dưới đây nhé!
[Image: du-axit-da-day-la-gi.jpg]
Axit dạ dày là một loại axit clohidric, đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất trong cơ thể, giúp hòa tan các muối khó tan, xúc tác cho các phản ứng thủy phân protein, gluxit… tạo độ pH cần thiết để hoạt hóa pepsinogen thành pepsin. Ngoài ra nó còn có vai trò sát khuẩn, tiêu diệt các vi khuẩn có trong thức ăn, chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Đây là lý do hầu như không có vi khuẩn nào sống được trong môi trường dạ dày.
– 4 vai trò quan trọng của axit dạ dày
  • Thúc đẩy quá trinh tiêu hóa thức ăn và làm rỗng dạ dày;
  • Kích thích ruột non à tụy sản xuất ra các enzyme tiêu hóa để phân hủy chất béo, protein
  • Tiêu diệt các vi khuẩn có hại, chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa
  • Có vai trò quan trọng đối với việc đóng – mở các van tâm vị và môn vị.
Dư axit dạ dày là gì
Dư axit dạ dày là khi nồng độ axit vượt khỏi ngưỡng 0,0001 mol/l – 0,001 mol/l (pH < 3,5), khiến cơ thể mất đi sức đề kháng, dạ dày mất đi môi trường lý tưởng và gây nhiều bệnh mãn tính như ưng thư, sỏi thận, béo phì…
Dư axit dạ dày: Nồng độ axit lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5)
Hay Hyperchlorhydria, là khi lượng các chất tiết dạ dày cao hơn bình thường hoặc độ pH của dịch tiết dạ dày thấp hơn bình thường do đó làm nó có tính axit hơn.
Axit dạ dày dư thừa sẽ kéo theo những dấu hiệu khác như ợ chua, ợ nóng, đắng miệng, trào ngược dạ dày… Thậm chí, nếu để tình trạng dư axit lâu ngày không khắc phục có thể gây ra lở loét bao tử, xuất hiện dạ dày.
Ngoài ra, dư thừa axit có thể ăn mòn cơ thể, khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng dễ dàng mắc những bệnh nghiêm trọng mạn tính như: gout, ung thư, sỏi thận, loãng xương, béo phì, lão hóa…
Nguyên nhân của bệnh dư axit dạ dày
  • Uống nhiều rượu bia, hút thuốc
Rượu bia là nguyên nhân chính dẫn đến dư axit dạ dày. Thói quen này còn làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày do ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị. Nếu uống quá nhiều rượu bia, lượng axit trong dạ dày tăng cao làm tổn thương nặng tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày.
Người hút thuốc lá quá nhiều sẽ có nguy cơ cao bị dư axit dạ dày. Thuốc lá chứa các thành phần độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp. Nó còn gây tổn thương niêm mạc và gây rối loạn chức năng dạ dày. Người hút thuốc lá lâu năm sẽ phải đối mặt với các bệnh nguy hiểm như dư thừa axit dạ dày, cơ vòng thực quản suy yếu, rối loạn nhu động ruột, viêm loét dạ dày,…
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học
Chế độ ăn uống không điều độ, thiếu lành mạnh cũng là nguyên nhân khiến dạ dày tiết ra nhiều axit HCL hơn bình thường. Những thói quen gây hại như ăn uống quá mức, ăn quá nhanh hoặc vận động ngay sau khi ăn cũng có thể kích thích dạ dày bài tiết dịch vị.
Sử dụng đồ ăn có nhiều dầu mỡ, ăn quá cay, hay ăn vặt. Dung nạp quá nhiều thức ăn chứa nhiều axít (nước ngọt có gas, trái cây có vị chua,…)
  • Stress, làm việc quá sức
Cuộc sống, công việc luôn phải đối mặt với căng thẳng, áp lực, khiến tâm lý bất ổn, stress gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh não – ruột, từ đó làm cho dạ dày tăng bài tiết dịch vị. Căng thẳng kéo dài làm rối loạn hoạt động của hệ thần kinh não – ruột khiến dạ dày tăng bài tiết dịch vị, đường ruột hoạt động kém, tăng nguy cơ táo bón, đầy bụng, khó tiêu,…
  • Nhiễm khuẩn bệnh Hp
Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) là một loại trực khuẩn gram âm sinh sống trong dạ dày người. Thực tế, vi khuẩn Hp không trực tiếp kích thích dạ dày tăng tiết axit. Tuy nhiên, sự xuất hiện của loại vi khuẩn này có thể khiến môi trường trong dạ dày bị thay đổi, từ đó kích thích cơ quan này co bóp và tăng tiết axit bất thường.
  • Thức khuya
Ở một số người, thức khuya, thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc cũng làm tăng sản xuất axit. Các thói quen này có thể khiến nhu động ruột giảm, dạ dày co bóp, tăng tiết axit quá mức,… Đây là lý do bạn thường xuyên cảm thấy đau dạ dày sau một đêm thức muộn.
  • Hội chứng Zollinger-Ellison
Hội chứng Zollinger-Ellison xảy ra khi xuất hiện một hoặc vài khối u gastrin ở tụy, tá tràng hoặc một số cơ quan tiêu hóa khác. Các khối u này tiết ra hormone gastrin nhằm kích thích tế bào viền sản sinh axit nhiều bất thường.
Hiện nay, nguyên nhân gây ra hội chứng Zollinger-Ellison vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên các nhà khoa học nhận thấy hội chứng này có liên quan đến bệnh đa u tuyến nội tiết loại 1.
Hội chứng dư axit dạ dày có thể phát sinh do hàng loạt nguyên nhân khác nhau. Người bệnh cần được tham khám chuyên khoa, chẩn đoán bệnh lý và thực hiện điều trị nghiêm túc. Bởi hội chúng dư axit dạ dày nếu không được chữa trị dứt điểm, để lâu sẽ làm nguyên nhân gây nên các bệnh lý dạ dày nghiêm trọng khác.
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách