Nóng rát dạ dày là tình trạng mà nhiều người gặp phải chủ yếu do các nguyên nhân như ăn các thực phẩm khó tiêu hóa, lạm dụng kháng sinh, bị nhiễm trùng,... Vậy
bệnh nóng rát dạ dày là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm không? Loại thuốc nào điều trị nóng rát dạ dày hiệu quả? Cùng chuyên gia VITOS tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Tìm hiểu về bệnh nóng rát dạ dày
Nóng rát dạ dày là cơ vùng dạ dày có cảm giác bỏng rát do tiếp xúc với axit hoặc chất kiềm. Tình trạng nóng rát dạ dày thường đi kèm với các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu,đau dạ dày... Khiến người bệnh ăn không ngon, dẫn tới chán ăn.Nếu không được khắc phục sớm, nóng rát dạ dày có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như loét dạ dày, viêm đại tràng hoặc ung thư dạ dày.
Nguyên nhân gây nóng rát dạ dày
Bệnh lý về dạ dày trước đó
Viêm loét dạ dày tá tràng: Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Thực tế cho thấy, có khoảng 10% dân số toàn thế giới mắc viêm loét dạ dày tá tràng vào một thời điểm nào đó trong đời. Đây là tình trạng những thương tổn, viêm loét sâu xảy ra trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Bệnh được chia thành 2 giai đoạn cấp tính và mạn tính.
Bệnh trào ngược dạ dày:
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược vào thực quản. Nó có thể gây ra cảm giác nóng rát vùng thượng vị dạ dày đi kèm với các triệu chứng đau ngực, khó nuốt và ho mãn tính. Nếu GERD không được điều trị, nó có thể dẫn đến tình trạng tiền ung thư được gọi là thực quản Barrett.
Viêm dạ dày: Viêm dạ dày (gastritis) là bệnh lý phổ biến liên quan đến dạ dày. Nguyên nhân do những tổn thương trên bề mặt niêm mạc là kết quả của nhiễm trùng cùng với một số vi khuẩn gây loét dạ dày. Bệnh bao gồm các vấn đề phổ biến như đau dạ dày, buồn nôn, đầy hơi, ợ chua,…Bệnh không nguy hiểm và có thể nhanh chóng chuyển biến tốt hơn sau khi điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét dạ dày và tăng nguy cơ ung thư
Do chế độ sinh hoạt không khoa học
Uống rượu: các hóa chất trong rượu sẽ khiến cơ thể bị mất nước, đồng thời kích thích dạ dày sản sinh nhiều acid, tác động xấu đến hoạt động của hệ tiêu hóa, gây nóng rát dạ dày.
Dùng đồ uống có gas: Trong đồ uống có gas chứa axit citric, làm cho acid trong dịch dạ dày tăng cao, gây loét và nóng rát dạ dày. Uống nhiều đồ uống có gas có thể gây đầy bụng, ợ hơi.
Ăn đồ cay: Thực phẩm cay chứa một lượng lớn capsaicin gây kích ứng niêm mạc, nóng rát vùng dạ dày và kèm theo các triệu chứng đau bụng, ợ hơi. Một số thức ăn cay có thể kể đến là ớt và các chế phẩm từ ớt, tiêu,…
Dung nạp đường sữa khi mắc chứng kém hấp thu fructose: Nguyên nhân này xảy ra khá ít, người bệnh thường cảm thấy nóng rát trong dạ dày và đi kèm với tiêu chảy, táo bón.
Ăn nhiều đồ chua: Điều này sẽ khiến cho axit ở dạ dày tăng lên, gây ra tình trạng nóng rát và loét dạ dày.
Ngoài ra, ăn không đúng giờ, bỏ bữa, thiếu chất xơ,… cũng là những nguyên nhân gây ra nóng rát dạ dày.
Do sử dụng quá nhiều thuốc: Nóng rát dạ dày có thể là tác dụng dụng phụ khi người bệnh sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau, kháng viêm như corticoid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và kháng sinh. Corticoid và NSAID đều có cơ chế ức chế prostaglandin – 1 loại acid béo có vai trò trung gian trong thụ cảm tín hiệu đau và phản ứng viêm. Tuy nhiên, vai trò của prostaglandin đối với hệ tiêu hóa là làm giảm bài tiết dịch vị gây ra bởi histamine hay pentagastrin. Do đó, ức chế prostaglandin sẽ khiến cho dạ dày tăng tiết acid gây tổn thương dạ dày và hình thành các căn bệnh nguy hiểm
Xem thêm:
Cách điều trị bệnh dạ dày bằng thiên nhiên
Tâm lý căng thẳng, bất ổn
Theo các nghiên cứu, tâm lý liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Khi gặp các vấn đề tâm lý, hệ thống tiêu hóa cũng có thể bị đình trệ, làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày kèm theo triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, căng tức vùng ngực, đau rát vùng thượng vị,…
Nóng rát dạ dày thường xuất hiện khi nào và có nguy hiểm không?
Nóng rát dạ dạ dày có thể xảy ra bất cứ khi nào, người có tiền sử bị bệnh phải luôn trong trạng thái sẵn sàng và có biện pháp xử lý kịp thời để giảm nhanh cơn nóng rát. Đặc biệt, vào 2 thời điểm sau đây, bệnh sẽ dễ khởi phát nhất.
- Sau bữa ăn: Nhiều người thường cảm thấy nóng rát bên trong dạ dày sau khi ăn no, đặc biệt là sau khi ăn cay. Điều này được lí giải là do các món cay có chứa chất capsaicin tạo ra sự kích thích ở niêm mạc dạ dày khiến cho bụng nóng lên.Sau khi dùng thức uống có cồn: Lượng cồn trong rượu bia có thể làm thay đổi chức năng, cấu trúc của hệ tiêu hóa. Từ đó sinh ra các bệnh đau dạ dày hoặc các cơn nóng rát trong dạ dày
Nóng rát dạ dày không phải là
bệnh lý nguy hiểm. Bệnh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm cho dạ dày phục hồi nhanh chóng, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chủ quan để bệnh kéo dài có thể khiến bệnh trở nặng, gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.
Vì vậy cần phải có lối sống khoa học, lành mạnh nên tránh xa các 9chất kích thích.