Tìm hiểu Tiền ảo được tạo ra như thế nào?  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Tìm hiểu Tiền ảo được tạo ra như thế nào?
#1
thắc mắc đặt ra: nếu như bitcoin đơn thuần là một dãy chữ và số lấy gì bảo đảm cho những đàm phán, lấy gì bảo đảm một ai ấy cứ lấy dãy chữ và số đấy đi mua hàng khắp nơi, bất đề cập số tiền có trong ví đã tiêu hết?
[Image: VxmcvYePWAR_uehaHPabMVvmHVQUKlJb8-dOHTMI...FaTUQeOTe9]
Bitcoin được cho ra như thế nào?
Để giải đáp thắc mắc Tiền ảo được tạo ra như thế nào, chính là hiểu được công thức hoạt động của bitcoin. Mỗi khi có giao dịch xảy ra, thay vì dựa vào một bên thứ ba làm trung gian như một ngân hàng hay nơi phát hành thẻ nguồn hỗ trợ ghi lại giao dịch, cùng đồng bitcoin quy định thông báo về đàm phán đó sẽ được ghi vào một cuốn block chain mà bất kỳ ai trong cộng đồng này đều phải giữ một bản. Thông tin ấy cũng được gán vào phần cuối của dãy chữ và số nói trên, cho biết chủ sở hữu nó đã tiêu bao lăm bitcoin, giờ còn lại bao nhiêu, toàn bộ đều công khai cho mọi người biết.
[Image: XOKbtkiToA9BlhwNLDpk_74Ov5gCTDSEl4Vqd96C...X-3Ux5yqwu]các cỗ máy ‘đào” Bitcoin cần sức mạnh xử lý thật cao cấp
Ghi như thế thì chẳng mấy chốc cuốn block chain (mà từ chuyên môn gọi là block chain) sẽ to dần lên (hiện nay đã lên đến 11GB, lần đầu chuyên chở về máy mất cả ngày trời). Nhưng nghi vấn Tiếp theo là người nào được phân công ghi block chain bởi dễ thường ai cũng ghi hết thì thông tin sẽ rất lộn xộn. Trả lời câu này chính là hiểu được công thức sinh ra bitcoin.
Người ta quy định cùng đồng bitcoin sẽ đua nhau giành lấy quyền được ghi những thương lượng vào block chain, cứ 10 phút cập nhật một lần. Để cái quyền này chẳng hề người nào cũng giành được, người ta sẽ gán với việc cập nhật block chain các thuật toán ngày càng phức tạp, muốn giải nó phải dùng các máy tính ngày một mạnh. Các bài toán này liên tục được nâng độ khó, tùy thuộc vào lượng và sức mạnh tính toán của những máy tính trong hệ thống mạng ngang hàng, sao cho việc giải cần thời gian chừng 10 phút đúng như quy định về thời kì cập nhật. Người nào giành được quyền cập nhật, tức quyền cập nhật thông tin vào block chain thì sẽ được thưởng, thời điểm hiện nay là 25 bitcoin. Thời kỳ này được ví von là “khai mỏ” (hay “đào” – mining) bitcoin.
[Image: 8MRtRb65UtMxHJSDvhDTS8kAMXo17DXq53fAJnUD...m-trFlqwpJ]Việc “đào” được Bitcoin thực ra cũng khá giống với trò chơi quay số may mắn
khi bitcoin mới xây dựng thương hiệu vào ngày 3-1-2009, phần thưởng là 50 bitcoin. Và để thị trường khỏi lạm phát bitcoin, người ta cũng quy định cứ sau 210.000 lần cập nhật block chain thì số bitcoin được thưởng sẽ cắt còn một nửa nên bây giờ chỉ còn 25 tổ chức. Dự trù tới năm 2017, số bitcoin phát sinh mỗi 10 phút chỉ còn 12,5 và đến năm 2140 Báo cáo thưởng sẽ bằng không, khi ấy số lượng bitcoin đạt đỉnh của nó là 21 triệu công ty. Cho đến nay đã có khoảng 12 triệu bitcoin ra đời theo kiểu này. Đây chính là lý do khiến cho trị giá của Bitcoin ngày càng cải thiện cao chóng mặt.
Vậy là cách duy nhất để tạo ra bitcoin (xin đề cập lại là “tạo ra”) tại sàn tiền ảo là phải giải được những bài toán gai góc nhằm giành được quyền ghi dữ liệu vào block chain.
Bài viết trên có trả lời được thắc mắc Tiền ảo được tạo ra như thế nào của các bạn chưa ?.
Gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách