tác dụng của quả ớt với sức khỏe
primrosycollagen > 04-17-2021, 08:45 AM
tác dụng của quả ớt với sức khỏe
ớt là loại cây gia vị rất quen thuộc, được sử dụng trên khắp thế giới từ hàng nghìn năm trước công nguyên, ở nước ta cũng dùng phổ biến, nhất là miền Trung ăn nhiều hơn, dân ta dùng ớt chủ yếu là thích vị cay của nó. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở nhiều
nước trên thế giới cho thấy quả ớt có rất nhiều chất. Vitamin c trong ớt đứng đầu các loại rau tươi; có vitamin B l, B2, vitamin A, chất sắt, canxi, phốt pho, có hoạt chất làm lưu thông máu tốt, có axit citric, axit malic và còn nhiều khoáng chất khác nữa... Qua đó cho thấy ớt
vừa là gia vị cay, vừa là thực phẩm có tác dụng tăng cường sức khoẻ vừa là vị thuốc chữa bệnh rất tốt.
I. Tác dụng
A. Làm gia vị, dinh dưỡng
1. Làm gia vị trong các món ăn hàng ngày
2. Có nhiều chất dinh dưỡng, ăn hợp lý sẽ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể rất tốt.
B. Chữa bệnh
1. Giảm mỡ máu, hạ huyết áp.
2. Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Chống hẹp van tim, nhồi máu cơ tim; chống xơ vữa động mạch vành, hẹp động mạch vành.
3. Phòng chống ung thư: Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh ớt làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, trong đó chủ trị chống ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là chống ung thư tuyến tuy.
4. Chữa bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu ở úc năm 2011 đã đưa ra kết luận là ăn ớt chống bệnh tiểu đường. Những người ăn ớt lượng đường trong máu giảm 60% so với người không ăn.
5. Chống béo phì.
6. Chữa bệnh gout.
7. Tăng cường sức đề kháng: Chống cảm cúm, cảm lạnh, chữa
viêm họng, viêm a mi đam, nhiễm trùng đường hô hấp
8. Chống cảm mạo, phong hàn.
9. Chữa đau đầu, đau thắt ngực, đau lưng, thấp khớp, đau thần kinh.
10. Chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu.
11. Chữa quáng gà, mờ mắt do thiếu vitamin A
12. Có tác dụng sát trùng, chống ôi thiu, chống lạnh.
13. Chữa phù thũng.
14. Chữa tai biến mạch máu não.
15. Chữa trúng gió răng cắn chặt.
16. Chữa nôn mửa, giúp cho tiêu hoá tốt.
17. Giúp thư giãn, ngủ ngon.
18. Chữa rụng tóc.
19. Chữa mụn nhọt.
20. Chữa rắn rết cắn.
* Ngoài ra khi ớt kết hợp với một số vị thuốc khác chữa được rất nhiều bệnh nữa.
* Qua nghiên cứu ở Trung Quốc và một số nước đều có chung kết quả là ăn ớt sẽ giảm tỷ lệ tử vong khoảng 15% so với những người không ăn ớt.
* Cần chú ý là không nên ăn ớt quá nhiều sẽ gây ra các tác hại khác, nhất là người đã mắc bệnh tim, bệnh não, cao huyết áp; bệnh viêm thực quản, huyết quản, khí quản mãn tính, bệnh phổi; viêm loét dạ dày; bệnh trĩ. Tuy vậy các nhà khoa học cũng khuyên là khi mắc
các bệnh phải kiêng ớt cũng không nên bỏ hoàn toàn mà mỗi tuần nên ăn một hai lần với lượng ít thôi có tác dụng tốt cho cơ thể.
Xem thêm:
>>> phụ nữ trung niên cần biết:
phụ nữ tiền mãn kinh nên bổ sung gì để cơ thể được khỏe mạnh
>>> primrosy collagen giúp chị em hết bốc hỏa và nám da:
https://primrosy.vn/
>>> tác dụng của
củ gừng với sức khỏe
>>> Những
lợi ích của việc ăn nhiều trái cây