Ám ảnh sạch sẽ

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Ám ảnh sạch sẽ
#1
Ám ảnh rửa tay hay ám ảnh sạch sẽ là 1 trong những dạng rối loạn ám ảnh cưỡng bức. Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là 1 rối loạn tâm lý gây ra kết quả là những suy nghĩ ám ảnh về 1 điều gì đó như rửa tay của bạn có thể buộc bạn làm việc đó lặp đi lặp lại.

Những triệu chứng của ám ảnh rửa tay dễ nhận ra. Người bị ám ảnh với sự sạch sẽ luôn thấy bản thân anh ta tốn rất nhiều thời gian để lau chùi nhà hoặc rửa tay.

Người đó không cảm thấy hài lòng khi họ lau nhà 1 lần hoặc rửa tay 2 lần mà thay vào đó họ thấy bản thân liên tục lặp đi lặp lại cùng nhiệm vụ đó, đây là triệu chứng phổ biến khác.

Cái hay của tâm lý học là nó giúp bạn hiểu được bất kì hành vi nào dường như kỳ lạ. Ví dụ 1 đứa trẻ thường phá phách trong lớp học có thể là 1 vấn đề nhưng khi chúng ta hiểu rằng cậu bé làm vậy vì muốn thu hút sự chú ý thì mọi việc trở nên rõ ràng hơn.

Dưới đây là 1 số lí do tâm lý của ám ảnh sạch sẽ và rửa tay:

Ám ảnh sạch sẽ và nỗ lực vì sự ưu việt: Tất cả chúng ta đều muốn trở nên mạnh mẽ và cảm thấy hài lòng về bản thân. 1 số người làm điều này bằng 1 cách tích cực như trở nên thành công hoặc nổi tiếng, trong khi những người khác cố gắng làm điều này bằng những cách khác không có ích. 1 số người không thể tìm ra cách nào để đạt được mục tiêu trở nên tài giỏi (superiority) thì rửa tay và lau nhà thường xuyên hơn để trở nên sạch sẽ hơn những người khác hoặc để cao hơn người khác. Tất nhiên người này thường không bao giờ nhận ra những gì đang xảy ra trong đầu anh ta mà anh ta chỉ tin là mình yêu thích việc lau chùi hoặc rửa tay mà không hiểu lí do thực sự là muốn cảm thấy tốt về bản thân anh ta bằng cách chỉ trích những người không sạch sẽ khác.

Ám ảnh sạch sẽ và sự trốn thoát: Con người có thể được phân thành 2 nhóm chính dựa theo kiểu đương đầu (coping style) trong việc giải quyết những vấn đề trong cuộc sống của họ. Nhóm 1 đối mặt trực tiếp với vấn đề trong khi nhóm 2 chạy trốn khỏi chúng. Những người học cách chạy trốn khỏi những vấn đề thường hướng năng lượng của họ vào 1 hoạt động vô ích để cảm thấy có sự kiểm soát. Ám ảnh lau chùi có thể không là gì cả ngoài 1 nỗ lực trốn chạy khỏi những vấn đề trong đời thực bằng cách tạo ra 1 môi trường ảo mà bạn hoàn toàn có kiểm soát.

Tội lỗi và ám ảnh rửa tay: ám ảnh rửa tay có thể là 1 dấu hiệu của sự tội lỗi. Tiềm thức của 1 người có thể làm anh ta tin rằng bằng cách rửa tay lặp đi lặp lại anh ta sẽ trở nên sạch sẽ từ bên trong.

Vượt qua ám ảnh rửa tay và ám ảnh sạch sẽ

Nếu bạn bị ám ảnh với sự sạch sẽ/rửa tay thì sẽ không hợp lí nếu bạn cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách xử lý với triệu chứng (những ý nghĩ ám ảnh).

Thay vào đó bạn nên tập trung tìm ra những lí do thực sự đằng sau hành vi của bạn và thay thế nó bằng hành vi có ích khác. Ví dụ nếu bạn phát hiện ra mình ám ảnh với việc rửa tay vì bạn cảm thấy có lỗi thì hãy xử lí với cảm giác tội lỗi là hành động đúng chứ không nên cố gắng kiểm soát những suy nghĩ ám ảnh của bạn. Vì kìm nén những suy nghĩ ám ảnh chỉ khiến nó càng mạnh mẽ hơn.


Nguồn: 2knowmyself
Trả lời
#2
ám ảnh bì bửn ><"
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách