Những ý tưởng để vượt qua sự cô đơn  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Những ý tưởng để vượt qua sự cô đơn
#1
Tham khảo
Ideas for Overcoming Loneliness
Connecting with others is not a simple goal.
Published on March 17, 2013 by Karyn Hall, Ph.D. in Pieces of Mind


Đánh rơi những mặt nạ

Trong cuốn sách “Freedom from Loneliness: 52 Ways to Stop Feeling Lonely”, Jennifer Page nhận thấy khi đi ra ngoài, hãy dừng suy nghĩ về bản thân bạn và cố gắng tỏ ra hoàn hảo. Trở nên trung thực có nhiều khả năng giúp bạn kết bạn. Để kết nối với người khác, bạn phải thể hiện con người thật của bạn và chấm dứt việc cố gắng để điều chỉnh cho phù hợp với kì vọng của người khác. Điều đó có thể đáng sợ nhưng nó là cách duy nhất để kết nối thực sự.

Có thể bạn từng học được cách cảm nhận những điều người khác muốn bạn trở thành và đóng cái vai đó. Đó không phải là 1 sự kết nối thực sự và gây kiệt sức. Khi bạn cố gắng trở thành kiểu người mà người khác muốn, bạn thậm chí có thể cô đơn hơn so với khi bạn là chính bạn. Do đó, 1 phần của việc kết nối với những người khác là xác định kiểu người bạn đang là, những gì bạn thích và không thích, và để cho người khác nhìn thấy con người thật của bạn.

Kết nối với thế giới thông qua sự sáng tạo

Page cho rằng sự buồn chán và sự cô đơn có liên quan với nhau. Tham gia vào những hoạt động sáng tạo có thể làm giảm sự buồn chán và cô đơn. Vẽ, nấu ăn, hát, nghệ thuật cắt dán, hoặc tham gia 1 hoạt động bạn thích. Khi bạn tham gia vào 1 việc gì đó bạn thích, bạn có thể sẽ không cảm thấy cô đơn.

Vượt qua những nỗi sợ của bạn

1 trong những lúc bạn có nhiều khả năng cảm thấy cô đơn nhất là khi bạn đang sợ hãi. Có 1 ai đó ở cạnh bạn giúp bạn cảm thấy bớt sợ hơn, dù đó là nỗi sợ bóng tối, sợ bệnh tật, sợ người lạ, sợ khám-chữa bệnh. Bằng cách hoạt động để vượt qua những nỗi sợ của bạn, bạn sẽ làm giảm sự cô đơn mà bạn trải nghiệm trong những thời điểm đó.

Kết nối thông qua sự chú ý

Đối với nhiều người, cô đơn tức là cảm thấy mất kết nối. Dành thời gian ở cạnh người khác sẽ không làm xoa dịu sự cô đơn. Đó là những người ở giữa mọi người mà vẫn cảm thấy cô đơn.

Như Page thảo luận, bạn có thể hành động để kết nối với thế giới. Để kết nối với thế giới, bạn phải tập trung vào những điều bên ngoài bản thân bạn. Đi bộ trong công viên, tập trung chú ý vào những con vật hoặc cây cối mà bạn thấy có thể là 1 cách để kết nối với thế giới. Có thể bạn thích làm vườn. Đào đất, trồng rau hoặc hoa có thể tạo ra 1 cảm giác kết nối, trở thành 1 phần của cái toàn thể.

Bất cứ việc gì bạn làm, hãy làm nó toàn tâm toàn ý. Dấn mình trọn vẹn trong hoạt động giúp tạo ra 1 cảm giác của sự thuộc về và sự kết nối. Chỉ trích bản thân hoặc chỉ trích hoạt động tạo ra khoảng cách và sự mất kết nối. Nếu bạn nấu ăn, hãy toàn tâm với trải nghiệm đó. Chú ý đến mùi vị, màu sắc và quá trình chế biến thức ăn. Nếu bạn đạp xe, hãy chú ý đến những cảm giác trong cơ thể bạn và quang cảnh xung quanh bạn.

Thực hiện 1 hoạt động 1 cách toàn tâm toàn ý có nghĩa là bạn không mắc kẹt trong đầu bạn, nói rằng “Tôi là 1 kẻ thất bại, những cái cây đó sẽ không bao giờ lớn.” Mắc kẹt trong đầu bạn, đánh giá, chỉ trích bản thân bạn và những người khác thường bổ sung thêm sự cô đơn. Nếu điều đó xảy ra, hãy chuyển hướng chú ý của bạn sang hoạt động mà bạn đang làm. Hãy chú ý đến những thứ bên ngoài bạn.

Học cách tán gẫu

Những người có những cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa hơn là những chuyện phiếm, có sự thỏa mãn lớn hơn. Nhưng tán gẫu có thể là con đường dẫn đến những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn đó. Bạn có thể cần có những cuộc tán gẫu để đi đến những mối quan hệ thân mật hơn.

Tán gẫu có vẻ như vô nghĩa. Nhưng bạn không thể gặp 1 người bạn mới ở quán cafe và ngay lập tức thổ lộ về nỗi xấu hổ của bạn vì đã ngoại tình.

Tán gẫu là 1 cách thừa nhận người khác, để cho họ biết là họ quan trọng. Tán gẫu dường như là 1 cửa ngõ cần thiết để đi đến những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn. Tán gẫu là nền tảng cho những mối quan hệ đầy ý nghĩa hơn. Đối với hầu hết mọi người, tán gẫu chỉ là sự bắt đầu, và sự kết nối thông qua những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn là mục tiêu được khao khát. Do đó nếu bạn sẵn sàng chịu đựng sự không thoải mái trong ngắn hạn thì khi đó bạn có thể thấy ai phù hợp với bạn và đi đến những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn.


Nguồn: PsychologyToday
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách