Fansipan mùa hoa đỗ quyên

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Fansipan mùa hoa đỗ quyên
#1
Hoa nở trải dài và phủ đầy vùng núi Hoàng Liên Sơn trong những ngày cuối xuân.

Blog du lich, viet nam, chau aTôi bắt đầu chuyến leo núi của mình từ bản Cát Cát với độ cao hơn 1200m. Sapa đã bước vào mùa đông lạnh giá và thường hay có mưa do lớp sương nặng dày lúc nào cũng loay hoay khắp thung lũng.

Trong khi tôi bận bịu với chiếc balo nặng gần 5kg trên vai, đội mũ tai bèo, giày bộ đội buộc cao…thì mấy anh chàng poster cũng lỉnh kỉnh không kém với đồ đạc chất đầy trong những chiếc gùi, dây đeo mảnh mai như sắp đứt đến nơi. Đống hàng hóa nặng đến 20kg gồm gạo, rau, túi ngủ, lều…là những thứ sẽ phục vụ chúng tôi trong 3 ngày tới.


Blog du lich, viet nam, chau a

Đường leo Fan quanh co khúc khuỷu qua nhiều địa hình hiểm trở.Con đường sau mưa nhão nhoét dưới chân và dốc đều lên. Những bước chân ban đầu hăm hở đã bắt đầu trùn bước. Chiếc balo vác trên vai cứ trực chờ kéo theo cả người đeo trôi tuột ra sau. Đất mềm phía chân núi đã nhường chỗ cho đá tảng và đường đã trở thành đường mòn xuyên rừng lúc nào không hay. Mưa rơi lộp bộp trên những tán cây.

Khu rừng thảo quả bạt ngàn sàn sạt trong bước chân. Hoa đỗ quyên nở đỏ thẫm một vùng núi.

Vào những ngày mùa xuân, loài hoa của núi rừng này nở rộ trong suốt 2 tháng với đủ màu sắc. Trước mắt tôi là một rừng cổ thụ với những cây cao quá đầu người. Hoa rung rinh trên cao và cánh hoa thành thảm dưới mặt đất.

Qua hết cánh rừng, trời lạnh hơn và cũng đã hết vắt. Thở hắt ra bằng tai, tôi đi chậm và không dám ngồi vì sợ chuột rút. Một vài anh chàng poster đã chạy lên phía trước vì không chờ nổi mấy đứa đi chậm chạp này.


Blog du lich, viet nam, chau a

Vạt rừng cháy phải nhiều năm sau mới có thể lấy lại được màu xanh ngày nào.


Blog du lich, viet nam, chau a

Hoa đỗ quyên đang trong mùa nở.Sương giăng khắp tứ bế khu rừng, len lỏi khiến xung quanh một mầu âm u. Mưa xuân nhưng trong rừng biến thành cơn mưa không ngớt và mọi đồ đạc đều chui vào chiếc áo mưa lùng bùng.

Đường lên dốc ngược thác. Địa hình đa dạng, có lúc đi xuyên sâu trong rừng, dưới chân ngập lá ải mục, có lúc bước trên những tảng đá lớn, một người kéo tay một người đẩy lưng mới lên được, có lúc lại trèo trên những vách núi mà bậc thang chính là những rễ cây bám rất chắc ngang dọc trên đá.

Thân rêu phủ xanh thẳm rừng già, thi thoảng cảnh sắc lại được tô điểm bởi phong lan rừng và những cây địa lan.

Ngược thác rồi lại đổ dốc xuống từ triền bên kia. Những thân tre hai bên đường trở thành những trợ thủ đắc lực. Cầm chắc hai tay hai thân tre, chúng tôi tuột xuống từng người để xuống được bên dưới một cách an toàn vì bậc đá quá cao và không có điểm bám tì để leo xuống. Những con suối nước xiết đang chờ phía trước, đôi chân bì bõm, cả chân ngập trong dòng nước lạnh buốt.


Blog du lich, viet nam, chau a

Núi rừng hùng vĩ của dãy Hoàng Liên Sơn.


Blog du lich, viet nam, chau a

Mỗi một quãng đường là một chặng đường khác nhau.Mấy anh chàng người Mông dậy cho chúng tôi cách tránh bị lạnh bụng bằng một chiếc lá dương xỉ và mấy câu tiếng Mông: “Mổng Cà cà - Cố lên!”. Trưa nay vẫn bánh mì. Cả nhóm bảo nhau, xuống đến Sapa nhất quyết sẽ làm một nồi lẩu thắng cố thật to, ăn cho bõ những ngày vất vả.

Đường bây giờ đi qua những đám bùn đất ngập ống chân mà không cẩn thận có thể bị thụt cả chân xuống hố sâu. Ngẩng đầu lên không thấy trời, chỉ thấy tầng tầng cây đan nhau, những thân cây cổ thụ như cây tùng cây sam, thân lá cành đan nhau vươn.

Mệt quá, chúng tôi dừng lại tiếp năng lượng bằng những thỏi socola nước. Sau hai ngày leo núi, chúng tôi đã biết cách giữ sức hơn.


Blog du lich, viet nam, chau a

Núi ấp ôm mây, mây ấp núi.


Đêm ở độ cao 2800m chỉ có gió và mưa. Một cơn mưa rừng làm lán ướt hơn một nửa, chúng tôi quây tròn vào nhau và cứ thế ngủ ngồi. Ngày mai là lên đến đỉnh Fan, ý chí, ý chí. Mưa như cũng đồng tình theo, tạnh vào sớm mai.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách