Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Vật Lý  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bí quyết làm bài thi trắc nghiệm môn Vật Lý
#1
Dưới đây là những kinh nghiệm giúp bạn đạt kết quả cao khi làm bài thi môn Vật Lý

Đọc kỹ đề


Mặc dù đề thi trắc nghiệm khá dài, thời gian làm bài lại ngắn nhưng không phải vì thế mà chúng ta coi nhẹ công việc đọc đề bài.
Trong rất nhiều bài toán Vật lý, chỉ cần thay đổi một vài từ trong đề bài, hoặc thậm chí thay đổi thứ tự từ trong câu hỏi là ý nghĩa của các câu hỏi thay đổi hoàn toàn. Nếu đọc đề bài một cách sơ sài chúng ta không thể nào phát hiện ra nhưng yếu tố khác biệt đó vì thế sẽ dẫn đến những nhầm lẫn đáng tiếc.


[Image: huongptp201211815171042_0.jpg]
Nháp thẳng vào đề thi


Để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm các bạn nên tìm ra con đường ngắn nhất để đi đến đáp án. Nếu làm được như vậy thì khoảng trống trên tờ đề bài đủ chỗ để cho các bạn làm nháp. Làm như vậy các bạn đỡ mất công chuyển nội dung từ tờ đề bài sang tờ nháp.
Thêm nữa sau khi các bạn trả lời xong câu hỏi nào thì các bạn ghi ngay đáp án ở đầu câu hỏi đó. Ở những câu các bạn chưa chắc chắn được đáp án thì tốt nhất là gạch bỏ toàn bộ đáp án sai, để nếu có thời gian kiểm tra lại các bạn không phải tư duy chúng từ đầu. Ở những câu này tốt nhất các bạn ghi dấu hỏi ở ngay đầu câu để đánh dấu.


Nên phân phối thời gian hợp lý


Chúng ta nên làm bài một cách từ tốn không hấp tấp, chú ý rằng chúng ta phải trả lời 50 câu hỏi trong vòng 90 phút và các câu hỏi dù khó hay dễ đề có điểm số bằng nhau. Vì thế nếu như đọc đề và suy nghĩ đến 2 phút mà không có ý tưởng trả lời thì tốt nhất xếp chúng vào loại câu hỏi mình chưa chắc chắn đáp án.
Đồng thời phải thật cẩn thận ở những câu hỏi dễ, không phải vì nhìn thấy dễ mà chỉ lướt qua vài giây rồi trả lời ngay, vẫn phải đọc câu hỏi một cách cẩn thận rồi mới trả lời, tuyệt đối tránh tình trạng "khó thì không trả lời được còn dễ thì trả lời sai".


Không vội ghi đáp án vào phiếu trả lời


Việc ghi đáp án vào phiếu trả lời tốn khoảng thời gian từ 5 - 10 phút. Chúng ta nên để dành khoảng 10 phút cuối giờ để điền đáp án vào phiếu trả lời, như thế sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với điền từng câu.
Đến khi làm xong bài các bạn điền lần lượt các đáp án vào tờ giấy thi. Chú ý rằng ngay cả các câu hỏi mà bạn không trả lời được thì vẫn phải điền đáp án, làm như thế này chúng ta sẽ hạn chế tối đa việc điền nhầm đáp án.
Các bạn nên nhớ rằng với việc phải làm 50 câu hỏi trắc nghiệm thì dù các bạn có thừa tới 15 phút (1/6 thời gian làm bài) thì các bạn cũng không kiểm tra hết được các đáp án đâu vì thế tốt nhất là căn chỉnh thời gian làm bài cho hợp lý, khi làm xong bài cũng là lúc gần hết giờ chứ không nên cố làm nhanh để có dư thời gian kiểm tra lại.

Chọn bút chì và tẩy

Tốt nhất là sử dụng bút 2B, các bút cứng hơn như 1B, HB... thì khó tô còn các bút mềm hơn như 3B, 4B... thì dễ tô nhưng hay nhòe. Và vì chúng ta dùng bút 2B nên chúng ta cũng chọn loại tẩy cho loại bút 2B.
Những người giỏi dùng bút chì nhất là những sinh viên trường Kiến trúc, Mỹ thuật... Ở gần các trường này chắc chắn có nhiều hiệu bút chì và tẩy tốt, hãy đến và nhờ họ tư vấn.
Đành rằng là trả lời bằng bút chì thì có thể tẩy đi nếu sai nhưng cũng không nên lạm dụng thái quá. Việc tẩy đi tô lại rất mất thời gian và cũng làm cho tờ phiếu trả lời không còn đủ sạch sẽ.
Lamsao.com | Website uy tín hướng dẫn giới tính, thắc mắc bạn trẻ, tình yêu, công nghệ, giáo dục
  Trả lời
#2
nhưng mình thấy môn lý này khó kiểu gì ý
  Trả lời
#3
hj, câu nào dễ làm trước, câu nào khó để im, gần hết giờ thì wanh' lụi hết những câu khó, vì cũng có làm dc đâu mà ngồi suy nghĩ tốn time. Đi thi nhiều rồi nên biết
  Trả lời
#4
Cũng có thêm kinh nghiệm đi thi..
  Trả lời
#5
bình tĩnh, có kiến thức đầy đủ là làm bài tốt thôi, hjhj
  Trả lời
#6
Thật ra môn lý không hề khó, nội dung thi đại học môn lý chỉ ở lớp 12 nên trú trọng học lý 12 là bạn có thể thi tốt. Cách học lý hóa rất giống nhau, vì là trắc nghiệm nên nếu làm nhiều, thật nhiều bạn có thể nhớ được một số câu trr lời mà không cần làm. Cách ôn thi lý hóa chính là như vậy, lạm đề thật nhiều các bạn ạ.
  Trả lời
#7
Mình bổ sung thêm: đầu tiên làm những câu dễ trước , lượt 2 làm câu trung bình, câu khó quá không làm được thì chọn bừa.
  Trả lời
#8
hanhtranks Đã viết:Mình bổ sung thêm: đầu tiên làm những câu dễ trước , lượt 2 làm câu trung bình, câu khó quá không làm được thì chọn bừa.

@hanhtranks: nói chuẩn!! Mình đã từng rất ngu khi đâm đầu vào làm những câu khó xong đến khi làm xong đươck 3 bâu khó thì hết nửa thời gian, như vậy là phân bổ thời gian không hợp lý, không tốt chút nào.
  Trả lời
#9
hay quá. cảm ơn bạn
  Trả lời
#10
Rèn luyện để tìm ra phương pháp giải của từng dạng toán, đi thi kiến thực lớp 12 của yếu là dao động( cơ, điện xoay chiều,sóng, lượng tử ánh sáng) và quang, hạt nhân
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách