Công nghiệp là gì?vì sao công nghiệp hóa phải gắn liền với hiện đại hóa?

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Công nghiệp là gì?vì sao công nghiệp hóa phải gắn liền với hiện đại hóa?
#1
Công nghiệp, là một bộ phận của nền kinh tế, là lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được "chế tạo, chế biến" cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh tiếp theo. Đây là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn, được sự hỗ trợ thúc đẩy mạnh mẽ của các tiến bộ công nghệ, khoa học và kỹ thuật.

Ở một số quốc gia như Việt Nam và Nhật Bản, công nghiệp bao gồm:

Khai thác khoáng sản, than, đá và dầu khí
Chế biến, chế tạo (kể cả chế biến thực phẩm, gỗ)
Sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước.

Một nghĩa rất phổ thông khác của công nghiệp là "hoạt động kinh tế quy mô lớn, sản phẩm (có thể là phi vật thể) tạo ra trở thành hàng hóa". Theo nghĩa ngày, những hoạt động kinh tế chuyên sâu khi đạt được một quy mô nhất định sẽ trở thành một ngành công nghiệp, ngành kinh tế như: công nghiệp phần mềm máy tính, công nghiệp điện ảnh, công nghiệp giải trí, công nghiệp nghiệp thời trang, công nghiệp báo chí, v.v..

Công Nghiệp Hóa (CNH) là quá trình chuyển đổi cơ bản toàn diện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý kinh tế, xã hội từ dựa vào lao động thủ công là chính sang dựa vào lao động kết hợp cùng với phương tiện, phương pháp công nghệ, kỹ thuật, tiên tiến hiện đại để tạo ra năng suất lao động cao.

Chúng ta phải tiến hành CNH gắn liền với hiên đại hóa do hoàn cảnh cụ thể của nước ta hiên nay: trong khi nhiều nước đã hoàn thành công cuộc CNH và đạt được những thành tựu to lớn thì bây giờ Việt Nam mới bắt đầu công cuộc này. Chính vì vậy chúng ta phải tiến hành CNH-HĐH để có thể nhanh chóng đuổi kịp các nước tiên tiến trên thế giới từ đó thực hiện mục tiêu đi trước đón đầu. Đồng thời có thể giúp chúng ta xây dựng nhanh chóng và thành công cơ sở vật chất cho chủ nghĩa xã hội.

Quan điểm của Đảng ta về CNH là:

Giữ vững độc lập tự chủ, đi đôi với hợp tác, mở rộng, hợp tác quốc tế, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ kinh tế quốc tế. Dựa vào nguồn lực trong nước là chính, đi đôi với tranh thủ tối đa nguồn lực từ bên ngoài, xây dựng một nền kinh tế mở cửa hội nhập hướng mạnh về sản xuất cho xuất khẩu, đồng thời thay thế sản phẩm nhập khẩu cho có hiệu quả.
CNH-HĐH là sự nghiệp của tòan dân, được mọi thành phần kinh tế tham gia, trong đó nền kinh tế nhà nước là chủ đạo.
Lấy việc phát huy yếu tố con người làm chủ đạo, tăng trưởng kinh tế gắn liền với cải thiện đời sống người dân, tăng cường dân chủ, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội.
Khoa học công nghệ là động lực của CNH-HĐH, kết hợp công nghệ truyền thống và công nghệ hiện đại, tranh thủ đi nhanh vào công nghệ hiện đại ở những khâu có tính chất quyết định.
Lấy hiệu quả kinh tế là tiêu chuẩn cơ bản để xây dựng phương án phát triển, lựa chọn dự án đầu tư phát triển và công nghệ, đầu tư có chiều sâu để khai thác tối đa nguồn lực hiện có, trong phát triển mới ưu tiên phát triển quy mô vừa và nhỏ, công nghệ tiên tiến, tạo nhiều việc làm, thu hồi vốn nhanh, đồng thời xây dựng một số công trình qui mô lớn thật cần thiết và có hiệu quả.
Kết hợp chặt chẽ tòan diện, phát triển kinh tế quốc phòng.
Club UhM Coffee . Khơi nguồn đam mê. http://www.cafe.uhm.vn
Số ĐT 0976126126 gọi để gia nhập nhóm nhé. Smile
Trả lời
#2
Vẫn còn nhiều thông tin nữa mà.
Tre Nguồn resort - khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp gần Hà Nội
Trả lời
#3
Bài viết này cũng khá là đầy đủ và hay.
mật ong nguyên chất - matongviet.com.vn
Trả lời
#4
viethoang89 Đã viết:Không còn ai tham gia topic này nữa hả

Vẫn còn mình nè Big Grin
Bài viết chủ yếu nói về chính sách của Đảng và nhà nước :|
Trả lời
#5
đúng đó. Chính sách đường lối là rất quan trọng nhưng cách thực hiện đường lối chính sách ấy mới là cái quyết định tạo nên thành công thì ít được nhắc đến và thực hiện thành công. Tiêu biểu là công nghiệp phụ trợ của Việt Nam đang thiếu và yếu trong khi nó lại rất phù hợp với điều kiện của Việt Nam.
Trả lời
#6
thực sự đây là một bài viết khá hay và đầy đủ ạ
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách