Việc Làm Thêm Online : Nghề Freelance

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Việc Làm Thêm Online : Nghề Freelance
#1
Làm việc tự do (hay freelancing) không còn là khái niệm mới mẻ. Không phải cho đến khi thị trường làm việc tự do trực tuyến ra đời, khái niệm làm việc tự do mới trở lên phổ biến. Theo thời gian, có những người lao động không còn kiếm sống bằng cách chỉ làm cho một chủ lao động, mà họ cung cấp dịch vụ từ kinh nghiệm của mình cho các khách hàng khác nhau với nền tảng khác nhau.
Thực tế thuật ngữ “freelancer” bắt nguồn ở Anh từ thời Trung cổ – thời đại của vua, lãnh chúa và kỵ sỹ. Nhà vua phân đất cho các lãnh chúa. Những lãnh chúa này lại thuê các kỵ sĩ để bảo vệ đất đai cho họ và đổi lại các kỵ sĩ nhận các thửa đất có diện tích nhỏ hơn cùng với danh hiệu là kỵ sĩ.
Trong số các kỹ năng chiến đấu, các kỵ sĩ cũng được đào tào kỹ năng sử dụng giáo hay còn gọi là ‘’lancing’’. Tuy nhiên, không phải người nào được đào tạo cũng sẽ trở thành kỵ sỹ làm việc cho lãnh chủ. Một vài người trong số họ thích làm việc theo hợp đồng linh động hơn. Những kỵ sỹ này trở thành “free lancers,” sẵn sàng nhận làm cho bất cứ ai cần họ thông qua các hợp đồng có giới hạn về mặt thời gian – do đó mới có cái tên “free lancers.” Trong môi trường làm việc ngày nay, lãnh chúa được thay thế thể bằng chủ lao động, kỵ sĩ được thay thế bằng nhân viên làm việc cố định từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, và do đó người được đào tạo sử dụng giáo tự do ‘’free lancers’’ cũng được thay thế…bằng ‘’freelancer’’ hay còn gọi là người làm việc tự do.
Có rất nhiều biệt danh cho từ “freelancer.” Một số người tự gọi là người lao động độc lập, một số khác thì tự gọi là nhà tư vấn độc lập. Tuy nhiên, tựu chung lại thì freelancer, người lao động độc lập hay người tư vấn độc lập là người cung cấp dịch vụ cho người khác mà không cần phải trở thành nhân viên cố định.
Cả khách hàng và người lao động đều hiểu rằng hợp đồng làm việc không bao gồm và có tính tạm thời. Với tư cách là người lao động, hợp đồng sẽ không giới hạn bạn làm việc với khách hàng khác. Do đó, bạn có thể cung cấp dịch vụ cho hơn một người. Bạn sẽ được tự do cung cấp các dịch vụ của mình cho nhiều khách hàng trong khả năng của mình miễn là bạn đáp ứng được các điều khoản của hợp đồng.
Về cơ bản, là một freelancer, bạn là người tự làm kinh doanh. Bạn tự làm chủ, và bất cứ ai thuê dịch vụ của bạn đều là khách hàng.

Trích từ bản dịch của sách “Freelance Success: Start The Adventure!”
tác giả Bình Phan

Nguồn
timvieclamthemonline.com
Trả lời
#2
vậy rốt cuộc là làm gì, giống như chợ người đấy hả?
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách