Biểu hiện tâm lý của trẻ ấu nhi (1-3 tuổi)  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Biểu hiện tâm lý của trẻ ấu nhi (1-3 tuổi)
#1
Trong thực tế, ở độ tuổi này, các bé vẫn còn hòan tòan lệ thuộc vào sự chăm sóc và giáo dục của bố mẹ. Thế nhưng, nếu con bạn đã qua tuổi này mà đến bây giờ bạn mới quan tâm thì vẫn cần nghiên cứu thấu đáo giai đọan này để có thể hiểu được các diễn biến tâm lý ở bé, nơi mỗi một con người luôn có sự phát triển liên tục từ độ tuổi này sang độ tuổi khác, cái trước làm tiền đề cho cái sau kế thừa.

Với lứa tuổi ấu nhi (các nhà chuyên môn gọi giai đọan tâm lý này là Premiere Enfance), bởi từ đây, đứa trẻ bắt đầu “thôi nôi”, lẫm chẫm tập đi những bước đầu đời, đưa tay sờ nắm bất cứ vật gì nằm trong tầm tay, dõi mắt khám phá những khung cảnh tương đối xa hơn và hòan tòan mới lạ, phạm vi tương quan tiếp xúc với người khác cũng rộng hơn chứ không chỉ dừng lại nơi vòng tay người mẹ. Do vậy, cần chuẩn bị cho bé một không gian và môi trường an tòan, thóang đãng, không ô nhiễm về tiếng động và khí thở, có nhiều đồ vật tròn trĩnh, dễ thương, nhiều màu sắc hài hòa mà hấp dẫn.

Ngòai ra, bầu khí tương quan xung quanh phải nhất thiết là sự trìu mến, yêu thương, hạnh phúc. Giấc ngủ của các em có thể được nâng niu bằng âm nhạc, nhất là những điệu ru hời dân gian Việt Nam và nhạc cổ điển êm dịu của Tây phương,…

Tóm lại, đây là thời kỳ của những tác động (sensori motrice) mở ra cho các em những tiếp xúc vật chất và những tiếp xúc vật chất và những tương quan nhân vị, chủ yếu dựa vào ngũ giác (nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ) vượt trội hơn hẳn giai đọan bé còn nằm trong nôi hoặc được bồng ẵm trên tay của người lớn.

Cũng cần phải nhìn nhận rằng điều gì đã là khởi đầu thì tất yếu sẽ là nền tảng hết sức quan trọng cho tương lai. Ngay trước lứa tuổi ấu nhi này, các nhà chuyên môn đang mở ra một giai đọan ngược về thời kỳ đứa bé còn nằm trong bụng mẹ khởi sự việc giáo dục một cách gián tiếp qua nhau thai.

Nguồn bài viết: giadinhenfa.com.vn
  Trả lời
#2
Hơi ghê ha @@!!!!
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách