Khi “bệnh chửi” lây lan trong giới trẻ  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Khi “bệnh chửi” lây lan trong giới trẻ
#1
“Vung vãi” mới... sành điệu

Không biết từ bao giờ, các xì tin đã quen thay những câu khẳng định, câu hỏi của mình bằng loại ngôn ngữ “văng tứ tung”. Thậm chí còn bị coi là quê, nếu không mở đầu câu chuyện bằng “ĐM...”!!!

Chuyện học sinh chửi bậy thời nay đã trở thành bình thường. Hiếm khi đứng trước cổng trường cấp 3 nào (kể cả trường chuyên, trường điểm) mà không thấy bóng dáng vài áo trắng văng “phụ khoa” tứ tung. Càng là “hot boy”, “hot girl” lại càng văng nhiều như để khẳng định vị trí "Vip" của mình.

Nhưng với các trai tài gái sắc ngày nay, thì không hẳn có việc gì mới chửi bậy, họ đã chuyển sang “nói bậy”, nghĩa là bất cứ chuyện gì cũng lôi từ bậy vào chứ không nhất thiết ghét ai mới chửi.


[Image: 11.jpg]

“Bệnh chửi bậy” đang lan nhanh trong giới trẻ

Phương Linh (Trường THPH TH, Hà Nội) chia sẻ: “Lớp tớ ai cũng nói bậy. Nói nhiều đến thành thói quen ấy. Chúng tớ không cho rằng những từ như ĐM, ĐC... là bậy nữa, dù sao còn bình thường chán so với mấy từ bọn con trai hay nói. Có những đứa mở mồm là l..., b... rồi. Nghe ghê lắm!”.

Lý do của Phạm Tuấn (Trường HM, Hà Nội) thì nghe có vẻ to tát hơn: “Cuộc sống, việc học hành đôi khi có quá nhiều thứ khiến bọn tớ ức chế. Việc nói bậy, chửi bậy giúp chúng tớ phần nào giải tỏa những ức chế ấy. Khi điên tiết, chửi được ra vài câu thấy nhẹ lòng hơn, đỡ bực mình hơn. Vả lại, người lớn cũng nói bậy đầy ra đó thôi”.

Dạo quanh những blog của thế hệ 9X, chúng ta không khỏi “sốc” khi rất nhiều blogger sử dụng ngôn ngữ chửi một cách vô tư, có bài bản. Bực dọc một chuyện bất kỳ: Chửi. Bị điểm kém: Chửi. Không thích đứa bạn ngồi cùng bàn: Chửi. Không đến được buổi hẹn với bạn bè: Chửi. Và nữa, thậm chí là chửi yêu để bày tỏ tình cảm.

Vấn đề này đã được các teen tranh luận rất thẳng thắn và đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, nhưng phần nhiều các teen tỏ ra ủng hộ, thông cảm, thậm chí coi chửi bậy là “một phần tất yếu”. Tại trang web Quangtrung.org, nickname Họa My chia sẻ: “Bản thân tôi không bao giờ nghĩ chửi bậy là xấu. Cá nhân tôi luôn chửi bậy. Chửi bậy là một cách để xả stress. Đôi khi bạn bè thân thiết cũng luôn chửi nhau vì chửi bậy rất vui, giải tỏa tâm lý mỗi khi học hành căng thẳng, ngoài ra còn là để thể hiện xem thằng nào nghĩ ra nhiều câu chửi hay”.

Nick name Thúy Vịt tỏ ra rất am hiểu trong lĩnh vực này, bày tỏ: “Theo tớ định nghĩa thì chửi bậy là một trong những cách biểu lộ cảm xúc ở mức độ cao trào, lúc tức giận, lúc vui vẻ. Nhưng con gái mà chửi nhiều thành câu cửa miệng, nghe sẽ rất khó chịu. Chửi bậy thì chửi làm sao cho đúng lúc đúng chỗ, đúng hoàn cảnh, đúng người đúng tội, chửi làm sao có văn hoá, thấm vào lòng người để người ta không hiểu nhầm mình là vô văn hoá?. Nếu được sử dụng đúng cách thì chửi bậy hoàn toàn không phải là một hành động vô văn hoá”.

Không ít teen đã tỏ ra đồng tình với ý kiến trên. Nhưng cũng có những ý kiến hoài nghi, lo lắng: “Chẳng nhẽ thiếu văn minh bây giờ lại là hay sao??? Em không hiểu được xã hội ngày nay như thế nào nữa? Đi đến đâu cũng thấy những lời nói bậy, nói tục, thiếu văn hoá. Ngay cả tại các trường chuyên lớp chọn bây giờ cũng không hề giữ được nếp sống văn minh như thời trước. Làm thế nào để hết những tệ nạn này đây?”.

Một cách xả... stress?

Một thầy giáo THPT (Hà Nội) cho biết, không phải chỉ có học sinh (HS) hạnh kiểm kém, học dốt mới nói tục, chửi bậy mà ngay cả HS trường chuyên, lớp chọn cũng nói bậy. Nó như một căn bệnh, một trào lưu khiến các em bị lây nhiễm rất nhanh và coi đó là “chuyện thường”.

Theo TS.Trịnh Hòa Bình (Viện Xã hội học Việt Nam) thì việc giới trẻ, kể cả học sinh, sinh viên, công chức nói tục, chửi bậy ngày càng phổ biến. Nhiều người coi nói tục chửi bậy là một thứ đồ trang sức, là cách thể hiện với mọi người là tôi rất dân dã, hòa đồng và không lạc lõng giữa số đông. Một lý do nữa, đó là hình như người ta nói bậy, nói tục cũng là một sự giải thoát, xả stress, là một sự phủ định xã hội hiện tại.

TS Trịnh Hòa Bình cảnh báo, việc nói tục chửi bậy thường xuyên kéo dài, kể cả trong một bộ phận người thầy làm cho bầu không khí xã hội bị vẩn đục. Việc nói tục chửi bậy cũng như việc nói ngoa nghĩa... làm méo mó, biến dạng ngữ pháp tiếng Việt, không trong sáng tiếng Việt. Nói tục, chửi bậy làm cho phong cách, hình ảnh của giới trẻ Việt Nam thiếu đi phần đàng hoàng, văn minh.

Cái chuẩn mực dường như đang bị đánh rơi đâu đấy. Việc giữ được chuẩn mực không quá khó cũng không dễ, nó là một sự giằng co giữa cái đẹp và cái xấu mà con người phải vượt qua. Cuộc sống ngày nay đòi hỏi phải giản dị nhưng không giản đơn, ngắn gọn nhưng không cụt lủn, thô mộc nhưng không thô lỗ.

TS.Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng: Có 3 nguyên nhân khiến cho ngôn ngữ của giới trẻ lệch chuẩn là: Trong gia đình, cách nói năng giao tiếp giữa mọi người cũng không chuẩn mực; Trong giờ học thì HS không nói bậy nhưng giờ ra chơi các em vẫn chửi bậy; Còn ở ngoài xã hội, việc nói tục, chửi bậy khá phổ biến nhưng rất ít người lên án.

Thầy Tùng Lâm chia sẻ kinh nghiệm: “Trước tiên, chúng ta phải giáo dục để các em hiểu rõ đâu là chuẩn mực ngôn ngữ, chứ không nên lầm lẫn khi biến phương tiện làm việc thành phương tiện giao tiếp. Lời nói lệch chuẩn sẽ có thể dẫn đến tư duy, hành vi lệch lạc. Vì thế, việc làm méo mó ngôn ngữ tiếng Việt cần phải được lên án”. Cần xây dựng phong trào giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt để HS hiểu và thực hiện theo.


Theo Pháp Luật Việt Nam
  Trả lời
#2
Mấy câu nói tục thành câu nói cửa miệng của nhiều bạn rồi. Chả có j, cứ buồn buồn mồm là nói 1 cách vô ý thức thôi.
  Trả lời
#3
Văn hóa giờ bị tác động quá nhiều bởi lối sông phương tây, quá thoải mái
Kho của thế giới mạng – Hội tụ của những gì đỉnh cao : http://chobe.forum-viet.com, bình sữa, bình sữa cho bé, quân sự, quân sự Việt Nam, clip hot, Diễn đàn teen, seo, phim hay
[url=http://uhm.vn/forum/sure.php?url=http%3A%2F%2Fchobe.forum-viet.com][/url]
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách