Hội chứng đau ống cổ tay ở người dùng máy tính nhiều

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Hội chứng đau ống cổ tay ở người dùng máy tính nhiều
#1
Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là hội chứng đường hầm cổ tay, hội chứng chèn ép thần kinh giữa. Bệnh có các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, nhất là ở phụ nữ, do nhiều nguyên nhân khác nhau trong dó có nguyên nhân nghề nghiệp trong đó rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.
Hội chứng viêm khớp ống cổ tay dễ gặp ở nhân viên văn phòng từ 35 tuổi trở lên. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh hơn nam giới. Hội chứng này là một trong các nguyên nhân gây tê tay, làm cho người bệnh rất khó chịu, ngứa ran hay có thể gây teo bàn tay.
Nguyên nhân:
Ống cổ tay là một lối đi hẹp ở phía trong lòng bàn tay, được tạo ra bởi xương và dây chằng. Các dây thần kinh giữa kiểm soát những cảm giác và chuyển động bên trong của các ngón tay cái và 3 ngón tay đầu tiên, nó chạy qua ống xương với các dây chằng để đến các ngón tay. Khi nó bị chèn ép hoặc làm việc trong một thời gian dài kết quả là sẽ bị tê, ngứa ran hay đau ở tay tất cả được gọi là hội chứng cổ tay hay đó cũng là một triệu chứng bệnh viêm khớp (viêm khớp ống cổ tay).
Dây thần kinh giữa có chức năng nhận cảm giác ngoài da của các nòn trỏ, ngón giữa và gân bàn tay ở phía dưới 2 ngón tay đó và điều khiển vận động các cơ của các ngón tay. Do ống cổ tay khá chặt, khi nó chít hepj lại thì dây thân kinh giữa bị chèn gây ra hội chứng ống cổ tay
Bện có các triệu chứng của một bệnh thần kinh ngoại biên thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có nguyên nhân nghề nghiệp, rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài.
Ngoài ra, một sô bệnh như chấn thương vùng cổ tay, viêm đa dây thần kinh, viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng gây hội chứng ống cổ tay
Biểu hiện điển hình
Các dấu hiệu điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê nhức, châm chích ở các ngón tay, đặc biệt các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Đặc biệt không đau ở một nửa ngón áp út và ngón út; có thể đau lan đến cổ tay, lòng bàn tay và cẳng tay, nhất là về đêm, người bệnh trở nên vụng về nhất là các động tác cầm nắm.

[align=center][Image: ong-co-tay.jpg][align=center]

Người bệnh nhẹ cảm thấy tê buốt giống như bị kim châm ở bàn tay. Nếu bị nặng hơn thì cảm thấy đau ở bàn tay, có khi bỏng rát và nhức nhối cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng. Triệu chứng có thể xảy ra ở cả 2 tay nhưng thường nặng hơn ở bàn tay thuận.
Khi diễn biến bệnh, bệnh nhân có cảm giác đau lan xuống ngón cái, trỏ, giữa và nửa trong của ngón tay đeo nhẫn, họ cũng cảm thấy tê, giống như kiến bò hoặc kim châm, một số bệnh nhân có thể thấy đau lan cổ tay, lòng bàn tay hoặc cẳng tay, nhất là về đêm. Bệnh nhân thường phải lắc bàn tay để bớt khó chịu.
Triệu chứng của bệnh tăng thêm vào ban đêm, làm bện nhân có thể mát cảm giác ở các ngón tay này. Ngón tay cái có thể bị yếu rồi bắp thịt bàn tay ở dưới ngón cái bị teo nhỏ. Bệnh lâu ngày có thể gây teo cơ gò cái, khả năng cầm yếu đi.
Muốn chuẩn đoán chính xác hội chứng ổng cổ tay nười ta sử dụng phương pháp đo điện cơ. Một công trình nghiên cứu trong nước đã xác định những tiêu chuẩn chuẩn đoán phù hợp với người Việt Nam và hiện đã áp dụng ở một số bệnh viện. Máy đo điện cơ cũng đã được trang bị ở nhiều bệnh viện trong cả nước.
Dưới đây là những lời khuyên và một số kinh nghiệm hữu ích được đưa ra, nó như là một bài thuốc chữa bệnh viêm khớp. Các bạn xem nhé
- Trong quá trình làm việc, vận động… bạn cần cho các cơ bắp nghỉ ngơi thư giãn, xoa bóp để giúp phục hồi khả năng tuần hoàn, làm tăng lượng máu đến các nhóm cơ vùng vai, cổ...
- Thường xuyên tập thể dục, nhất là với những người mà công việc bắt buộc phải ngồi nhiều như dân văn phòng.
- Cần chọn tư thế hợp lý khi làm việc như chọn ghế ngồi phải vừa tầm, mông cao hơn gối, lưng thẳng hay hơi ngả ra sau, tựa thắt lưng vào lưng ghế, hai chân chấm đất trong tư thế vững vàng nhưng thoải mái. Màn hình máy tính nên đặt ngang bằng hoặc thấp hơn tầm mắt một chút.
- Nên có chế độ ăn giàu vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
Nguồn bài viết tham khảo từ các bác sĩ tại địa chỉ chữa bệnh viêm khớp
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách