Ngày nay, có lẽ không ai còn xa lạ với những chiếc bếp từ,
bếp điện bởi mức độ phổ biến của nó. Nhiều gia đình còn quyết định lựa chọn bếp điện là dụng cụ nấu ăn chính cho gia đình. Vậy, bếp từ (bếp điện) ra đời thế nào? ai là người phát minh ra nó?
Vào những ngày cuối tháng 9 năm 1859, một loại bếp có dòng điện (electro-heater) đã được ông George B.Simpson người Mỹ phát minh ra, đánh dấu sự ra đời cho những bếp điện hiện đại hơn về sau.
Bề mặt bếp được đun nóng nhờ các vòng dây platinum được cấp năng lượng từ pin. Theo nhà sáng chế, thiết bị này hữu ích để làm ấm phòng, nấu nước sôi và thực phẩm.
Một nhà phát minh khác người Canada tên là Thomas Ahearn thường được biết đến với phát minh bếp lò điện (electric cooking range) vào năm 1882. Ahearn cùng Warren Y.Soper là chủ của công ty điện lực năng lượng và đèn chiếu sáng Chaudiere ở Ottawa. Ahearn lần đầu trưng bày bếp lò điện năm 1892 và lắp đặt cái đầu tiên ở khách sạn Windsor ở Ottawa.
bếp từ midea
Bếp lò điện được triển lãm tại Hội chợ thế giới Chicago năm 1893, tại đây mô hình bếp điện khí hóa đã được trưng bày. Lúc mới ra đời, vì công nghệ không quen thuộc và đòi hỏi phải dùng điện nên bếp điện không thay thế được bếp gas. Cho đến những năm 1930, sự trưởng thành công nghệ cho phép bếp điện dần thay thế bếp ga, đặc biệt trong nhà bếp gia đình.
Năm 1897, William Hadaway được cấp bằng sáng chế Mỹ số 574537 cho “lò nướng điện điều khiển tự động” (Automatically Controlled Electric Oven).
Công nghệ đầu tiên đã dùng cuộn dây đốt điện trở cho tác dụng làm nóng đĩa sắt nơi đặt nồi chảo.
Trong những năm 1970, công nghệ thứ hai – loại bếp với mặt gốm thủy tinh bắt đầu xuất hiện. Gốm thủy tinh có tính dẫn nhiệt thấp nhưng cho phép bức xạ hồng ngoại vượt qua rất tốt. Cuộn dây đốt nóng bằng điện hoặc đèn halogen hồng ngoại được sử dụng như bộ phận phát nhiệt. Nhờ đặc trưng vật lý của gốm thủy tinh, mặt bếp nóng nhanh hơn và ít duy trì nhiệt sau đó; chỉ có đĩa đốt bên dưới nóng lên trong khi bề mặt phía trên vẫn mát.
Ngoài ra, các mặt bếp gốm thủy tinh có độ trơn láng rất dễ lau chùi, tuy nhiên chúng chỉ hoạt động với dụng cụ nấu đáy bằng và cũng đắt hơn nhiều.
Một công nghệ thứ 3, lúc đầu vốn được phát triển cho nhà bếp chuyên nghiệp nhưng ngày nay đã gia nhập thị trường nội địa, đó là bếp cảm ứng. Bếp cảm ứng làm nóng dụng cụ nấu trực tiếp thông qua cảm ứng điện từ và do đó cần nồi chảo có đáy sắt từ. Bếp lò cảm ứng cũng thường ở bề mặt gốm thủy tinh.
Bếp từ có tốn điện không
Bộ Năng lượng Mỹ ước tính việc nấu nướng chiếm khoảng 4,5% năng lượng chúng ta sử dụng trong nhà.
Bếp gas cung cấp nhiệt lượng ngay tức thời và đầu bếp kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Trong khi đó, bếp điện thường mất thời gian lâu hơn để làm nóng và nguội. Vì vậy nhìn chung, bếp gas tiết kiệm năng lượng so với bếp điện dù không đáng kể. Việc chọn lựa tùy thuộc nhiều hơn vào sở thích cá nhân. Chỉ cần lưu ý lúc mua chọn sản phẩm thuộc dòng tiết kiệm năng lượng.