Lần đầu tiên nhìn thấy con
rạm và cũng là lần đầu tiên được thưởng thức rạm rang me, tôi - con bé miền Bắc mới vô xứ Quảng - rất háo hức khi ngồi vào mâm cơm.
Rạm rất được lòng những người sành ẩm thực bởi thịt của nó rất béo và mềm
Mùa rạm rộ từ khoảng tháng 10 âm lịch nhưng bây giờ vẫn thấy lác đác ngoài chợ. Rạm nhỏ hơn cua đồng, vỏ cũng mỏng hơn, mình dẹp và cũng không hung hăng như cua đồng. Thế nên người mua chỉ cần sà vào, mạnh dạn dùng tay lựa mà không sợ bị kẹp.
Người sành ăn lại chuộng rạm hơn cua, vì rạm nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Nếu lựa cua, người ta thường lựa con đực để được nhiều thịt thì với rạm, các bà nội trợ lại chuộng con cái. Vì rạm cái vỏ mềm, lại nhiều gạch. Mà rạm thì thường ăn luôn cả vỏ, không xay ra như cua.
Có nhiều món ngon từ rạm, nhưng đa phần đều bắt đầu bằng việc rang hoặc chiên, nướng, để con rạm giòn lên, ăn cả vỏ vừa ngon vừa giàu can-xi. Món rạm rang me vừa thơm nức mũi vừa là món đưa cơm tuyệt vời.
Rạm rang me mang vị chua chua ngọt ngọt lại giòn giòn, lai rai cũng hợp mà "đưa cơm" cũng hay
Cùng bố về thăm quê ngoại, cái gì ở xứ Quảng cũng khiến tôi ngạc nhiên. Đi một vòng chợ, tôi cứ dán mắt vào chậu đựng cua nhưng bác tôi lại nói đó không phải cua mà là con rạm. Cô bán hàng và cả bác tôi đều cười vì sự ngô nghê của tôi. Bác nói rạm chỉ gần giống cua thôi, con rạm có mình dẹp, mai lõm và thân màu đen xám. Thấy bác mua thêm me là tôi đã “mở cờ” trong bụng rồi vì món gì cứ có me là tôi mê rồi.
Về tới nhà bác bảo sẽ cho hai bố con thưởng thức món rạm rang me. Tôi cũng lon ton vào bếp phụ giúp bác. Bác tôi bảo con rạm trong tuy xấu vậy thôi nhưng lại là món rất được lòng những người sành về ẩm thực vì thịt nó béo và mềm lại ăn được cả vỏ luôn. Bác tôi cũng dặn thêm khi chọn rạm thì chỉ nên chọn rạm non đừng có ham con to. Tôi thấy bác cho những con rạm vào trong thau nước lạnh, đảo nhiều vòng để làm sạch đất và để nó say quên kẹp. Tôi phụ bác tách mai rạm để lấy gạch và rửa sạch.
Bác cho rạm vào chiên tới khi có màu vàng nghệ, phần gạch cũng được phi thơm lừng, vàng ươm. Bác bảo tôi cho me chín vào tô với một ít nước nóng, nghiền cơm me cho hòa tan. Vặn lửa nhỏ riu riu, bác đổ nước me vào xào cùng cho đến khi nước me rút cạn vào thịt rạm. Cuối cùng, bác cho gạch đã phi vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tất nhiên bác không quên bỏ thêm chút đường để món rạm đậm đà hơn.
Ngó đĩa rạm rang vàng ươm nóng hổi tỏa hương thơm ngát mà tôi không “kìm nổi”. Vị giòn, ngọt thơm của thịt rạm làm tôi cứ xuýt xoa mãi.
Nhật Hạ
Nguồn:
Ẩm thực