Vụ buôn lậu rượu ở Halico: Bắt giữ một cán bộ Hải quan

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Vụ buôn lậu rượu ở Halico: Bắt giữ một cán bộ Hải quan
#1
Cơ quan an ninh điều tra (Bộ CA) vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Kim Hạnh, cán bộ Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư - gia công Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
[Image: bat-fc6a5.jpg]
Cùng bị khởi tố với bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh, (trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cơ quan điều tra cũng tiến hành khởi tố cho tại ngoại và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Nguyễn Hồng Tiến, (trú tại phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Phó phòng phát triển thị trường của Halico, Giám đốc Công ty cổ phần bia rượu Sài Gòn - Đồng Xuân cùng với tội danh nêu trên.

Cơ quan điều tra xác định, 2 bị can Nguyễn Thị Kim Hạnh và Nguyễn Hồng Tiến là “nhân vật” có liên quan đến vụ mua bán hàng nghìn thùng rượu, núp dưới danh nghĩa xuất khẩu sang Lào nhưng thực tế bên bán là Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico) đã tạo điều kiện để cho bên mua là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Lân (Công ty Hoàng Lân) tiêu thụ trong nước nhằm trốn thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong vụ án này, trước đó ngày 20/1/2014,Cơ quan ANĐT - Bộ CA đã bắt tạm giam Hồ Văn Hải, nguyên Giám đốc Halico; Đinh Thị Minh Hoa, Giám đốc Công ty Hoàng Lân cùng chồng là Hoàng Văn Xưởng, nguyên Giám đốc Công ty này (có trụ sở tại Trung Kính, phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) là đối tác kinh doanh xuất khẩu rượu của Halico sang Lào. Còn Nguyễn Thị Quỳnh Trang, nhân viên Halico cũng bị khởi tố vì đã cùng với xưởng hợp thức hóa nhiều lô hàng rượu xuất khẩu nhưng thực tế bán trong nước.

Theo tài liệu tố tụng, từ năm 2008 đến 2012, Halico đã xuất kho cho Công ty Hoàng Lân 99.602 thùng rượu, trị giá hơn 48,6 tỷ đồng. Ngoài ra vợ chồng Hoa còn mượn danh Halico ký hợp đồng xuất khẩu 4 nghìn thùng rượu, trị giá hơn 106,6 nghìn USD sang Lào. Toàn bộ số rượu trên, Halico kê khai với cơ quan thuế là đã xuất khẩu nên được miễn trừ tiền thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, cơ quan điều tra xác định có 55.457 thùng rượu các loại, trị giá hơn 1,5 triệu USD được bán trong nước, số tiền trốn thuế ước tính khoảng 12 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa số rượu bán trong nước, từ năm 2011 đến 2012, Công ty Hoàng Lân thuê Nguyễn Thị Kim Hạnh làm 19 tờ khai xuất khẩu rượu có 2 tờ khai xuất khẩu rượu cho Halicp, giá làm 1 tờ khai là 50 triệu đồng.

Đối với bị can Nguyễn Hồng Tiến, trong thời gian giữ chức Phó phòng phát triển thị trường của Halico, Tiến biết Công ty Hoàng Lân mua rượu để xuất khẩu, nhưng thực tế tiêu thụ trong nước nhằm trốn thuế và gây cạnh tranh không bình đẳng với các đại lý tiêu thụ nội địạ. Vì vậy, có thời gian Tiến đề nghị Halico không bán rượu cho Công ty Hoàng Lân.

Nhưng sau đó, vì được “bôi trơn” 22.000đ/thùng rượu xuất khẩu, nên Tiến đã bàn với Giám đốc Halico và thống nhất với các nhân viên của Halico tiếp tục bán rượu cho Công ty Hoàng Lân, nếu các đại lý trong nước phát hiện, khiếu nại thì Tiến sẽ xử lý.

Theo đó, từ tháng 1/2011 đến tháng 1/2012, Halico đã xuất 22 hóa đơn GTGT bán hàng cho Công ty Hoàng Lân với tổng số hơn 50 nghìn thùng rượu xuất khẩu. Tại cơ quan điều tra, Tiến khai, nếu đúng như thỏa thuận thì Tiến sẽ được hưởng hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Đinh Thị Minh Hoa mới đưa 450 triệu đồng. Sau khi bị cơ quan công an phát hiện, Tiến đã tự nguyện nộp lại 450 triệu đồng là tiền thu lợi bất chính.

Như vậy, trong vụ án này đã khởi tố 6 bị can, bắt tạm giam 4 bị can để phục vụ công tác điều tra. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan ANĐT Bộ CA điều tra làm rõ.
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách