Trong gia đoạn mang thai, bệnh táo bón là một trong những bệnh các mẹ bầu rất hay mắc phải. Để tránh tình trạng này bạn cần bổ sung nhiều
hoa quả, rau củ giàu chất xơ vào thực đơn hàng ngày.
Chất xơ có rất nhiều tác dụng tốt cho con người đặc biệt là các phụ nữ đang mang thai. Nó tránh nguy co: viêm kết ruột, ung thư đường ruột, táo bón,... rất hiệu quả nhưng nếu quá nhiều lại ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác như: vitamin A, B, sắt, magie. Vì thế không chỉ là tăng cường lượng chất xơ nạp vào cơ thể mà còn phải kiểm soát sao cho chúng vừa đủ không quá nhiều.
Bạn có thể tham khảo một số loại
hoa quả, rau củ giàu chất xơ dưới đây giúp các bà bầu thoải mái và không khó chịu với căn bệnh táo bón nữa.
Cải bắp
Mùa đông là mùa mà đi chợ nào, siêu thị hay lề đường đều bắt gặp những bẹ cải tươi non mơn mởn. Món ăn truyền thống được lên men như dưa bắp cải có đến 3 gam chất xơ trong một bát nhỏ. Dưa bắp cải cũng cung cấp thêm vitamin C và sắt cho mẹ bầu.
Dưới tác dụng của men vi sinh vật, gluxit, đạm biến đổi thành các axitcamin dễ hấp thu. Các chất xơ trong rau quả cũng được thuỷ phân, thành dạng dễ tiêu hoá hơn.
Cam
Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng cam không chỉ là
hoa quả chứa nhiều vitamin C, A, Canxi bổ dưỡng cho những người đang trong giai đoạn thai kì mà còn chứa hàm lượng chất xơ khá lớn
Một quả cam trung bình nếu ăn trực tiếp có thể cung cấp cho cơ thể 3g chất xơ. Nó có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu luôn ổn đình, tránh mắc bệnh tiểu đương trong thời kì mang thai.
Bí ngô
Bí ngô có vị ngọt thanh mát rất phù hợp với các món canh hầm nóng ăn trong màu đông giá lạnh cùng cả gia đình. Bí ngô chứa nhiều chất xơ cùng các chất quan trọng khác như vitamin E, B6, folate, sắ, magie,... đều là những dưỡng chất cần thiết cho các bà bầu.
Hơn nữa đây còn là liều thuốc giúp hưng phấn, làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm trong quá trình mang thai và sinh con.
Táo
Táo cũng giống như cam với vẻ ngoài đẹp mắt cùng hàm lượng dưỡng chất dồi dào nó thường được sử dụng làm
quà tặng, biếu, hỏi thăm sức khỏe cho những người già, người ốm và cũng rất phù hợp với các mẹ bầu.
Bởi nó là một loại
hoa quả không chỉ giàu vitamin C, nước, chất chống oxy hóa,... mà còn nhiều chất xơ hơn hẳn so với đào, nho hay bưởi. Lượng chất xơ hòa tan có trong nó giúp kiểm soát lượng cholesterol ổn định và giảm nguy cơ táo bón thường gặp khi mang thai.
Lưu ý: bạn nên ăn cả vỏ bởi chất xơ nằm chủ yếu ở vỏ thay vì thịt táo đấy.
Chuối
Chuối là loại quả cung cấp kali và axit folic tuyệt vời. Bên cạnh đó, chuối còn giàu vitamin B6, đảm bảo cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Một quả chuối cỡ vừa có 3g chất xơ cùng pectin - một loại chất xơ được chứng minh giúp thức ăn co bóp tốt trong đường tiêu hóa, chất này còn tìm thấy ở trong lê và táo.
Thứ
hoa quả này khá rẻ và rất dễ mua hơn nữa lại còn có thể chế biến chúng thành nhiều các món ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị của đại đa số như: sinh tố, chuối nghiền,...
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là thực phẩm dồi dào: vitamin C, folate, sắt, canxi, beta-caroten, bên cạnh đó nó còn chứa nhiều chất xơ. Một phần súp lơ nấu canh, luộc hoặc xào với thịt gà rất ngon miệng, lại bổ dưỡng.
Không chỉ giúp phòng tránh bệnh táo bón hay rối loạn tiêu hóa cho bà bầu, chất chống oxy hóa có trong súp lơ xanh làm chậm quá trình oxy hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch hay bệnh về tuổi già.
Trên là một số loại thực phẩm mà các phụ nữ đang trong quá trình mang thai nên ăn hàng ngày đê có sức khỏe nuôi con khỏe mạnh từ bên trong.
Chúc bạn mẹ tròn con vuông.
>>> Xem thêm: 4 loại trái cây giàu chất xơ