Bí quyết để con bạn có kỳ nghỉ hè bổ ích  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Bí quyết để con bạn có kỳ nghỉ hè bổ ích
#1
Mẹ con cùng học nấu ăn, cả nhà tập bơi, cho con tham gia một câu lạc bộ yêu thích... những hoạt động hè được lên kế hoạch hợp lý sẽ giúp trẻ có kỳ nghỉ đúng nghĩa, tạo hứng thú khi vào năm học mới cho bé.
Dưới đây là những chia sẻ của nhà giáo Đặng Thị Lệ Thủy, giám đốc Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng Smile's House (Láng Hạ, Hà Nội) về cách giúp con có một kỳ nghỉ hè thật bổ ích và thú vị:
Lên kế hoạch cho những ngày nghỉ ý nghĩa

Việc này cần làm từ đầu hè, khi trẻ chưa bước vào kỳ nghỉ, để cả gia đình chủ động và sắp xếp công việc, thời gian hợp lý. Tùy điều kiện hoàn cảnh, kinh tế, mỗi gia đình có thể sắp xếp những kỳ nghỉ khác nhau: Có thể đi du lịch, khám phá những miền đất mới, đến một khu nghỉ dưỡng... hoặc chỉ là về quê, thăm họ hàng, anh em... Đơn giản là tìm một địa điểm để thay đổi không gian sống, tạo cho trẻ sự hào hứng, vui thích.

[Image: nghihe.jpg4.jpg]


Cả gia đình cùng làm mới không gian sống
Các thành viên có thể cùng nhau bài trí lại phòng khách, gian bếp, trồng thêm cây xanh trong vườn... hay nếu trẻ còn nhỏ, chỉ đơn giản là sắp xếp, trang trí lại phòng bé hay góc học tập của con. Việc này cũng cần đưa ra những "gạch đầu dòng" cụ thể. Cả gia đình hãy cùng chia sẻ ý tưởng và biến không gian sống của mình trở nên sinh động, ngăn nắp hơn. Việc này giúp mọi người gắn bó với nhau hơn và thêm hứng khởi bắt tay vào các việc khác.
Để con tham gia những hoạt động yêu thích
Hè là thời gian lý tưởng để trẻ sinh hoạt trong những câu lạc bộ tiếng Anh, võ thuật múa hát, đọc sách, vẽ... thay vì nhồi nhét kiến thức với lịch học thêm dày đặc. Điều quan trọng là, trước khi cho con tham gia một hoạt động nào, bố mẹ cần hỏi ý kiến trẻ, hiểu sở thích của con, đồng thời có định hướng những thứ phù hợp với tâm lý, lứa tuổi... của trẻ.
Một số hoạt động thú vị và bổ ích bạn có thể lôi kéo cả gia đình tham gia như mấy mẹ con đi học ấu ăn, cả nhà tập bơi, gia nhập câu lạc bộ đọc sách... Hãy tạo sự hứng khởi ở trẻ chứ đừng bắt buộc các em.
Ôn bài và khám phá năm học mới
Đây là hình thức chơi mà học, học mà chơi. Bố mẹ có thể gợi ý để con xem trước sách giáo khoa của năm học tới, nhất là những bộ môn con yêu thích. Mẹ có thể cùng con đọc trước cuốn tiếng Việt lớp trên, hỏi con xem trong đó có bài thơ nào hay nhất, câu chuyện nào có nhiều nhân vật nhất... gợi ý khéo léo để con có thể nắm được nội dung bài mà không có cảm giác bị nhồi nhét. Cách này giúp trẻ khi vào năm học sẽ nhanh nắm được nội dung bài vở và yêu thích môn học hơn.
Xây dựng thời khóa biểu có độ linh hoạt để trẻ được chơi nhiều hơn

Trong thời gian con được nghỉ hè, bố mẹ không nên quá khắt khe bắt con học liên tục nhưng cũng đừng nên thả lỏng cho trẻ thích gì làm nấy. Hãy lên lịch cho các hoạt động của trẻ một cách linh hoạt: Thời gian nào bé đọc sách, vui chơi, xem truyền hình, vào internet... quy định rõ thời lượng, nội dung các chương trình này và có cách kiểm tra khéo léo.

Theo Dân trí
  Trả lời
#2
Ox tính trước hả,bx yêu trẻ con lắm,nhưng đâu phải đứa trẻ nào cũng thế đâu

Nước ta còn nghèo......dân ta phải tiếc kiệm.
Phải biết tăng thu..........giảm chi....và tích cực cầm nhằm!!

  Trả lời
#3
hahaha cái chữ ký của em hay thiệt anh nghiệm ra rồi Smile)
  Trả lời
#4
Boysmile888 Đã viết:hahaha cái chữ ký của em hay thiệt anh nghiệm ra rồi Smile)

Sax ox đến giờ mới nghiệm ra à,có muộn ko haha

Nước ta còn nghèo......dân ta phải tiếc kiệm.
Phải biết tăng thu..........giảm chi....và tích cực cầm nhằm!!

  Trả lời
#5
hahahaha gúm thiệt kiếm đâu ra câu đó hay thế
  Trả lời
#6
Boysmile888 Đã viết:hahahaha gúm thiệt kiếm đâu ra câu đó hay thế

Bx của Ox mà,bx đọc nhiều sách,ngẫm nghĩ mãi mới ra ấy

Nước ta còn nghèo......dân ta phải tiếc kiệm.
Phải biết tăng thu..........giảm chi....và tích cực cầm nhằm!!

  Trả lời
#7
cái gì tự ngẫm nghĩ hả. bái phục bái phục á
  Trả lời
#8
Chứ sao,bx mà

Nước ta còn nghèo......dân ta phải tiếc kiệm.
Phải biết tăng thu..........giảm chi....và tích cực cầm nhằm!!

  Trả lời
#9
bài viết hữu ích cám ơn b
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách