Kết thúc giải bơi lội VĐQG: Đằng sau những kỉ lục

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Kết thúc giải bơi lội VĐQG: Đằng sau những kỉ lục
#1
Con số 26 kỉ lục được phá quả là một con số ấn tượng, và từ đó, liệu bơi lội Việt Nam có thể nâng tầm của mình ở đấu trường khu vực?[Image: 090929102139-786-954.jpg]
[SIZE=1]Bơi lội Việt Nam gặt hái được hàng loạt kỷ lục


Các thành viên của ĐTQG đang tập huấn ở Côn Minh – Trung Quốc trở về thi đấu và giải đấu trở thành một màn “báo cáo thành tích” trên cả xuất sắc của các VĐV. Trong đó, ấn tượng nhất là Nguyễn Hữu Việt. Kình ngư người Hải Phòng tiếp tục thể hiện mình là tay bơi hàng đầu, không có đối thủ xứng tầm trên đường đua xanh.

Hữu Việt lập nên 3 kỉ lục mới ở các nội dung 50m, 100m, 200m ếch nam. Thành tích của Hữu Việt ở cự li 50m là 28’92, ở cự li 100m là 1’02’’05, và cự li 200m là 2’16’’61. Điều đó cho thấy Hữu Việt tiếp tục có sự tiến bộ rất cao về chuyên môn, ngoài cự li sở trường 100m.

Thành tích 2’16’61 ở nội dung 200m của Hữu Việt đã vượt mức giành HCV SEA Games. Chính vì thế, nếu tiếp tục duy trì và vượt lên chính mình, Hữu Việt hoàn toàn có khả năng “lập cú đúp Vàng” trên đường đua xanh vào cuối năm nay ở SEA Games. Các cựu binh như Thanh Hải,Võ Thái Nguyên, Huy Long hay tài năng Quý Phước cũng đã thi đấu ổn định. Ở các nội dung sở trường, các tuyển thủ đã dễ dàng mang giành HCV về cho đoàn mình

Bên cạnh đó, nỗi lo lực lượng kế cận cũng đã giảm bớt khi tìa năng trẻ mới nổi Nguyễn Thi Kim Tuyến thi đấu nổi bật tại giải này. Một mình Kim Tuyến lập 7 kỷ lục quốc gia, trong đó có 6 kỷ lục cá nhân và 1 kỷ lục tiếp sức. Thành tích của Kim Tuyến khá đa dạng: 100m bướm, 200m hỗn hợp, 50m bướm, 200m bướm, 50 m ngửa. Nếu tiếp tục được chăm lo đầu tư phát triển, Kim Tuyến hoàn toàn có thể tiếp tục tiến xa. Ngoài Hữu Việt, bơi lội có thêm một “ngôi sao” ở các nội dung dành cho nữ mang tên Kim Tuyến.

26 kỷ lục quốc gia được thiết lập trong toàn giải, mỗi ngày thi đấu lại có thêm những kỉ lục mới được thiết lập. Các nhà chuyên môn lẫn người hâm mộ đều vui mừng và kì vọng vào việc bơi lội Việt Nam sẽ vươn lên một “tầm” mới. Trước hết là ở AIG III sẽ diễn ra tới đây và ở SEA Games 25 cuối năm nay ở Lào. Bơi lội vốn là một môn mà Việt Nam luôn “lép vế” và mỗi chiếc HC giành được đều quí hơn Vàng.

Thế nhưng, nhìn từ đường đua xanh cũng có nhiều điểm đáng để suy ngẫm. Chỉ mới đây thôi, TP.HCM còn thất thế ở giải Vô địch điền kinh quốc gia tổ chức trên sân nhà. Hàng loạt những tài năng dứt áo ra đi vì không được đãi ngộ xứng đáng, dù kinh phí cấp cho thể thao TP.HCM không phải là ít. Ở giải bơi lội, TP.HCM nhất toàn đoàn với thành tích 16 HCV, 10 HCB, 11 HCĐ, bỏ xa đoàn đừng thứ 2 là Quân đội với 8 HCV, 4 HCB, 4 HCĐ. Thành tích đó cộng với sự xuất sắc của tài năng mới 15 tuổi Kim Tuyến liệu có làm cho những nhà chuyên môn của thể thao TP.HCM thấy được nhiều điều. Thể thao TP.HCM vẫn có thể duy trì được thế áp đảo, dẫn đầu của mình nếu như họ có cách làm đúng đắn vào hiệu quả.

Đoàn Hà Nội “may mắn” đứng thứ 3 với 4 HCV và 2 HCB, nhưng một mình tay bơi chủ lực Đỗ Huy Long đóng góp tới 4 HCV và 1 HCB. Huy Long phá kỷ lục quốc gia ở nội dung sở trường 50m bướm và giành HCV ở 3 nội dung 50m, 100m và 200m ngửa, HCB ở nội dung 50m sải. Câu hỏi đặt ra, chẳng lẽ, bơi lội của cả Hà Nội bao nhiêu năm nay chỉ có duy nhất cái tên Huy Long? Cơ sở vật chất không phải là yếu kém so với các đoàn khác, tiềm năng lớn, nhưng vấn đề thành tích và lực lượng kế cận vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án của bơi lội Hà Nội ở các giải VĐQG hết năm này sang năm khác.

Đằng sau những kỉ lục, các nhà chuyên môn bắt đầu tính. Những kỉ lục đem đến cơ sở vững chắc để hi vọng, nhưng nên nhớ là khi chúng ta tiến bộ thì đối thủ cũng tiến bộ. Việc cạnh tranh trên đường bơi SEA Games vẫn cần thêm nhiều những sự chuẩn bị và nỗ lực tích cực.

[/SIZE]
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách