Cho trẻ uống thuốc hạ sốt bao nhiêu là đủ?  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Cho trẻ uống thuốc hạ sốt bao nhiêu là đủ?
#1
Các chuyên gia y tế vừa đưa ra bản hướng dẫn mới, mô tả chi tiết hơn về liều thuốc hạ sốt tương ứng với tuổi của trẻ, sau khi một khảo sát mới đây tìm thấy 27% trẻ sơ sinh bị uống paracetamol quá liều. [Image: 11224105-1-a63beuongthuoc2.jpeg]

Ảnh internet
Tiến sĩ James McLay, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết các bậc cha mẹ và bác sĩ đã "quá tự tin" khi kê paracetamol cho trẻ con.
Tuy nhiên, trên tạp chí British Journal of Clinical Pharmacology số mới đây, ông cũng nói thêm rằng rất khó để biết chính xác một đứa trẻ cần bao nhiêu thuốc, và nó phụ thuộc vào tuổi lẫn cân nặng.
Với hướng dẫn mới này (dự kiến áp dụng cuối năm nay tại Anh), người ta sẽ chia nhỏ nhóm tuổi của trẻ để tránh bị lạm dụng thuốc. Chẳng hạn, hiện tại trẻ 6-12 tuổi nằm cùng một nhóm, uống từ 5 đến 10 ml mỗi lần, dùng tối đa 4 lần mỗi ngày, nhưng trong bản hướng dẫn mới, trẻ sẽ được chia thành 3 nhóm, cách hai tuổi một bậc, ứng với số thuốc tăng dần.
Ngoài ra, công thức thuốc dành cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau cũng khác nhau. Cụ thể:
Công thức thuốcTuổiLiều lượngHuyền dịch paracetamol cho trẻ sơ sinh
(120mg/5ml)3-6 tháng2,5 ml
6–24 tháng5 ml
2-4 tuổi7,5 ml
4-6 tuổi10 mlHuyền dịch paracetamol cho trẻ ngoài 6 tuổi (240mg/5ml)6-8 tuổi5 ml
8-10 tuổi7,5 ml
10 -12 tuổi10 mlParacetamol là thuốc hạ sốt, giảm đau quen thuộc được hầu hết các ông bố bà mẹ dùng cho trẻ.
Tiến sĩ June Raine, giám đốc bộ phận đề phòng và quản lý rủi ro thuốc của Cơ quan quản lý sản phẩm y tế và chăm sóc sức khỏe Anh, nhận định: "Thay đổi này để nhằm đảm bảo trẻ nhận được liều paracetamol tối ưu, phù hợp với lứa tuổi. Và vì nó chia liều lượng rất rõ ràng, nên cha mẹ sẽ dễ dàng hơn khi tính lượng hợp với con mình".


Viet Bao (Theo VnExpress)
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách