Chống lão hóa da với vitamin e
gialang_dl > 06-21-2014, 04:10 PM
Dù đã lập gia đình hay chưa, dù còn trẻ hay đã có tuổi thì mong muốn sở hữu một làn da mịn màng tươi trẻ và chậm lão hóa theo thời gian là mơ ước của phái nữ. Có nhiều cách để chống lão hóa da.
Trong bài này, Polang.info giới thiệu đến phái đẹp một cách chống lão hóa da đơn giản mà hiệu quả đó là chống lão hóa da với vitamin e. Vitamin E, cùng với vitamin A, vitamin C là 3 vitamin quan trọng trong công cuộc mang lại sự tươi trẻ cho làn da.
Vitamin E là tên gọi chung để chỉ hai lớp các phân tử bao gồm các tocopherol và các tocotrienol. Chức năng chính của α-tocopherol là giúp cơ thể chống lại sự ôxi hóa.
Bổ sung vitamin E giúp chống lão hóa da hiệu quả.
Tác dụng của vitamin E
Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định các gốc ôxy hóa là nguyên nhân trực tiếp trong công việc làm tổn thương tế bào và thúc đẩy quá trình lão hóa. Các gốc ôxy hóa là sản phẩm được tạo ra trong quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Gốc tự do xáo trộn chức năng sinh lý của các bộ phận trong cơ thể ở cấp độ tế bào. Chúng tấn công các tế bào, phá hủy màng tế bào, làm hư hại bộ máy di truyền trong nhân. Bình thường, những gốc ôxy hóa này sẽ được cơ thể trung hòa bởi một tốc độ cân bằng với sự tạo thành gốc ôxy hóa. Sự trung hòa các gốc ôxy hóa này được tiến hành với sự góp mặt của nhiều chất dinh dưỡng hiện diện trong khẩu phần ăn hàng ngày, như vitamin C, beta-caroten, các flavonoid thực vật, và vitamin E, một vitamin được mọi người tin là thần dược của sắc đẹp.
Thật sự, nếu sử dụng vitamin E đúng và đủ, vitamin E quả là một thành phần không thể thiếu được trong việc làm chậm quá trình lão hóa.
Vitamin E mang lại làn da sáng hồng, giảm bớt nếp nhăn, cơ thể khỏe mạnh hơn. Vitamin E giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành, giảm 77% nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cho những người có thân nhân từng mắc bệnh.
Việc dùng vitamin E trước bữa ăn có nhiều mỡ sẽ làm giảm tác hại của mỡ đối với động mạch và ngăn ngừa được bệnh tim mạch. Loại vitamin này còn có khả năng làm tăng sức đề kháng, phòng bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm ở người già, phòng ngừa được nhiều bệnh ung thư.
Ngoài việc ngăn chặn tác hại của gốc tự do, vitamin E còn được chỉ định trong điều trị sảy thai liên tiếp, nhiễm độc thai nghén, một số rối loạn về kinh nguyệt hoặc sau khi cắt bỏ buồng trứng, nam giới ít tinh trùng, suy nhược tinh trùng, vô sinh…
Nên bổ sung vitamin E bằng cách nào?
Một quả kiwi cung cấp khoảng 10% nhu cầu vitamin E hằng ngày của cơ thể.
Vitamin E có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như: các loại dầu thực vật như cọ dầu, hướng dương, ngô, đậu tương, ô liu. Các loại quả kiên, hạt hướng dương, quả nhót gai, dương đào và mầm lúa mì cũng là các nguồn cung cấp vitamin E. Các nguồn khác có hạt ngũ cốc, cá, bơ lạc, các loại rau lá xanh. Mặc dù ban đầu vitamin E được chiết ra từ dầu mầm lúa mì, nhưng phần lớn các nguồn bổ sung vitamin E tự nhiên hiện nay lại tách ra từ dầu thực vật, thông thường là dầu đậu tương. Bạn đọc có thể thăm khảo bài viết thực phẩm giàu vitamin E.
Mỗi ngày, cơ thể chỉ cần trung bình 15 mg vitamin E (tương đương khoảng 400 đơn vị quốc tế). Tốt nhất nên hấp thụ nó qua đường ăn uống. Nếu bữa ăn hàng ngày có đầy đủ các nhóm thực phẩm, dùng thêm dầu thực vật trong chế biến thực phẩm, ăn mỗi tuần khoảng 4 – 5 bữa cá hoặc các thực phẩm khác có chứa vitamin E thì ít khi cơ thể thiếu vitamin E.
Thiếu vitamin E sẽ làm da, tóc khô, tăng tốc độ sừng hóa da làm bong da tróc vảy, vỡ hồng cầu, thiếu máu, giảm thị lực, nhận thức và tư duy chậm, dễ mệt mỏi… Những người dễ bị thiếu vitamin E nhất là những người tiêu chảy kéo dài, có rối loạn hấp thu chất béo, hoặc những phụ nữ ăn kiêng để giảm cân với khẩu phần không cân đối và không được bổ sung vi chất phù hợp. Những người suy dinh dưỡng, có tỉ lệ mỡ cơ thể thấp, cũng có lượng vitamin E dự trữ trong cơ thể ít hơn và dễ bị thiếu hụt hơn.
Khi phải bổ sung vitamin E, bạn nên nhớ, cơ thể hấp thu vitamin E tốt nhất là qua đường tiêu hóa, tức là với chế phẩm dạng viên dầu uống. Các loại vitamin E bổ sung bằng đường tiêm bắp thường không được khuyến cáo vì nhiều nguy cơ bị áp-xe nơi tiêm, nhiễm trùng và xơ hóa nơi tiêm… trong khi tỷ lệ hấp thu và chuyển hóa lại kém hơn dùng đường uống.