"Phát hoảng" với những bài v tốt nghiệp "kinh dị"

Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
"Phát hoảng" với những bài v tốt nghiệp "kinh dị"
#1
"Phát hoảng" với những bài v tốt nghiệp "kinh dị"

[INDENT] Nhiều giáo viên chấm thi phát hoảng khi đọc những bài v của các sĩ tử trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2010 - 2011. Thí sinh “sáng tác” ra những câu v mà giáo viên chấm thi đọc xong phải nổi da gà.


Còn những cách miêu tả mà các tác giả của tác phẩm được chọn để làm đề thi tốt nghiệp có lẽ không bao giờ ngờ tới được.

Cười ra nước mắt

Theo cô N.H giáo viên môn V, trường THPT Minh Khai (Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: "Tôi cũng đã đi chấm thi tốt nghiệp rất nhiều năm. Mỗi kỳ thi để lại cho tôi ấn tượng về những bài v rất lạ. Năm nay cũng vậy, tôi trực tiếp chấm nhiều bài v khi đọc lên mà không nhịn được cười khiến cho các đồng nghiệp của tôi không hiểu chuyện gì xảy ra. Năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi chấm điểm môn v, những giáo viên chấm thi như chúng tôi lại được những trận cười ra nước mắt".

[Image: thi.jpg]
Với các giáo viên chấm thi việc gặp các bài v cười ra nước mắt
không phải là hiếm (Ảnh minh họa)

Giáo viên H. trích dẫn: “Trong câu 3b của đề thi tốt nghiệp THPT năm nay đề bài là "Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân". Tôi đọc nhiều bài thi cùng đề bài về phân tích nhân vật Tràng, tuy nhiên có trường hợp, học sinh phân tích ngoại hình của nhân vật vợ nhặt của Tràng đến gần 2 trang giấy mà "tụ hội" tất cả những gì xấu xa nhất.

Tôi nhớ câu: "Quần áo của cô gái này rách tả tơi như tổ đỉa, thân hình gầy còm, ốm yếu đến mức chỉ có da bọc xương. Khuôn mặt thị gầy xọp như hình lưỡi cày. Nhìn cô, chúng ta chỉ có thể thấy được hai con mắt. Dáng người, "vẻ đẹp" của thị (nhân vật người vợ - pv) cũng tương đương "vẻ đẹp" của vợ Chí Phèo (nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo của nhà v Nam Cao - PV)". Sau đó học sinh thản nhiên kết luận: "Có lẽ thị là hình tượng của một con "ma đói" năm 1945". Đây là một câu v tôi cảm thấy rất "ấn tượng", đọc đi đọc lại vẫn cảm thấy buồn cười”.

Giáo viên H. cũng cho biết thêm, năm nay câu 3a thuộc phần II (phần riêng - phần tự chọn) hệ số điểm là 5 điểm, đề bài yêu cầu thí sinh phân tích đoạn thơ từ câu: "Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi" đến câu: "Mai Châu mùa em thơm nếp xôi". Đây là đoạn trích trong bài thơ Tây Tiến của tác giả Quang Dũng. Khi làm bài, các thí sinh thi nhau tán về vẻ đẹp của đoàn quân Tây Tiến. Có thí sinh bình câu thơ: "Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc/Quân xanh màu lá dữ oai hùm" như sau: " Có lẽ giữa trời hè nóng nực, cộng với khói lửa chiến tranh các chiến binh Tây Tiến đã quyết định "gọt" trọc để thoải mái thoáng mát hơn và tiện cho việc vệ sinh"(!?).

Còn cô N.T.K, giáo viên v của một trường cấp III Minh Khai (Quốc Oai) cho hay: "Tôi nhớ như in trong bài thi của một thí sinh bình về câu thơ: "Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói/ Mai Châu mùa em thơm nếp xôi". Thí sinh này nhầm tưởng địa danh Mai Châu thành tên của một cô gái nào đó sinh sống ở địa bàn mà các chiến binh Tây Tiến đóng quân. Thí sinh này bình: "Có lẽ dù chiến tranh có đi qua, các chiến binh Tây Tiến trở lại làng quê cũ nhưng hình ảnh cô em gái Mai Châu ngày đêm tảo tần nấu món xôi nếp cho họ sẽ không bao giờ phai trong lòng các anh bộ đội". Khi đọc đến đây, tôi thật sự cảm thấy choáng, không dám tin vào mắt mình nữa".

Vì đâu đến nỗi


Theo đánh giá của các giáo viên chấm thi tốt nghiệp THPT thì việc có nhiều bài thi có những câu v dở khóc dở cười có rất nhiều nguyên nhân. Theo cô T. D, giáo viên dạy v trường THPT Vân Tảo (Thường Tín, Hà Nội) thì việc các thí sinh sáng tác những câu v... lạ, thường là những thí sinh không có kiến thức cơ bản về môn v. Có thể trong quá trình làm bài thi, những thí sinh này bất chợt nhớ đến một nhân vật nào đó gần giống như nhân vật trong đề bài thì lập tức chép vào ngay.

Giáo viên N.H (trường THPT Minh Khai, Quốc Oai) nhận xét: "Nhiều sĩ tử mặc dù đã cạn... v nhưng vì "câu giấy" nên bịa ra những câu chuyện. Vì các thí sinh này có quan niệm v càng dài thì điểm càng cao (!?). Tuy nhiên, tất cả cấu trúc điểm đã có sẵn barem chấm thi. Đúng ý, chúng tôi mới có thể cho điểm chứ hoàn toàn không có chuyện chấm điểm theo số lượng trang giấy như nhiều thí sinh lầm tưởng”, cô H. khẳng định.

Theo lý giải của các giáo viên chấm thi, một nguyên nhân khác dẫn đến việc xuất hiện nhiều câu v kinh dị trong đợt thi tốt nghiệp THPT lần này là do chuyện học lệch của các thí sinh. Có nghĩa là, nhiều học sinh có ý định thi đại học khối A, B (các môn toán, lý, hoá, sinh) thì chỉ muốn môn v thoát khỏi điểm liệt còn lấy các môn khác bù điểm vào.
Chính vì thế, việc cầm cuốn sách v để ôn cũng chỉ là bất đắc dĩ, học kiểu chống đối, học vẹt được mấy câu rồi vào phòng thi bịa theo tâm lý “nhỡ đâu lại trúng”. Thế mới có chuyện, anh Tràng vạ vật trong nạn đói năm 1945, thời kỳ chống Pháp lại được “bê” đi chiến đấu chống Mỹ ở chiến trường Tây Nguyên vào những năm 70 (?!). Đúng là “miễn bình luận”.

Nhầm lẫn khó tin nhưng giáo viên không thể trừ điểm

Cô giáo D., trường THPT Vân Tảo, Thường Tín (Hà Nội) cho biết, có bài thi "râu ông nọ cắm cằm bà kia", nhầm nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân sang nhân vật Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu của nhà v Nguyễn Trung Thành. Bỗng nhiên nhân vật "anh cu Tràng" lại được tham gia kháng chiến chống Mỹ ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, đối với những bài thi như thế này, khi chấm, chúng tôi không được phép trừ điểm vì trong đáp án của Bộ Giáo dục và đào tạo không có quy chế về việc trừ điểm đối với những bài thi viết nhầm hoặc sai.

Theo Nguoiduatin
[/INDENT]
facebook.com/tiensinh.vechai
Trả lời
#2
vui đấy chứ

[SIZE="4"]Vì Đời bất công...............nên cộng lông hok bao giờ thẳng............................
Đời không gì là có sẳn .....................nên tốn phải tốn nhiều tiền để duổi thẳng cộng lông................hehe

[/SIZE]
Trả lời
#3
từng 1 thời quăng boom giống các em...^^
3 người, 3 lối đi

Trả lời
#4
Thị nở có 1 sắc đẹp nghiêng thùng đổ nước`,sánh ngang với em thúy kiều haha,bài viết mà G từng dc thầy cho xem ấy

Nước ta còn nghèo......dân ta phải tiếc kiệm.
Phải biết tăng thu..........giảm chi....và tích cực cầm nhằm!!

Trả lời
#5
Chuyện đời ngày nào cũng kể..... Big Grin Xưa nay ko hiếm
CHUYÊN THỜI TRANG HIPHOP
WWW.STREETSHOP.TK
Trả lời
#6
không hiểu nổi các em đã học được gì nữa
Trả lời
#7
phonglantim88 Đã viết:không hiểu nổi các em đã học được gì nữa

Cái này gọi là học nhiều quá nên lấy râu ông này cắm cầm bà kia đó bác
Trả lời
#8
lâu lâu gặp một bài văn độc, o giống các bài văn khác cũng hay ý chứ.
Trả lời
#9
chủ top có đoạn văn nào hài hài được đánh dấu trong những bài văn "dở khóc dở cười" ở trên thì post cho ae đọc để cùng dở khóc dở cười luôn
Con nhớ về những ngày xưa yêu dấu
Chiếc xe đạp thân thương mẹ đưa con tới trường
cong ty in | in an - http://congtyin.biz
http://inanchuyennghiep.vn
Trả lời
#10
dùng biện pháp tu từ nói qá mà qá đáng luôn! ôi là cái đầu sao có thể tưởng tượng ra thế không biết???

♥.......Đường còn dài......bước tiếp hay dừng lại?
.
♥.......Hạnh phúc này......... nắm chặt
hay buông tay?
.
♥.......Đôi lúc..............
...........ước mình là cát bụi..!!! .
♥........Để...... bay đến một nơi thật
xa.....!!!!
.
.
.
♥......Quên......hết những ngày tháng
qua......!!!!
.
. ♥......Và......
.
.
.
.
.... lặng nhìn ai đó hạnh phúc

!!!

Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách