Thiết bị nghe lén ghi âm tinh vi được nhập khẩu rất nhiều về Việt Nam qua các Dịch Vụ Chuyển Phát Nh  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Thiết bị nghe lén ghi âm tinh vi được nhập khẩu rất nhiều về Việt Nam qua các Dịch Vụ Chuyển Phát Nh
#1
Trong thời gian vừa qua , Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh – Cục thương chính TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp các doanh nghiệp nhập khẩu các loại hàng hóa là đồ tiêu dùng thông dụng được sử dụng trực tiếp trong sinh hoạt hàng ngày nhưng trong đó lại tích hợp các thiết bị điện tử như máy quay phim, chụp hình lén rất nhỏ và tinh vi và chức năng thì không có khác gì các loại máy bình thường được các dịch vụ chuyển phát nhanh chuyển phát về nước.
nghe%20len
Các loại thiết bị điện tử tinh vi và nhỏ gọn được giới thiệu cho lãnh đạo UBND TP.HCM.

Theo Cục hải quan TP.HCM , mặc dù các thiết bị điện tử như máy nghe lén ..không thuộc danh mục hàng cấm vận chuyển, nhưng các đơn vị cũng đã chủ động kiểm tra rà soát, phát hiện những tác động xấu của thiết bị này và ngăn chặn kịp thời tránh các rủi ro làm ảnh hưởng tới xã hội nhà nước.

Theo ông Hoàng Đức Thắng, Đội trưởng Đội Thủ tục XNK 2- Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh cho biết , cuối tháng 5-2014 , một doanh nghiệp bán hàng qua mạng vừa nhập một lô hàng gồm 200 cây bút đặc biệt có chức năng sau khi viết nội dung trên giấy chỉ cần nhiệt hơ trên giấy hoặc dùng đầu xóa ở đầu bút là tất cả chữ trên giấy biến mất như một tờ giấy trắng và biến mất mà không để lại một dấu tích nào.

Tuy nhiên , sau khi lãnh đạo doanh nghiệp này được cơ quan hải quan cảnh báo doanh nghiệp này cũng đã tái xuất toàn bộ lô hàng trên.
6-051%20ban%20chai%2c%20dao%20cao%20rau%20co%20_resize
những thiết bị nghe lén , quay phim được tích hợp trong bàn chải, máy cạo râu
Cuối năm 2013 , qua kiểm tra lô hàng quà biếu nhập khẩu qua đường bay của bà N.T.P ( Vũng Tàu ), Chi cục thương chính Chuyển phát nhanh hàng hóa đã phát hiện có bộ chìa khóa xe ôtô trong đó có tích hợp thiết bị con quay , ghi âm , chụp hình lén.

Trước đó , ngày 12-12 , các cán bộ hải quan cũng đã phát hiện đồng hồ đeo tay có tích hợp thiết bị con quay , ghi âm , chụp hình lén trong lô hàng nhập khẩu gửi cho người nhận là một tổ chức cá nhân cư trú tại quận 3-TP.HCM.

Ngoài 2 lô hàng trên , trước đó , Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh cũng đã kiểm tra và phát hiện nhiều cá nhân đã nhập khẩu hàng hóa có tích hợp thiết bị con quay , ghi âm , chụp hình lén , như: dao cạo râu , bàn chải đánh răng , chai dầu gội đầu hiệu ADIDAS có xuất xứ Hong Kong. Bên cạnh đó , các mặt hàng là móc quần áo , ngòi viết bi , cục sạc điện thoại trong đó cũng tích hợp các thiết bị có công năng quay phim , chụp hình , ghi âm và một số công năng khác.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp , Phó Cục trưởng Cục thương chính TP.HCM , các thiết bị ghi âm , ghi hình dạng siêu nhỏ này được biến đổi dưới dạng những chiếc khuy áo , ngòi viết viết , bàn chải đánh răng , chai dầu gội đầu…chúng được vận chuyển như các loại hàng hóa thông thường, chức năng là ghi âm , ghi hình mà không bị phát hiện.

Theo quy định hiện hành về quản lý XNK tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23-1-2006 của Chính phủ cũng như các bộ quản lý chuyên ngành thì những mặt hàng nói trên không thuộc đối tượng bị cấm nhập khẩu , nhập khẩu phải có giấy phép.

Những mặt hàng chuyen phat nhanh gia re này rất nhạy cảm tiềm ẩn nhiều nguy cơ có khả năng được sử dụng cho những mục đích xấu , có khả năng gây có tác động không tốt đến một điều gì đó bí mật của an ninh chính trị quốc gia , xã hội cũng như riêng từng cá nhân. Nhưng hiện chưa có quy định về việc cấm xuất biên , cấm nhập khẩu hay XNK có hoàn cảnh đối với mặt hàng này.

Chi cục trưởng Chi cục thương chính Chuyển phát nhanh Lê Đình Thuật cho biết , các thiết bị ghi âm , nghe lén rất nhỏ gọn , thoạt nhìn rất khó phát hiện được các Bản năng của nó. Về bản chất thì tất cả hàng hóa trên đều làm ra tích hợp từ 2 công năng trở lên , công năng theo hình dạng , tên thông thường chỉ là che đậy cho công năng chính – dấm dúi con quay , chụp hình , ghi âm.

Về chính sách chế độ hiện hành đối với các mặt hàng chuyen phat nhanh này thì chưa thuộc các danh mục mặt hàng hóa thuộc diện cấm nhập hoặc nhập khẩu nhưng vẫn được nhập khẩu thông thường sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên , việc cho lưu thông rộng rãi không quản lý các sản phẩm này trên trường dễ có khả năng gây ra tác động đến trật tự xã hội, an toàn bí mật cá nhân...

Theo thông tin của một doanh nghiệp dich vu chuyen phat nhanh đã nhận vận chuyển các loại hàng hóa này thì số lượng mặt hàng này trên thị trường trong nước không phải là ít, các sản phẩm này được bán trên thị trường cũng rất đa dạng cả về mẫu mã và giá cả...nếu các cá nhân sử dụng các thiết bị này vào các mục đích xấu , trầm trọng hơn là việc cá nhân có khả năng sử dụng các thiết bị này ghi lại những hình ảnh rất tinh vi hoặc các bí mật cá nhân để tống tiền hay các mục đích khác không tốt làm ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ giữa mọi người , có tác động gián tiếp đến an ninh trật tự an toàn xã hội.

Với những mối ác hại tiềm tàng nêu trên , Cục thương chính TP.HCM đã thông tin Tổng cục hải quan đề xuất quản lý chặt chẽ đối với những mặt hàng trên, các cơ quan chức năng cần đưa các mặt hàng chuyển phát nhanh quốc tê giá rẻ này vào diện nhập khẩu có điều kiện để dễ dàng trong việc quản lý…
  Trả lời
#2
mang về lắp trong nhà ngỉ.Smile)
  Trả lời
#3
quá tinh vi luôn
  Trả lời


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách