Vỏ
hoa quả thường không được tận dụng và bị coi như là rác thải, không co tác dụng. Tuy nhiên nếu là một người ham học hỏi, thích tìm hiểu những kiến thức mới sẽ biết rằng một số vỏ quả đem lại rất nhiều lợi ích cho con người.
Trong khi phần ruột chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thì phân vỏ cũng không hề thua kém. Thành phần dưỡng chất có trong nó vừa có lợi cho cơ thể lại có khả năng chăm sóc sắc đẹp cực kì hiệu quả. Vì thế đừng để lỡ những mẹo khỏe mạnh và làm đẹp đơn giản mà tiết kiệm từ chúng nhé.
Cùng tìm hiểu những loại hoa quả đó là gì.
Vỏ nho
Nho là một trong những loại thực phẩm ngon ngọt và tuyệt vời dành cho sức khỏe. Trong vỏ nho chứa nhiều chất resveratrol, đây là chất chống oxy hóa mạnh mà thịt và hạt nho chứa rất ít.
Chất này có tác dụng làm giảm mỡ máu, bảo vệ thành mạch máu, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bạn sẽ tìm thấy nhiều chất này hơn ở nho tím giúp kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định.
Là một loại
hoa quả mà vỏ chứa rất nhiều vitamin c, E, sắt,… cùng nhiều các khoáng chất khác. Khi ăn cả vỏ sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu gây nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường
Dưa hấu
Là một thực phẩm giải khát ngày hè, hàm lượng nước cao cùng năng lượng thấp giúp bạn đã khát, sảng khoái mà không sợ tăng cân. Vỏ dưa hấu khá cứng và được coi là thành phần vô dụng nhất nhưng thực ra nó rất có giá trị đấy.
Sau mỗi lần ăn loại trái cây này bạn đừng bỏ phần cùi trắng đi, nó chứa nhiều đường, chất khoáng, vitamin C, A, E,… cùng chất chống oxy hóa giúp thanh nhiệt cơ thể, hạ nóng, giảm guyết áp rất tốt.
Ngoài ra nó còn có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da và chế biến thành các món ăn phong phú khác nhau như: nộm tôm, nấu canh mang đến hương vị đặc biệt nhưng cũng rất thanh mát.
Vỏ táo
Táo là loại
hoa quả thường được sử dụng để làm quà tặng hay biếu những người già, thăm hỏi người ốm bởi hình dáng đẹp mắt và giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe rất cao. Thịt táo chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi thì vỏ táo cũng không hề kém cạnh.
Gần một nửa lượng vitamin C của táo nằm ở phần vỏ, chất chống oxy hóa cùng hàm lượng chất xơ trong vỏ táo nhiều hơn hẳn phần thịt, thậm chí còn nổi trội hơn một số loại trái cây khác.
Lượng vitamin C, chất xơ cao giúp đường ruột, hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Giảm nguy cơ ung thư đường ruột, loại bỏ chất độc hại gây lên viêm kết ruột, tránh tình trạng táo bón có thể xảy ra. Nó rất phù hợp với hệ tiêu hóa của người già hay trẻ nhỏ đấy.
Lê
Theo Đông y, vỏ lê có tác dụng làm sạch tim, phổi, thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Hàm lượng vitamin C, chất xơ, hàm lượng nước lớn giúp thanh nhiệt cơ thể, tốt cho tiêu hóa và có khả năng trị viêm họng rất tốt.
Loại
hoa quả này sau khi được rửa sạch thì đem vào gọt lấy vỏ thái nhỏ, thêm đường có thể trị dứt điểm được cơn ho dai dẳng gây mệt mỏi. Bạn cũng có thể chế biến nó thành các món ăn như salad, sinh tốt hay khéo léo và sáng tạo hơn là các món mặn ăn kèm với cơm. Vỏ lê thơm và giòn sẽ gia tăng hương vị cho món ăn.
Vào màu hè hay mùa thu đông
giỏ hoa quả của mỗi gia đình không bao giờ có thể thiếu loại quả này. Vì thế hãy đừng bỏ vỏ của chúng đi nhé.
Quýt
Họ nhà cam này có phần cùi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene, protein cùng hương thơm tinh dầu khá đặc trưng có thể tạo ra nhiều hương vị ngon cho món ăn hay khử mùi tanh hôi khi ăn hải sản.
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ quýt có thể điều trị chứng đầy bụng, khó tiêu, ho và đờm hiệu quả.
Dưa chuột
Không sang trọng như các loại
hoa quả nhập khẩu nhưng giá trị dinh dưỡng của nó cũng chả thua kém bất cứ loại quả nào. Đặc biệt là phần vỏ chứa nhiều vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hóa cùng nhieuf khoáng chất khác.
Khi ăn dưa chuột bạn không nen bỏ vỏ, hãy ăn cả vỏ để mang lại tác dụng lợi tiểu cho cơ thể, giảm sưng phù, và kiểm soát tốt lượng đường trong máu có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Cà chua
Màu sắc đỏ chính là hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời tạo lên sực khác biệt mà đất trời đã ban tặng cho nó. Trong vỏ cà chua chứa nhiều chất lycopene- chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa và phòng tránh các bệnh về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch làm giảm nguy cơ gây ung thư.
Rất nhiều chất chống oxy hóa nên cà chua có khả năng duy trì sắc đẹp cho phái yếu. Nó làm chậm lại quá trình oxy hóa, tiêu diệt các gốc tự do phá hủy các liên kết mô gây lão hóa, chảy xệ da.
Trên là 7 loại
hoa quả mang trong mình lợi ích từ trong ra ngoài. Hãy rửa thật sạch và ngâm nước muối để giảm thiểu tối đa chất độc hại nhé.
Chúc bạn ăn ngon và luôn xinh đẹp.
>>> Nguồn: 7 loại trái cây có thể tận dụng cả vỏ