Khấn cấp di dời dân miền Trung, tránh bão Nock ten

Đánh giá chủ đề:
  • 1 Vote(s) - Trung bình 5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Khấn cấp di dời dân miền Trung, tránh bão Nock ten
#1
Cơn bão số 3 (bão Nock-ten) dự kiến đổ bộ vào đất liền chiều nay (30/7), lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã yêu cầu di dời khẩn cấp 4300 hộ với 13500 nhân khẩu ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Theo dự báo, cơn bão Nockten sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực tỉnh Nghệ An. Hiện tại, các huyện ven biển và thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An đang khẩn trương sơ tán dân để tránh bão.

Sáng 30/7, tại hai khu chung cư C8, C9 Quang Trung (thành phố Vinh), người dân bắt đầu lục tục dậy để dọn đồ đạc, chuẩn bị sơ tán. Hệ thống loa truyền thanh liên tục nhắc nhở người dân các phương án di chuyển.

[Image: t627096.jpg]
Người già, trẻ em được lệnh phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn khỏi các chung cư cũ

Đây là khu chung cư cũ nát, có thể đổ khi gặp bão, chính vì vậy 110 hộ dân với khoảng 500 nhân khẩu sống ở khu vực này đều sẵn sàng di chuyển. Ông Nguyễn Trọng Tuấn, Khối phó khối 9 phường Quang Trung cho biết, sáng nay, lực lượng công an, dân quân tự vệ đã được huy động để giúp người dân di chuyển.

Những người không chịu di chuyển sẽ bị tiến hành cưỡng chế. Theo kế hoạch, toàn bộ những hộ dân ở hai khu chung cư này sẽ được chuyển đến Trường mầm non Hoa Hồng và một khu chung cư mới xây. Những hộ dân cũng được khuyến cáo chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm, lương thực, thuốc men trong 2 ngày tới.

[Image: t627098.jpg]
Người dân đang sơ tán khỏi khu chung cư C8, C9 Quang Trung, TP.Vinh

Tại 2 huyện Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, người dân của 3 xã ven biển gồm Quỳnh Long, Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, Nghi yên, Nghi Tiến, Nghi Quang cũng đang tiến hành di tán khỏi nơi nguy hiểm.

Sáng nay, lực lượng phòng chống lụt bão tại chỗ của huyện Diễn Châu cũng đang tiến hành sơ tán dân cư ở các xã ven biển như Diễn Ngọc, Diễn Vạn, …Được biết, huyện đang di chuyển hơn 5000 người ở các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đã kêu gọi được hơn 4400 tàu thuyền, với hơn 22 nghìn ngư dân đánh bắt trên biển vào bờ neo đậu tại nơi an toàn, tránh hướng đi của bão số 3.

[Image: t627099.jpg]
Bộ đội Biên phòng kiểm tra các điểm xung yếu tại vùng biển của tỉnh Nghệ An.

Thông tin từ ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Nghệ An cho biết, từ chiều 29/7, lệnh cấm biển trên toàn tỉnh đã được thực hiện nghiêm ngặt, không có tàu thuyền mới ra khơi. Đến 11 giờ trưa nay, chỉ còn 2 tàu thuyền với 18 lao động đang chạy tìm nơi tránh bão.

Ảnh hưởng của bão, sáng nay, tại các huyện ven biển của Nghệ An như Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò và khu vực Thành phố Vinh và các huyện ven biển đã bắt đầu có mưa giông, gió bắt đầu thổi mạnh. Trên nhiều tuyến đường của TP.Vinh nhiều đoạn nước đã ngập cục bộ.

Như vậy, tính đến trưa này 30/7, công tác phòng chống bão trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang được gấp rút hoàn thành nốt những công việc còn lại để sẵn sàng đón bão dự kiến sẽ đổ bộ vào chiều nay.


Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống Lụt bão Trung ương, đến sáng nay có 42.215 tàu, thuyền/198.367 lao động và 1.980 lồng bè/4.136 người biết vị trí, diễn biến của bão.

Một chiếc tàu ở khu vực quần đảo Trường Sa bị sóng lớn đánh chìm. 11 người trên tàu (số hiệu QN 95010) đã được tàu Philippine cứu vớt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh thông tin để đưa những người trên tàu về.

Tại Quảng Bình có một tàu bị hư hỏng do bị sóng đánh. Trong đó, tàu QB1312 với 9 người trên tàu đã được đồn biên phòng 204 Quảng Trị cứu. Tại Hải Phòng cũng có một tàu với 5 người trên đường tránh bão bị mất lái đâm vào kè đá, không có thiệt hại về người.

Trong khi đó, theo bản tin báo bão vào 14h30 chiều nay (30/7) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 13h chiều, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, cách bờ biển Thái Bình - Hà Tĩnh khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Như vậy khoảng chiều và tối nay vùng tâm bão sẽ đi vào địa phận các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1h ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 104,5 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39-61 km/h), giật cấp 8, cấp 9.

Trong khoảng 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 13h ngày 31/7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 102,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động rất mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11. Các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và bắc Trung Bộ gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, có nơi cấp 7, giật cấp 8. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy. Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 3-5 m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, ở khu vực giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.


Bưu Điện Việt Nam
VCL ==>> Vãi Cả Luyện:>
[YOUTUBE]Wqcq5sU6Mnk[/YOUTUBE]
Trả lời


Bookmarks

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách