Bệnh nhân sùi mào gà ăn gì để phòng chống ung thư
Phuongbdm > 12-30-2020, 03:46 AM
1. Tìm hiểu về sùi mào gà
Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện là những nụ sùi nhỏ giống như mào gà, hoa lơ ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, miệng, họng hoặc dương vật, đôi khi xung quanh lỗ hậu môn. Đó là những u lành tính của tế bào do virus HPV, lây truyền chủ yếu qua giao hợp. Thời gian ủ bệnh từ vài tuần đến vài tháng.
[font=arial, sans-serif]Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung - một loại ung thư gây ra bởi virus HPV (rất nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng nhiễm HPV trong 99,8% trường hợp ung thư cổ tử cung).[/font]
[font=arial, sans-serif]Vậy ăn gì để phòng chống ung thư cổ tử cung. Phần tiếp theo sẽ giải đáp thắc mắc.[/font]
2. Ăn gì để phòng chống ung thư
.1. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như: Cải xoăn, rau bina, rau collards và bông cải xanh,....rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho não như: Vitamin K, lutein, folate và beta carotene. Các loại thực phẩm này còn giàu chất chống oxy hóa, ngăn ngừa cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ các loại rau lá xanh còn giúp kích thích cơ thể sản xuất ra các hợp chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates…
2.2. Rau củ
Các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, bí ngòi, dưa chuột, củ cải, hành tây,....cung cấp rất nhiều dnh dưỡng và các chất có lợi cho sức khỏe. Mỗi loại củ quả lại có một công dụng hữu ích riêng, ví dụ hành tây chứa nhiều chất xơ prebiotic cần thiết giúp cho ruột của bạn luôn khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả. Cam thì chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống lão hóa, tăng thể lực và sức đề kháng, đặc biệt tốt cho những người đau ốm.
2.3. Quả mọng
Các loại quả như: dâu tây, việt quất, mâm xôi, kỷ tử, nho, cherry,...rất giàu chất dinh dưỡng, vita min và đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng khả năng đẩy lùi bệnh tật, tốt cho tim mạch tránh nguy cơ lão hóa sớm...
2.4. Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt hồ trăn, quả óc chó, hạt điều, hạt hồ đào, hạt Macadamia, quả hạch Brazil, hạt phỉ,...chứa một nguồn chất xơ, protein, chứa nhiều omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến việc giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư.
2.5. Cá béo
"Cá béo" bao gồm các loại cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, những loại cá này được coi là món ăn ngon và lành mạnh nhất từ biển khi chứa acid béo omega-3 một loại chất béo lamnhf mạnh không giống như chất béo bão hòa được tìm thấy trong hầu hết các loại thịt. Chỉ cần tiêu thụ khoảng 113g hải sản có omega 3 mỗi tuần sẽ giảm được 36% nguy cơ mắc bệnh tim. Omega 3 cũng có tác dụng hạn chế rủi ro mắc các bệnh như đột quỵ và Alzheimer.
Xem thêm ăn gì để phòng chống ung thư: Sự thật quan trọng về những thực phẩm chống ung thư