Nam Phổ là một ngôi làng thuộc huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, không chỉ nổi tiếng với khung cảnh hiền hòa, thơ mộng mà Nam Phổ còn ghi dấu ấn trong lòng thực khách tứ phương với món bánh canh đậm đà. Mang mùi vị đặc trưng, hương thơm đặc biệt, độ cay vừa phải…bánh canh Nam Phổ đã góp phần làm cho bức tranh ẩm thực xứ Huế thêm phong phú và đa dạng. Có người đã từng nói rằng đến Huế mà không một lần nếm thử món bánh canh Nam Phổ thì chưa hiểu hết ẩm thực đặc sắc của xứ Huế. Với tấm
vé máy bay đi Huế giá rẻ của đại lý VN Booking trên tay, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức mùi vị thơm ngon đặc biệt của món bánh canh Nam Phổ.
Nếu dạo chân trong ngôi làng các bạn sẽ bắt gặp từng đoàn người phụ nữ với nặng ghánh trên vai là nồi bánh canh nóng hổi. Tiếng rao thanh tao hòa trong mùi thơm lan tỏa khiến không ít người phải dừng chân ghé ăn. Từng ghánh bánh canh được ghánh từ làng Nam Phổ đến thành phố Huế để bán cho nên những du khách nào đến thành phố Huế cũng có thể nếm được mùi vị bánh canh Nam Phổ đặc trưng này. Ngoài các ghánh hàng rong thì bánh canh còn được bán ở các quán bình dân thậm chí trong các nhà hàng sang trọng cũng có. Tết này, nếu có dịp đặt
vé máy bay tết 2015 đi Huế để được thưởng thức món bánh canh Nam Phổ thì còn gì bằng?
Bánh canh Nam Phổ được làm từ bột gạo, được trộn với nước với tỷ lệ 1:1,5. Sau đó cho vào nồi nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy để bột đặc lại dẻo và dai hơn. Đợi bột nguội, nặn thành bánh canh cho vào nồi và nấu chín hẳn. Nhân bánh canh là tôm thịt tươi mua về giã nhỏ, ướp gia vị cho thật thấm. Sau khi bột gạo đã xắt nhỏ được nấu chín tới, người ta cho phần tôm thịt vừa kể trên vào cùng. Đến khi thấy đáy nồi sền sệt thì ủ ấm để mang đi bán. Từng sợi bánh canh dai, mềm hòa trong nhân tôm thịt ngọt thơm, nước dùng vừa ăn và không thiếu chén nước mắm cay cay, mặn mặn của xả ớt…khiến cho những ai đã nếm qua cái hương vị ấy một lần đều nhớ mãi không nguôi.
Với cách nấu khi nghe kể thì ta thấy đơn giản thật sự nhưng một khi bắt tay vào làm thì thật sự khó làm. Từng công đoạn đòi hỏi người nấu phải thật tỉ mỉ và cẩn thận, được nấu với công thức gia truyền mới ra được hương vị bánh canh thơm ngon đúng điệu. Bánh canh là món ăn có nhiều ở xứ Huế nhưng bánh canh Nam Phổ vang danh khắp xứ Huế và cả miền Trung. Một trong những điểm nổi bật của Huế đó là sức hấp dẫn của các món ăn và hẳn nhiên bánh canh Nam Phổ trở thành món ăn tinh hoa của nền ẩm thực ấy.
Bánh canh Nam Phổ không chỉ ngon ở hương vị và còn thấm đượm tình người xứ Huế, bởi vậy, khi được thưởng thức món bánh canh này là các bạn đã chạm được vào tình cảm mà người dân Huế gói gém trong từng món ăn. Nếu nói rằng, Huế xinh đẹp thì chưa đủ mà còn nhớ đến Huế với bức tranh ẩm thực đặc sắc mà trong đó có món bánh canh Nam Phổ nổi tiếng và lưu truyền cho đến hôm nay và về sau.
Bánh canh Nam Phổ nổi tiếng mà giá cả lại bình dân, hương vị lại thơm ngon…xứng đáng trở thành món ăn nắm giữ tâm hồn thực khách tứ phương. Chỉ là một món ăn đơn thuần nhưng có lẽ món bánh canh này đã không dừng lại ở chức năng của một món ăn mà đó còn là tinh hoa, văn hóa của xứ Huế đáng để bạn thưởng thức cảm nhận.