Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất xơ là một chất dinh dưỡng rất quan trọng của cơ thể. Chính vì như vậy, chúng ta cần bổ sung chất xơ vào bữa ăn hằng ngày vì những tác dụng thần kì của nó. Cùng điểm qua top 5 loại thực phẩm giàu chất xơ cho chế độ giảm cân khoa học trong nội dung bài viết sau đây nhé!
Chất xơ là gì?
Chất xơ là từ dành cho bất kỳ loại cacbonhydrat nào mà cơ thể không tiêu hóa được. Thực chất, cơ thể không sử dụng chất xơ làm nhiên liệu nhưng nó mang đến nhiều ích lợi khi tiêu thụ như:
- Giảm cholesterol: vì nó làm giảm sự hấp thu cholesterol.
- Giảm cân:
ăn chất xơ có thể giúp bạn giảm mỡ bụng bởi chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa trong dạ dày khiến cho bạn cảm thấy no lâu hơn, hiệu quả trong quá trình giảm cân, giảm mỡ. Do vậy các thực phẩm giàu chất xơ giảm cân không thể thiếu chế độ ăn uống của nhiều người.- Có lợi cho hệ tiêu hóa: chất xơ đem đến hiệu quả rõ rệt đối với người bị táo bón hoặc các vấn đề về hệ tiêu hóa.
- Kiểm soát lượng đường trong máu: chất xơ làm cho cơ thể mất nhiều thời gian để phân hủy, giúp bạn duy trì lượng đường trong máu ổn định.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa: ăn đủ chất xơ giúp chống lại ưng thư ruột kết vì một số chất xơ có công dụng chống oxy hóa như pectin có trong táo.
TOP 5 loại thực phẩm giàu chất xơ cho chế độ giảm cân khoa học
1. Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại thức ăn giàu chất xơ và rất giàu dinh dưỡng, khi có đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất. Hàm lượng chất xơ chứa trong bông cải xanh là 2,6g. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe khác: vitamin B, C, K, sắt, kali, mangan, protein, chất chống oxy hóa, chất chống ung thư…
2. Khoai lang
Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao, khoảng 3,8 g chất xơ trong 100 g khoai lang. Bên cạnh đó, khoai lang còn là nguồn cung cấp vitamin B, beta-carotene, chất đạm, chất béo, natri, sắt, kali, phốt pho cho cơ thể.
3. Yến mạch
Yến mạch là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng chứa hàm lượng xơ không hòa tan cao. Yến mạch nguyên hạt có 11% chất xơ. Riêng bột yến mạch có khoảng 1.7% chất xơ. Thành phần dinh dưỡng này giúp kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Chuối
Một quả chuối đem đến công dụng tiêu hóa cho bạn sau bữa ăn. Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp giảm cân hiệu quả.
5. Đu đủ
Đu đủ là một loại quả giàu chất xơ giảm cân giúp hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đu đủ còn cung ứng vitamin C và các axit béo cần thiết cho cơ thể, đặc biệt chúng không chứa chất béo và cholesterol.