Vấn đề cần sử dụng rộng rãi ở đây là nước men chì và các loại thực phẩm có tính axit (như chanh trong món Tacos của Mexico) sẽ vô cùng nguy hiểm và độc hại khi hài hòa với nhau. giả dụ chứa đồ ăn quá nóng, chua, nước hoa quả... với axít, kiềm muối sẽ khiến chì nhanh chóng giải phóng và nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể, thậm chí sở hữu thể dẫn tới ung thư giả dụ tiếp xúc trong thời gian dài.
những cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm tàng của
bat dia dep nhiễm chì đã được rộng rãi trong 1 thời gian dài và thậm chí với cả những quy định cấm dùng nhưng lại không được thi hành chặt chẽ và nghiêm ngặt.
Trong tháng 10, tạp chí y tế toàn cầu Annals công bố kết quả của nghiên cứu tổng hợp các bài báo được xuất bản từ các năm 1978-2010 về lượng chì trong máu (BLL) của người dân Mexico. sở hữu một số tin thấp trong các kết quả nghiên cứu: mức độ chì trong máu người dân Mexico đã giảm nhiều đề cập từ khi xăng pha chì bị giới hạn dùng trong năm 1997.
Tuy nhiên, mức độ này vẫn còn vô cùng cao tại mức 5,36 ug/dL Đây là số liệu được thu thập tại khu vực đô thị nhưng mức độ dự kiến tại khu vực nông thôn thậm chí còn cao hơn phổ biến. Trước lúc lệnh cấm xăng pha chì được ban hành, nghiên cứu cho thấy mức độ BLLs ở Mexico là 8,85 ug/dL tại khu vực đô thị và 22,24 ở những vùng nông thôn.
Thí nghiệm tiến hành tại Morelos trong năm 1996 cho thấy mức độ BLLs trung bình ở trẻ em là 8,2. Mức độ chì trong máu thợ sản xuất
bộ bát đĩa cao cấp thủ công còn đáng ngại hơn (20 ug/dL). Tại Hoa Kỳ, 5 ug/dL là dừng cao nhất dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đặt ra trong năm 2012.
Vậy điều này sở hữu nghĩa gì đối có sức khỏe? Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 15% dân số sẽ bị giảm ít nhất 5 điểm IQ khi tiếp xúc mang chì. lúc mức độ BLLs đạt mức 35, IQ mang thể giảm từ 10 đến 20 điểm. không chỉ vậy, chì cũng liên quan tới những vấn đề như suy giảm nhận thức và quan tâm nghiêm trọng khác.
những thợ gốm nghĩ gì về những tác động tiêu cực này? Theo phát ngôn viên María Angela Ortiz Santamaria của gốm Tlayacapan ở Morelos, các đồ gốm sứ ko sử dụng nước men chi sẽ ko sáng bóng và sẽ không thu hút được quý khách. "Chúng tôi đã thử khiến cho các sản phẩm không sử dụng nước men chì một lần và kết quả là sản lượng sụt giảm gần 40%".
Ortiz cho biết những thợ gốm sứ thường kể với các bạn hàng rằng họ nên sợ chất Teflon thay vì chì bởi cha ông của họ chưa bao giờ được bị bệnh ung thư. "Chúng tôi đã luôn luôn nấu bằng nồi đất nung và chẳng với chuyện gì xảy ra cả".
Tổ chức phi chính phủ Blacksmith (Mỹ) đang phối hợp mang cơ quan chính phủ Mexico Fonart để rộng rãi, nâng cao sự hiểu biết cho các nghệ nhân gốm sứ về mối nguy hiểm lúc tiêu dùng chì trong sản phẩm nhưng dường như các cố gắng không đạt được rộng rãi tiến triển và hiệu quả như mong muốn. ko kể đấy, một chiếc men mới đã được tăng trưởng để khắc phục tình trạng này nhưng lại bắt buộc một nhiệt độ cao hơn (1.200 C) so sở hữu toàn bộ những lò nung truyền thống.
vì thế, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, người dân bắt buộc sắm
bát đĩa nhà hàng, gốm sứ chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng, cần sử dụng hàng mang nhãn hàng, khởi thủy rõ ràng, ghi rõ hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.