Thực phẩm hấp, luộc chín đang trở nên phổ biến hơn do hạn chế chất béo không lành mạnh. Hãy cùng tham khảo những bí quyết nấu ăn sau đây của để món rau luộc của bạn có màu xanh đẹp mắt nhé.
1. Thêm muối vào nước luộc rau.
Muối không chỉ làm cho rau chín thêm đậm đà mà còn có màu xanh hấp dẫn sau khi nấu. Khi nước sôi, bạn cho một chút muối vào để giúp rau giữ được màu. Tỷ lệ hợp lý là một thìa cà phê muối cho nửa lít nước sôi.
2. Đợi nước sôi thì cho rau vào.
Bạn phải đợi nước sôi rồi mới cho rau vào, vì nhiều vitamin bị mất và tan ngay khi cho rau vào nước. Vì vậy khi nước thật sôi mới cho rau vào luộc, không nên ngâm rau trong nước quá lâu sẽ mất chất dinh dưỡng.
3. Thêm dầu thực vật vào nước luộc rau.
Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu thực vật vào nồi nước sôi. Dầu thực vật sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài giúp rau xanh bóng hơn.
Đồng thời, lớp dầu thực vật giúp rau xanh tươi lâu hơn mà không bị biến màu. Tuy nhiên, nước đun sôi sẽ có cặn, tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể dùng được hay không.
4. Sau khi luộc, ngâm rau vào nước đá.
Sau khi rau sôi, vớt ra cho vào bát nước có vài viên đá lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột không chỉ giúp rau có màu xanh đẹp mắt mà còn giúp lưu giữ vitamin trong đó. Thêm vào đó, đá giữ cho rau củ được giòn trong khi ăn.
5. Nấu rau trên lửa lớn.
Nếu bạn nấu rau ở nhiệt độ thấp, nhiệt không đủ sẽ không giữ được màu xanh của rau mà còn phá hủy vitamin trong quá trình nấu. Thời gian nấu sẽ tăng lên vì nhiệt độ không đủ cao và rau của bạn sẽ bị nhuyễn và không có vị.
6. Dùng giấm hoặc chanh
Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng sẽ giúp bảo quản màu sắc của một số loại rau, chẳng hạn như súp lơ và cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích để tạo hương vị cho rau củ.
Hy vọng một số mẹo nấu ăn trên đây sẽ giúp bạn giữ lại nhiều vitamin hơn trong các món rau nấu. Nếu bạn còn bí quyết nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo nhé.
--------------------------