Bột quế là bột được nghiền từ thân cây quế. Bột quế là 1 trong loại gia vị sử dụng trong nhiều món ăn, nhất là trong những món tráng miệng. Bột quế là 1 trong những loại thức ăn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Cùng mình khám phá tìm hiểu đúng về loại bột này và nắm rõ những công dụng để dùng hiệu quả nhất nhé.
Bột quế là gì?
Quế là một trong những lớp vỏ được lấy ra từ thân cây quế. Lúc lớp vỏ quế khô, nó sẽ cuộn lại, người ta hay gọi là thanh quế và những thanh quế sẽ được nghiền nát tạo thành bột quế. Bột quế tạo ra bằng phương pháp nghiền nát vỏ quế cho ra bột, màu nâu đỏ và mùi thơm đặc trưng và có thể bảo quản được trong thời gian rất lâu.
Bột quế chứa một số loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể như Vi-Ta-Min A, pyridoxine, niacin, axit pantothenic, canxi, sắt, kali, mangan, magie, kẽm,...
Trung bình một muỗng canh bột quế chứa 1.4mg mangan, chiếm lên tới 75% lượng mangan được các Chuyên Viên khuyên dùng mỗi ngày.
Ngoài ra, bột quế còn chứa chất chống oxy hóa và chất xơ rất hữu ích cho sức khỏe.
Tác dụng của Bột quế
1. Chứa đặc tính chống viêm
Theo Báo lao động, nhờ bột quế có chứa chất chống oxy hóa, nên có công dụng chống viêm và chống lại sự nhiễm trùng và phục hồi sự thương tổn ở các mô.
Theo nhiều cuộc phân tích đã chỉ ra rằng công dụng chống viêm mạnh của bột quế nhờ trong quế có chứa hợp chất E-cinnamaldehyde và o-methoxycinnamaldehyde và hợp chất cinnamic aldehyde trong quế.
2. Giảm cân
Trong quế chứa nhiều polyphenol, làm giảm cân hiệu quả và thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy các liên kết peptit nhanh chóng trong cơ thể, khiến cho cơ thể giảm mỡ và khối lượng cân nặng. Vì vậy, bột quế giúp giảm mỡ bụng được các chị em rất ưa chuộng sử dụng.
3. Chứa hàm lượng chống oxy hóa
Trong bột quế chứa nhiều chất chống oxy polyphenol mạnh, có công dụng bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác hại của quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên.
Theo kết quả nghiên cứu của những chuyên gia lúc so sánh khả năng chống oxy hóa của 26 loại gia vị, thì quế hầu như đứng đầu về hàm lượng phenol cao, đặc biệt là hơn tỏi và Oregano.
Ngoài ra, quế còn được sử dụng bảo quản thực phẩm tự nhiên.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Quế còn có chức năng cải thiện các vấn đề liên quan tới các bệnh về tim như hàm lượng cholesterol toàn bộ, cholesterol triglycerides và huyết áp.
Theo một kết quả nghiên cứu trên những người bệnh tiểu đường loại 2, lúc cho họ dùng 2.1g hoặc nửa muỗng cà phê bột quế hằng ngày đã cho thấy lượng chất cholesterol toàn lớp bên trong cơ thể của họ được giảm dần, cả cholesterol LDL xấu và cholesterol triglycerides trung tính cũng giảm theo nhưng cholesterol HDL tốt vẫn ở mức ổn định.
5. Hữu ích cho những người bị tiểu đường
Theo báo lao động, Insulin là một trong những loại hormone liên quan tới quá trình trao đổi chất, rất cần cho sự vận chuyển đường huyết từ máu tới các cấu trúc tế bào của bộ phận trên cơ thể.
Người ta đã chứng minh được, quế là loại thức ăn làm giảm tình trạng kháng insulin, khiến cho hormone này triển khai nhiệm vụ của nó thông thường.
Vậy có thể dùng Bột quế để làm gì?
1. Gia vị cho những món ăn
Bột quế được sử dụng làm nguyên liệu để ướp, trộn, tạo nên vị ngon, cay nhẹ và ngọt thanh cho các món ăn được chế biến từ thịt, cá, tôm, …, và giúp khử bớt mùi tanh của thực phẩm này.
2. Dùng trong bánh và pha chế thức uống
Ngoài là gia vị trong nấu ăn, bột quế còn được sử dụng rộng rãi trong việc làm bánh. Các loại bánh kem có cacao, caramel, …, hay bánh ngọt đều phải có sự xuất hiện của bột quế để tạo ra mùi vị đặc trưng.
Đồng thời, dùng bột quế khi pha chế thức uống để vừa tạo vị thơm vừa có giá trị tốt cho sức khỏe, đặc biệt là mùa lạnh, bột quế giúp cơ thể ấm hơn và tràn đây năng lượng hơn.
Một số ví dụ về các món ăn được chế biến từ Quế
Bánh mì quế cuộn
Bánh mì quế cuộn có màu nâu vàng lôi cuốn, thơm mùi đặc trưng của quế và từng thớ bánh mì dai mềm và có vị ngọt béo vừa phải.
Trà quế mật ong
Vị ngọt thanh từ mật ong hòa lẫn với vị thơm của quế, chút vị chát nhẹ của trà đã làm cho trà quế mật ong trở thành loại thức uống ngon vào sáng sớm, đặc biệt phù hợp cho những ai đang giảm cân.
Chả quế chay
Chả quế chay có được bao bọc lớp màu vàng cam ưa nhìn ở phía bên ngoài, với vị bùi bùi, một chút giòn dai phía bên trong rất lạ miệng. Chả quế này bạn cũng có thể ăn không hoặc ăn kèm với bánh ướt, bánh mì cũng tương đối ngon.