1. Vì sao cần bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân u gan
Trong quá trinh điều trị u gan, bệnh nhân sẽ gặp phải rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là ảnh hưởng đến quá trình ăn uống do không còn cảm giác thèm. Tuy nhiên, bệnh nhân cần bổ sung dinh dưỡng thì mới có phải có thể trạng tốt mới có thể chống chọi lại bệnh tật và đáp ứng các phương pháp điều trị. Vì vậy cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho bệnh nhân u gan. Vậy benh u gan nen an gi và không nên ăn gì, hãy đọc tiếp phần dưới đây.
2. Benh u gan nen an gi và không nên ăn gì?
NÊN ĂN:
- Các loại rau lá xanh: Rau diếp, Cải xoăn, Rau chân vịt, Cải cầu vồng, Cải búp, Súp lơ, Bí đỏ, Cà rốt, Cải bắp, Cà chua, Giá đỗ, Củ dền, Củ cải đường…
- Hoa quả tươi: Việt quất, Chuối, Lựu, Kiwi, Đu đủ, Xoài, Dưa vàng, Mâm xôi, Anh đào, Cam, Quýt, Dưa hấu…
- Các loại hạt: Hạt hướng dương, hạt dẻ, quả óc chó, hạt bí,…
- Thực phẩm giàu omega 3: Cá hồi, Cá trích, Hàu, Hạt chia, Cá thu, Dùng dầu đậu nành, Dầu ô liu…
- Thực phẩm giàu kẽm: Ngũ cốc, Mầm lúa mì, Hạt bí ngô, Hạt vừng, Hàu, Nấm…
- Ăn Sữa chua, Uống trà xanh.
KHÔNG NÊN ĂN:
- Hạn chế uống nước và ăn các thực phẩm nhiều nước như canh vào buổi tối.
- Rượu bia, Nước ngọt có ga, Thịt đỏ, Đồ cay nóng, Dầu mỡ, Cà phê.
- Không nên uống sữa.
- Không ăn lòng đỏ trứng.
- Không ăn các loại thịt đỏ thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu, heo rừng, thỏ rừng, thịt chó…
Hy vọng sau khi biết những thực phẩm benh u gan nen an gi và không nên ăn gì thì người bệnh sẽ bổ sung đầy đủ thực phẩm tốt và loạibỏ các thực phẩm xấu ra khỏi khẩu phần ăn của mình.