Cháo bầu dục là tên gọi của món cháo nấu từ cật heo rất bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ hoặc người lớn khi bị ốm đau. Cách nấu cháo bầu dục rất đơn giản, dễ làm tại nhà. Cùng mình hướng dẫn chi tiết cách làm cháo bầu dục đúng cách nhé!
Nguyên liệu:
- 200g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 1kg xương heo
- 500g cật heo (lạng dôi, bỏ tuyến hôi, thái mỏng)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 thìa cà phê muối
- 2 thìa cà phê tiêu xay
- 100g ngò rí cắt nhỏ
- 100g hành lá cắt nhỏ
- 2 thìa cà phê bột nêm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê hành tím thái lát
Các bước thực hiện:
1. Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, để ráo, cho vào cối, giã dập. Trong lúc đó, rửa sạch xương heo, cật heo, để ráo. Ướp cật heo với 1 thìa cà phê bột nêm và ít tiêu xay trong tô nhỏ. Còn xương heo cho vào nồi lớn, chế khoảng 1,8 lít nước vào hầm. Trong lúc ninh xương, nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước dùng trong màu nhé. Khoảng 35 - 45 phút sau, vớt xương ra, giữ lại nồi nước hầm.
2. Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi nước hầm xương, nấu sôi lăn tăn cho cháo nhừ và sánh đặc lại thì nêm nước mắm, muối, phần bột nêm còn lại. Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím vào phi thơm vàng thì vớt riêng hành phi ra chén. Cho cật heo vào chảo dầu, xào cho chín tới thì vớt ra, cho vào nồi cháo nấu chung. Nêm cháo với ít bột ngọt cho vừa miệng.
3. Nấu cho cháo cật heo nhừ, các nguyên liệu chín mềm hết thì tắt bếp. Múc cháo bầu dục ra chén, rắc ngò rí, hành lá, tiêu, cùng hành phi lên và thưởng thức ngay cho nóng.
Chúc các bạn nấu món cháo bầu dục bỗ dưỡng này thành công nhé!
Nguồn tham khảo:
https://famicook.com/