Cách nấu Bún Chả Cá – Món ăn ngon nổi tiếng Đà Nẵng
Nằm trong top món ăn tại Đà Nẵng. Bún chả cá Đà Nẵng có những nét đặc trưng “không lẫn vào đâu được”. Bún chả cá là một món ăn phổ biến, mang đậm hương vị miền Trung. Một bát bún chả cá ngon, không tanh mà lại có hương thơm ngào ngạt cùng với vị ngọt thanh của rau củ quả và vị đậm đà của nước lèo khiến người ăn có những trải nghiệm thú vị không thể nào quên. Hôm may hãy cùng Học nấu ăn - Cách làm khám phá thêm về món ăn đặc biệt này nhé!
1. Bún chả cá Đà Nẵng
Lý do chính để bún chả cá phổ biết tại Trung Bộ hơn là các miền khác là do hầu như miền này có đủ các loại cá ngon dùng để chế biến thành chả cá như là: cá thu, cá thác lác, cá mối, cá chuồn, cá nhồng. Bún chả cá thường được tìm thấy tại các tỉnh nằm ven biển, vì các vùng này là nơi có sản lượng đánh bắt cá cao.
Bún ở Đà Nẵng được chế biến từ bột gạo, sợi bún nhỏ, có màu trắng đục và mềm mại vì không pha thêm bột sắn vào. Mặc khác ngoài món bún chả cá, người Đà Nẵng còn khoái khẩu với món bún cá lát. Thay vì chả cá là chủ đạo của tô bún thì người ta để nguyên cá tươi, cắt khoanh và kho sơ qua với gia vị cho thấm cá. Các loại cá này thường là cá thu, cá ngừ hoặc cá cam tùy vào mỗi mùa cá trong năm tại Đà Nẵng.
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon chuẩn vị
Nguyên liệu cần có
- 1 kg xương heo
- 500 g chả cá thác lác
- 200 g bí đỏ
- 200 g bắp cải
- 1/2 quả dứa
- 3 quả cà chua
- Hành lá, hành tím, hành chua, xà lách, măng khô
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, mắm ruốc
Các bước thực hiện
Bước 1: Công đoạn sơ chế
·[font=Times New Roman] [/font]Cá thác lác rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho cá vào máy xay, xay nhuyễn.
·[font=Times New Roman] [/font]Đầu cá thu làm sạch rồi rửa với nước muối loãng nhiều lần cho hết nhớt. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 củ hành tím đập dập, trộn đều và ướp khoảng 1 giờ. Đầu cá sau thời gian ướp đem chiên sơ để khi nấu không bị tanh.
·[font=Times New Roman] [/font]Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng. Đun sôi một nồi nước rồi cho xương vào chần sơ để loại bỏ mùi hôi và tạp chất.
·[font=Times New Roman] [/font]Mỡ thăn heo rửa sạch, để ráo rồi cắt hạt lựu.
·[font=Times New Roman] [/font]Măng khô ngâm nước cho mềm rồi xé sợi nhỏ. Luộc măng với nước có pha chút muối, khi luộc không đậy nắp để các chất độc trong măng bay hơi.
·[font=Times New Roman] [/font]Mắm ruốc pha với 1 chén nước lạnh, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong.
·[font=Times New Roman] [/font]Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, thơm (dứa) cắt lát mỏng.
·[font=Times New Roman] [/font]Bắp cải rửa sạch, cắt miếng khoảng 3cm. Các loại rau còn lại nhặt bỏ gốc, lá vàng úa rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Làm chả cá
- Cho các thác lác nạo, cá basa xay nhuyễn và mỡ thăn vào tô, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu điều.
- 1/2 muỗng cà phê muối.
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu.
- 1/2 muỗng cà phê đường.
- 1 quả trứng gà và 1 củ hành tím băm nhuyễn.
- Trộn thật đều cho hỗn hợp hòa quyện.
·[font=Times New Roman] [/font]Đeo bao tay nilon vào rồi nặn phần chả cá vừa trộn thành những miếng chả tròn đều với đường kính khoảng 5cm, dày 1cm.
·[font=Times New Roman] [/font]Bắc chảo dầu lên bếp, cho chả cá vào chiên đến khi vàng giòn. Bạn cũng có thể cho chả cá vào nồi hấp cũng rất thơm ngon.
Bước 3: Nấu nước lèo
·[font=Times New Roman] [/font]Cho xương ống heo vào nồi, thêm một lượng nước đủ dùng, bật bếp và nấu với lửa lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá thu vào, nấu tiếp khoảng 1 tiếng. Đầu cá mềm rục thì dùng rây hoặc vải thưa để lọc bỏ phần xương ống và xương cá, lấy phần nước lèo.
·[font=Times New Roman] [/font]Đun sôi nước lèo rồi cho măng khô, bắp cải, cà chua và thơm cắt lát vào, nêm nếm gia vị gồm 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Nước sôi lại thì đổ nước mắm ruốc vào, hầm lửa nhỏ cho sôi lăn tăn để các loại rau củ quả tiết ra chất ngọt.
Khi các nguyên liệu đã chín nhừ, cho chả cá chiên trước đó vào, nấu khoảng 30 nữa và nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4 : Cách làm nước mắm tỏi ớt đậm đà
·[font=Times New Roman] [/font]Thưởng thức tô bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt đậm đà. Để có chén nước mắm ngon, bạn có thể pha theo công thức:
Nước chấm là một trong những yếu tố quyết định hương vị của món bún chả cá Đà Nẵng.
- 4 muỗng nước mắm ngon.
- 5 muỗng đường.
- 1 muỗng tỏi và ớt băm nhỏ.
Khuấy đều sao cho đường tan hết và nước mắm keo lại là xong.
Bước 5: Trang trí và hoàn thành
·[font=Times New Roman] [/font]Trụng bún cho vào tô, chan nước lèo cùng với chả cá và các loại rau củ vào, rắc thêm chút tiêu lên bề mặt để tăng thêm hương vị. Dùng kèm các loại rau sống, hành muối chua và nước mắm tỏi ớt.
Yêu cầu thành phẩm
·[font=Times New Roman] [/font]Bún chả cá Đà Nẵng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nước lèo ngọt thanh, không nge mùi tanh của cá.
·[font=Times New Roman] [/font]Chả cá có màu vàng đẹp mắt, thơm nức vị tiêu, vỏ ngoài dai dai, bên trong mềm ngọt ăn cùng bún tươi và nước lèo vô cùng hài hòa.
Chúc các bạn thành công!!!