Cách phòng chống dọa sảy thai và cách chữa bằng củ gai
Anhdunghd > 12-16-2019, 04:56 PM
Dọa sảy thai tức là việc sảy thai không thực sự xảy ra, không có dấu hiệu cổ tử cung sắp đẩy thai ra ngoài. Tuy nhiên, các mẹ cũng cần trang bị kiến thức để đối phó trước tình huống này. Dọa sảy thai trong 3 tháng đầu là một điểm báo không tích cực và thai phụ cần hết sức cẩn thận để tránh những điều đáng tiếc. Dấu hiệu của dọa sảy thai đó là ra huyết khi mang thai, hay đau tức vùng lưng dữ dội,..
Để phòng, tránh động thai bạn cần
- Luôn giữ cho tư tưởng, tâm lí thực sự thoải mái. Tránh căng thẳng, stress quá nhiều.
- Ăn uống đủ dưỡng chất, nhất là các chất đạm (như thịt, cá, trứng, sữa, đậu), hoa quả, rau tươi... trong suốt quá trình mang thai. Nghỉ ngơi hợp lí, không thức quá khuya.
- Tránh lao động nặng và giao hợp nhiều trong những tháng đầu và tháng cuối mang thai.
- Luyện tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khoẻ.
- Không hút thuốc lá và uống các đồ uống không tốt cho sự phát triển của thai như: bia, rượu, cafe…
- Khám thai định kỳ là giải pháp hữu hiệu nhất để theo dõi sức khoẻ của mẹ và bé.
Giới thiệu một số bài thuốc kinh nghiệm chữa dọa sảy thai
- Trữ ma căn (rễ cây gai làm bánh) 40g, Ngãi diệp 40g sắc uống.
- Cuống bí đỏ (bí ngô) mỗi lần uống 2 lần, uống kiền 2 tháng.
-. Cuống bí ngô tán nhỏ (sấy khô) mỗi lần uống 3g ngày uống 2 lần, uống liền 2 tháng
-. Ngãi diệp một nắm, trứng gà 1. lá ngãi và trứng bỏ và nồi sành luộc chín, lấy ra bóc trứng ăn và uống nước lá ngĩa. Đối với người bị sẩy thai liên tiếp, cứ 1 ngày ăn 1 trứng với lá ngãi liền trong 4 tuần sau đó cứ mỗi tháng ăn liền 2 trứng cho đến lúc đủ tháng sinh.
-. A giao, hạt sen ( bỏ nõn, lấy cả màng) gạo nếp đều 15g, cho vào bát đổ nước chưng cách thủy cho gạo nếp chín nhừ là được chia làm 2 lần ăn trong 1 ngày.
Chữa dọa sảy thai bằng củ gai
- Cây củ gai còn có tên gọi là gai làm bánh, trữ ma… tùy theo từng vùng. Lá gai được dùng làm bánh, sợi gai dùng làm dây gai, dệt lưới đánh cá… Rễ và lá gai còn được dùng làm thuốc.
- Rễ gai có tác dụng lợi tiểu, an thai.
- Củ gai tươi là một bài thuốc an thai rất hữu hiệu (các bài thuốc chế biến từ củ gai đơn giản dễ làm mà công hiệu rất lớn).Củ gai tươi có tác dụng rất tốt cho người mẹ mang thai. Có thể dùng cho người mang thai như một loại thực phẩm bổ dưỡng an thai, nấu với gà ác, móng giò, bồ câu...thành các món ăn bổ dưỡng hoặc luộc ăn, đun sắc nước để uống hàng ngày.
>> Các bài thuốc dùng củ gai chữa dọa sảy thai:
- Phụ nữ bị sa tử cung: rễ gai khô 30g, sắc với 600ml nước, chia uống nhiều lần trong ngày. Uống liên tục 3-4 ngày.
- Phụ nữ có thai bị ra huyết dọa sẩy, có thai bị đau bụng:
+ Rễ gai tươi 4 phần, tía tô 1 phần, lá ngải cứu 1 phần (một phần khoảng 12g) sắc với nước uống trong ngày.
+ Rễ gai 2 phần, ngải cứu một phần, cành tía tô 2 phần (1 phần khoảng 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cô còn 100ml uống hết một lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.
+ Rễ gai mới hái hoặc đã phơi khô 30g, sắc với 600ml nước, cô lại còn 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Uống 1-2 ngày sẽ đỡ.