Củ cải giàu dinh dưỡng, là thực phẩm vô cùng tốt dành cho phụ nữ có thai. Có hai loại: củ cải trắng và củ cải đỏ. Thông thường, củ cải được chế biến thành các món ăn khá hấp dẫn trong các bữa cơm gia đình. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa một số bệnh như hen suyễn, đầy hơi, nhiệt miệng, sỏi mật... Các bác sĩ tin rằng nước ép củ cải đỏ có tác dụng rất tốt trong việc điều
trị nám da và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
1. Củ cải tốt cho mẹ và bé
Củ cải dồi dào vitamin C, đóng vai trò quan trọng như là một chất chống oxy hóa, bảo vệ các mô tế bào khỏi hư hỏng và giúp cơ thể hấp thu sắt. Đồng thời, vitamin C còn có tác dụng xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh khi mang thai. Ngoài ra, trong củ cải còn
tri nam da và chứa:
- Axit folic: giúp tránh cho bào thai khỏi các khuyết tật ống thần kinh.
- Kẽm: đóng vai trò xây dựng chức năng hệ thần kinh và bộ não của bé.
- Canxi và photpho: giúp xương và răng bào thai định hình tốt.
- Các vitamin B: đóng vai trò quan trọng giúp bào thai phát triển.
2. Giúp mẹ bầu chống cảm lạnh
Mùa đông với tiết trời lạnh giá sẽ rất dễ làm bà bầu bị cảm lạnh. Điều này thật không tốt chút nào. Hãy ăn các món chế biến từ củ cải, bởi nó có tác dụng giữ ấm cơ thể rất tốt.
Không chỉ vậy, củ cải chứa rất ít kalo và chất béo nên mẹ có thể yên tâm ăn mà không sợ béo phì. Hàm lượng nước cao trong củ cải tạo điều kiện tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể giải độc. Đây là yếu tố rất có lợi cho thai kỳ. Chúng còn giàu isothiocyanates và indole, chất phytochemical giúp ngăn ngừa ung thư.
3. Làm đẹp da an toàn
Lúc bầu bí, rất nhiều chị em bị nám và tàn nhang khiến da mặt trở nên xấu đi. Lúc này, hãy sử dụng nước ép củ cải trắng như một công cụ làm đẹp da hữu hiệu mà không gây hại cho bà bầu. Khi thoa nước ép củ cải trắng trên mặt, chúng sẽ tạo thành một chất làm se da và tẩy trắng, giúp loại bỏ mụn đầu đen, tàn nhang và nám da hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cả lá củ cải để thay thế. Một điều thú vị là lá củ cải cũng giàu dinh dưỡng không kém. Ngoài vitamin A, hàm lượng vitamin C trong lá nhiều hơn 4 lần so với củ. Vitamin C có thể phòng chống da lão hóa, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám – nỗi ám ảnh của các bà bầu, và giữ cho da được trắng mềm.
Đặc biệt, chất xơ thực vật trong lá củ cải phòng phú. Các chất xơ thực vật này có thể xúc tiến dạ dày nhu động, tiêu trừ táo bón, có tác dụng bài trừ độc tố, từ đó cải thiện làn da thô ráp, mụn bọc...
4. Món ngon từ củ cải
Với tác dụng tuyệt vời từ cây củ cải, mẹ bầu hãy nhanh nhanh chế biến những món ngon để thưởng thức nhé. Đơn giản nhất là đem luộc, hoặc thời tiết se lạnh thế này, nên làm củ cải trắng kho thịt ăn với cơm thì sẽ rất hợp đấy.
- Canh hầm củ cải
Bạn cũng có thể nấu canh củ cải trắng với thịt nạc xay hoặc thịt gà. Cách làm như sau: Thái củ cải vừa ăn; thịt xay ướp hành tỏi, gia vị rồi cho lên bếp xào chín, thêm nước vào đun sôi. Cuối cùng, bỏ củ cải vào nấu chín, nêm gia vị vừa ăn sau đó thêm chút rau thơm rồi bắc xuống. Món này tuy đơn giản nhưng hết sức ngon miệng.
Mẹ bầu trị thâm nám nhờ củ cải - 2
Rất nhiều món ngon được chế biến từ củ cải.
Với củ cải đỏ, bạn hầm cùng sườn non cũng khá ngon. Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon với củ cải, hãy thay đổi để có thực đơn vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng bạn nhé!
- Trà lá củ cải
Mẹ bầu cũng nên thảo khảo thêm cách làm trà lá củ cải cũng rất có ích đấy: Lá củ cải rửa thật sạch sau đó phơi khô 3 – 4 nắng. Cứ 30g lá khô bạn sắc với một lít nước. Khi sôi để lửa nhỏ trong vòng vài phút rồi lọc lấy nước uống. Vậy là bạn đã có thêm một loại đồ uống không chỉ tốt mà còn có tác dụng làm đẹp da nữa. Nếu thích, bạn có thể thêm chút đường cho dễ uống.
Lời khuyên & Cảnh báo
- Bà bầu tuyệt đối không được ăn củ cải sống vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ.
- Không ăn quá nhiều bởi củ cải có tính lợi tiểu nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng tiểu rắt, gây khó chịu cho bà bầu. Bên cạnh đó, ăn nhiều củ cải cũng có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây đau bụng...
Theo các chuyên gia, bà bầu chỉ nên ăn 1-2 bữa củ cải được nấu chín mỗi tuần như củ cải hầm thịt, củ cải luộc, canh củ cải... Tránh ăn những món như củ cải sống làm nộm hay củ cải muối dưa chua vì chúng không an toàn cho phụ nữ mang thai.
Một điều khá quan trọng nữa là không nên dùng củ cải chung với cà rốt. Vì trong cà rốt chứa nhiều enzim phân giải vitamin C. Do đó dùng chung 2 thứ này sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng. Bạn cũng lưu ý không nên dùng chung củ cải với nấm mèo đen. Nẩm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, dùng chung với củ cải có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp dẫn đến viêm da.
Nguồn:
http://bichnguyetspa.com/tri-nam-da.html