Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang vừa đưa ra phát biểu: “Tham dự AFF Cup là một niềm tự hào với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, các quy định của Liên đoàn bóng đá châu Á không bắt buộc các quốc gia phải tham gia giải đấu này. Vì thế, chúng tôi hoàn toàn có thể từ chối tham dự giải đấu năm nay. Chúng tôi hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát và giải đấu có thể cạnh tranh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các đội tuyển tham dự”.
Cho đến giờ phút này thực hư của phát biểu đó ra sao, tính chính xác ở mức độ nào, tất cả đều chưa được kiểm chứng một cách chính xác nhất, nhưng chuyên mục bàn tròn cùng Thể thao & Văn hóa vẫn xin được chuyển tải đến quý độc giả quan điểm và cách thức đánh giá, nhìn nhận về vấn đề này của các nhà quản lý, giới chuyên môn.
Những ý kiến chia sẻ đều dựa trên giả thiết rằng thông tin từ phía người Thái là sự thật.
Phát biểu là chuyện riêng của Thái Lan…
Xem thêm:
https://lucky88.win/live-sports.aspx
“Còn với chúng ta, cứ làm tốt phần việc của mình”, như lời Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, “hiện VFF chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) hay từ chính Thái Lan về việc nước bạn không cử ĐTQG dự AFF Cup 2020".
Ông Trần Quốc Tuấn nêu lên quan điểm rằng nếu Thái Lan nghỉ chơi ở AFF Cup 2020 thì đây là quyết định riêng của nền bóng đá của họ mà thôi.
Ông Tuấn nói: “Chúng ta và cả đội tuyển Việt Nam vẫn đang tập trung vào những việc của mình một cách tốt nhất. AFF Cup là sân chơi truyền thống của bóng đá khu vực, chúng ta hiện nay ở vào vị thế của nhà ĐKVĐ.
Việt Nam luôn trên tinh thần tập trung cao, chuẩn bị tốt nhất cho AFF Cup vào cuối năm. Theo đó là tìm những giải pháp vừa vẹn cho V-League hoàn tất, kế hoạch tập trung cho ĐTQG với lực lượng, chất lượng được đảm bảo. Cơ bản là nằm ở chính tâm thế của chúng ta để không bị động cũng như không chịu tác động hay ảnh hưởng tâm lý gì về thông tin từ phía Thái Lan đưa ra”.
Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Chúng ta phải đang cố gắng trong những hạn mức, điều kiện, bối cảnh có thể để giải quyết khối lượng công việc cho cả các giải đấu trong nước.
Đồng thời với đó là bàn thảo, lên phương án và tạo điều kiện tốt nhất cho thầy trò HLV Park Hang Seo được đảm bảo tinh tươm mọi thứ khi bước vào 2 giải đấu quan trọng ở 3 tháng cuối năm.
Bây giờ, tình hình dịch bệnh như thế đương nhiên là khó khăn nhưng đấy là khó khăn chung, khó tránh khỏi. Tuy vậy, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta luôn dành những gì thuận lợi cho ĐTQG và HLV Park Hang Seo cho 2 chiến dịch quan trọng nhất bao gồm vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020”.
Có phải chiêu “ném đá dò đường” của người Thái?
“Thực ra, cho đến lúc này, chúng ta chỉ được nghe thông tin một chiều từ chính Thái Lan đưa ra. Ngay cả phía họ cũng chưa có động thái nào chính thức đề xuất lên AFF.
Đồng thời AFF cũng chưa hề đưa ra thông báo chính thức về câu chuyện này. Tôi cho rằng khi đã “bắn” đi thông điệp như thế ở vào thời điểm này, rất có thể chỉ là “đòn gió” của người Thái mà thôi”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận câu chuyện dựa trên quan điểm của mình như thế.
Nói rộng ra, theo ông Xương, dựa trên những căn nguyên sau đây, để Thái Lan có thể họ tung tin để “chơi chiêu”. Hay nói cách khác, nếu tình thế ở vào mức xấu nhất, Thái Lan chỉ quan tâm đến số phận của Thai League cùng với các trận đấu vòng loại World Cup hơn là AFF Cup.
“Chúng ta thấy rằng một trong nguyên nhân được Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang đưa ra là Thai League 2020 đang bị hoãn vì dịch Covid-19.
Trong trường hợp giải đấu cao nhất Thái Lan hoãn đến tháng 8 hoặc muộn hơn thì FAT có thể sẽ đưa ra kế hoạch trên hoặc cử đội U23 dự đấu trường lớn nhất khu vực, hoặc bỏ luôn không tham dự.