Cảm nhận Sapa qua những đặc sản nơi đây
xekokun123 > 01-29-2015, 08:21 AM
[INDENT] Đến với các chương trình tour du lịch Sapa du khách vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, cảm nhận bầu không khí dễ chịu, tìm hiểu những nét bản sắc dân tộc mà còn thưởng thức những hương vị món ăn riêng biệt chỉ nơi đây mới có. Có lẽ chính vì vậy mà Sapa không bất kể vào mùa nào cũng tấp nập khách du lịch người xuôi.
Khách du lịch kể cả trong hay ngoài nước đến với vùng đất nhỏ bé này luôn bị lưu luyến với những món ăn đặc trưng, hôm nay Hanoiskyteam xin liệt kê 5 món ăn mà một lần thưởng thức sẽ khiến bạn nhớ mãi về nơi này như :
Món cơm lam
Được biết đến là món ăn đặc trưng của đồng bào vùng Tây Bắc, món ăn chỉ cần thưởng thức 1 lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó. Món ăn đơn giản chỉ được làm từ gạo nếp nương nướng trong ống tre. Có lẽ bạn đi nhiêu nơi, đến nhiều cả vùng xuôi cũng đã được thưởng thức món ăn này nhưng chắc chắn sẽ không có nơi đâu có món cơm ngon như tại Sapa. Bởi để có hương vị ngon nhất, ngươi nấu phải dùng gạo nếp nương vụ chiêm, nước phải dùng là nước suối và dùng ống tre tươi để nấu mới ngon, thơm, dẻo. Ăn cơm lam bạn sẽ thưởng thức cùng ít muối vùng là tuyệt vời nhất.
Thịt lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách hay còn gọi là lợn mán, những con lợn chỉ lớn chừng khoảng 20kg được đem bán thịt tại những phiên chợ vùng cao. Lợn được nuôi theo cách của những người vùng cao, chúng được thả rông chứ không nuôi chuồng, cùng với đó là người Sapa nuôi lợn chỉ bằng rau, ngô, gạo nên thịt lợn cực thơm và ngọt. Nếu có dịp đến với các phiên chợ vùng cao thi thoảng bắt gặp 1 vài chàng trai cắp nách 1 con lợn nhỏ thì bạn nên tận dụng và mua luôn.
Đồ nướng
Sapa có kiểu khí hậu đặc trưng là ôn đới, vào mùa hè cũng hơi se se lạnh vào ban đêm, còn mùa đông thì lạnh cắt da, cắt thịt. Có lẽ cũng chính vì vậy mà những món nướng ở nơi đây như dần trở thành 1 thương hiệu. Trong cái tiết trời se lạnh, cùng bạn bè dạo vòng quanh thị trấn tìm đến những quán nướng thơm nức mùi sẽ cho bạn những cảm nhận mới lạ về Sapa. Thực đơn món nướng ở đây cũng khá đa dạng, du khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn như : lạp sườn nướng, thịt lợn cuốn cải mèo, nấm kim châm, rau củ quả, thịt bò, thịt chim, trứng…cùng với đó là nhâm nhi thêm ly rượu táo mèo cho ấm người trong cái lạnh của Sapa.
Thắng cố
Tới Sapa mà không thưởng thức món Thắng Cố này quả là một tiếc nuối lớn với bạn. Đây là món ăn truyền thống của người Mông và được chế biến chủ yếu từ thịt và nội tạng ngựa. Thắng cố là món ăn được kết hợp của rất nhiều hương vị núi rừng, người Mông quan niệm, con ngựa chỉ ăn cỏ cây rừng nên chúng rất sạch và nó là 1 phần của núi rưng. Khi chế biến món này, người đầu bếp phải cho đủ 12 loại gia vị mới được coi là món ăn hoàn hảo bao gồm : Thảo quả, quế, sả, gừng, ….
Thưởng thức thắng cố cũng gần giống với ăn lẩu, sẽ mức vào 1 nồi nhỏ để tển bếp lửa liu riu, ăn kèm với những loại rau như : Cải mèo, cải lẩu, ngồng su hào, su su.. đặc biệt không thể thiếu chính là rượu ngô.
Cá Hồi tại Sapa
Đây là 1 loại cá khá đặc biệt, chúng chỉ sống được trong môi trường nước sach và có độ lạnh nhất định. Nếu bạn đã từng ăn cá hồi nhập khẩu từ các nước như Bắc Mĩ hay Châu âu với món cá hồi tại Sapa bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ rệt. Cá hồi ở Sapa ăn có hương vị thơm ngon, thịt săn chắc và rất giàu chất dinh dưỡng. Loại cá này có thể chế biến thành rất nhiều món như lẩu, nướng, gỏi… Du khách tới Sapa ai về cũng muốn mua cho mình chút ít thịt cá hồi mang về làm quà hay đơn giản chỉ là cất đi ăn dần.
Ngoài những món ăn trên, ở Sapa vẫn còn rất nhiều hương vị ẩm thực khác mà bạn nên 1 lần khám phá. Nếu bạn muốn tìm đến vùng đất này, có thể tham khảo 1 số lịch trình của Hanoiskyteam như tour Sapa 3 ngày đảm bảo sẽ mang bạn đến với những nét văn hoá, phong cảnh và cả những món ăn nơi đây.
Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội
Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
ĐT : 04 3 926 4363
Hotline : 0903 209 712 [/INDENT]