Hè đến rồi, sức khỏe mỗi người dường như đang cảm thấy yếu đi bởi nhiệt độ mỗi lúc một tăng cao mà gió trời thì chẳng thấy đâu. Để làm mát cơ thể, lấy lại tinh thần và năng lượng thì việc ăn uống là rất cần thiết nhưng đôi khi lại phản tác dụng vì những loại
trái cây, rau xanh ngày hè thường có tính nóng và lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao.
Cụ thể là bạn không nên ăn gì??? Cùng tìm hiểu, cùng biết và cùng tránh nhé
1. Quả mận
Mận chứa nhiều carotene được chuyển hóa thành vitamin A khi vào cơ thể nên rất tốt cho mắt; các dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo, sắt, kali, photpho,… có tác dụng giải độc rất tốt nhưng lại là loại quả có tính nóng ăn quá nhiều dễ gây phát ban, mụn nhọt, khó chịu trong người.
2. Quả đào
Cùng họ với mận,
đào được biết đến với lượng sắt phong phú giúp bổ máu, pectin trong đào làm nhuận tràng, phòng tránh táo bón. Ngoài ra đào còn chứa rất nhiều kẽm, đường, protein,… cung cấp đầy đủ dưỡng chất cơ thể cần
Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều rất dễ bị bệnh tiêu chảy, đường ruột cấp tính; nếu không gọt sạch vỏ hay rửa chưa sạch hết phần lông đào khiến cổ họng ngứa và ho nguy hiểm
3. Vải
Vào những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 những trái vải to tròn, mọng nước luôn khiến các bà nội trợ phải dừng chân. Rất nhiều magie, kali, vitamin C, A, B tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng làm trắng, mịn màng da từ sâu bên trong.
Lợi thì chả thua kém gì những trái cao cấp như: việt quất, cherry,
dâu tây,… nhưng hại thì lại cần phải lưu ý. Khi ăn vải quá đà, cơ thể sinh nhiệt gây nóng trong, mụn nhọt, đau đầu, choáng váng, mồ hôi lạnh. Những người dễ bị cảm, thủy đậu ăn vải càng khiến bệnh trở lên nặng hơn.
4. Đỗ
Không có tính nóng nhưng lại tồn dư chất bảo quản, thuốc sau khá cao. Cây đỗ khi ra hoa và kết trái người trồng sẽ phun thuốc thường xuyên khiến lượng thuốc sau không phân giải hết và ngấm vào bên trong quả. Nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc rất cao nếu khi sơ chế không được ngâm, rửa kĩ để loại bỏ bớt độc tố.
5. Dưa chuột
Nếu
kiwi được xếp vào top 10 thực phẩm an toàn nhất thế giới thì dưa chuột đứng hàng đầu trong danh mục bị phun nhiều thuốc nuy hiểm nhất. Đa phần người trồng sẽ phun các loại thuốc như: kích thích, trừ sâu.
Để hạn chế ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nên rửa dưa chuột thật sạch, ngâm với nước muối, gọt vỏ trước khi ăn, hạn chế các món ăn sống từ dưa chuột
6. Giá đỗ
Giá đỗ nếu được ủ theo cách truyền thống sẽ rất sạch sẽ, tươi ngon. Tuy nhiên do người bán hàng muốn rút ngắn thời gian ủ để cho thuốc kích thích, ure để giá mọc nhanh hơn, mầm to, cho năng suất cao hơn. Không có thời gian để thuốc phân hủy hết nên ăn giá rất độc, rất nguy hiểm
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...vao-mua-he