Tác hại của nước cứng đối với sinh hoạt, sức khoẻ con người
toana2003 > 05-22-2023, 09:11 AM
1. Tác hại của nước cứng trong sinh hoạt
Nước cứng đang là một trong những vấn đề nan giải tại nhiều nơi hiện nay. Đặc biệt là ở các vùng núi đá vôi. Nguồn nước này có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống sinh hoạt, ăn uống. Cụ thể như sau:
Việc sử dụng nước cứng thường xuyên để ăn uống chính là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như sỏi thận, bệnh tắc động mạch. Kể cả nước cứng đã qua đun sôi cũng không thật sự an toàn cho sức khỏe con người.
Nước cứng khiến cho mùi vị thức ăn bị suy giảm. Đồng thời, thời gian chín của thực phẩm cũng trở nên lâu hơn. Từ đó, làm giảm sự hấp dẫn của thức ăn và tiêu tốn nhiều năng lượng khi đun nấu.
Hàm lượng Ca2+ và Mg2+ cao trong nước cứng cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng lắng cặn, bám cặn trên bề mặt các trang thiết bị sinh hoạt. Điển hình trong đó phải kể đến như ống nước, vòi nước. Nếu để lâu sẽ khiến thiết bị này nhanh hư hỏng, tắc nghẽn
Với thiết bị đun nấu hoặc bình nóng lạnh, nồi hơi… Khi tiếp xúc thường xuyên với nước cứng sẽ dẫn tới đóng cặn, bám cặn. Ban đầu, tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của thiết bị. Sau đó dẫn tới hoen rỉ, hư hỏng. Đặc biệt, nếu lớp CaCO3 được hình thành dưới đáy nồi sẽ tạo ra lớp cách nhiệt. Từ đó, gây suy giảm khả năng dẫn nhiệt của thiết bị đun nấu.
Nước cứng cũng làm giảm khả năng tạo bọt xà phòng hoặc các loại hóa chất tẩy rửa khác trong gia đình. Từ đó, làm tăng chi phí sử dụng. Ngoài ra, muối canxi trong nước cũng sẽ khiến vải nhanh bị mục. Đồng thời, gây khô da, xơ tóc.
2. Tác hại của nước cứng trong công nghiệp
Nước cứng là một trong những nguyên nhân gây hại trực tiếp cho các thiết bị đun nấu, tháp giải nhiệt, nồi hơi, bình nóng lạnh. Vì nguồn nước này gây ra tình trạng bám cặn trên bề mặt các thiết bị. Từ đó, làm giảm năng lực truyền nhiệt và quá trình lưu thông lưu lượng trên các đường ống dẫn.
Đối với nồi hơi, hàm lượng canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat(MgCO3) cực cao trong nước cứng sẽ tạo ra các kết tủa bám vào thành nồi. Từ đó, tạo thành một lớp màng cặn cách nhiệt. Vì vậy, nó làm giảm hệ số cấp nhiệt và nếu lâu dài có thể dẫn tới sự cố nổ nồi hơi.
Trong các lĩnh vực công nghiệp hoá học, nước cứng có thể làm thay đổi đặc tính hóa chất. Từ đó, dẫn tới tăng hoặc giảm các phản ứng hoá học. Vì vậy, cần phải mềm hoá trước khi sử dụng.
Nước cứng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới ngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử. Đây là ngành có yêu cầu cao về độ tinh khiết của nước. Do đó, nếu sử dụng nước cứng cần phải làm mềm bằng kết tủa hoặc loại bỏ chúng nhờ vào hạt nhựa trao đổi ion.
Nước cứng cũng có những ảnh hưởng rất lớn với ngành công nghiệp thực phẩm. Nguồn nước này khiến cho chất lượng thực phẩm giảm, tăng thời gian nấu chín. Ngoài ra, nếu thực phẩm bị nhiễm nước cứng cũng sẽ không đáp ứng các tiêu chí vệ sinh an toàn.
3. Tác hại của nước cứng với sức khỏe con người
Nước cứng chứa hàm lượng canxi cao. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng khô da, xơ tóc người dùng.
Khi đi vào cơ thể, Natri Bicarbonat trong nước cứng sẽ phân huỷ thành natri cacbonat kết tủa. Chúng không thấm qua thành ruột và động mạch. Do đó, sẽ tích tụ trong các hệ cơ quan của cơ thể. Lâu ngày có thể hình thành sỏi thận hoặc làm tắc động mạch, tĩnh mạch máu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Trên đây là 3 tác hại của nước cứng đối với đời sống, sức khỏe con người và lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng của loại nước này. Từ đó, chủ động có các giải pháp làm mềm nước hiệu quả. Nếu bạn muốn được tư vấn, hỗ trợ thông tin, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ từ các chuyên gia xử lý nước đầu ngành.