Lợi ích của sữa hạt lanh và hạt đậu
depmoingay > 11-06-2020, 08:28 AM
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Ngày nay, dường như có rất nhiều loại sữa có các chữ cái trong bảng chữ cái, và hai trong số các loại mới hơn là sữa hạt lanh và sữa hạt đậu. Chúng ta sẽ xem xét ưu và nhược điểm của từng loại.[/font]
[font=roboto, sans-serif]Xem thêm tin tức tổng hợp sức khỏe và làm đẹp[/font]
[font=roboto, sans-serif]Sữa hạt lanh[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Theo Jenna Gorham, một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, sữa hạt lanh có thể hơi ngọt và đặc hơn các loại sữa thay thế khác. Nó có thể không có đường và có các hương vị khác nhau.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Sữa hạt lanh chứa ít protein hơn sữa bò nhưng lại có nhiều chất xơ hơn . Hầu hết chất béo trong sữa hạt lanh là chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Ngoài ra, sữa hạt lanh an toàn cho mọi người (tất nhiên là trừ khi bạn bị dị ứng với hạt lanh).[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Sữa hạt lanh cũng chỉ chứa 50 calo, không giống như sữa nguyên chất chứa 150 calo. Sữa hạt lanh cũng có ít đường hơn, nhưng loại sữa này thường được thêm vào, vì vậy sữa hạt lanh không đường sẽ tốt hơn. Sữa hạt lanh cũng có thể chứa nhiều canxi, vitamin B12 và vitamin A hơn sữa nguyên chất nhưng cũng có thể chứa nhiều thành phần hơn sữa nguyên chất như hương vị tự nhiên, muối biển, kẹo cao su, v.v.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Và, bạn không cần phải sở hữu một con bò để tự làm ở nhà. Bạn có thể làm sữa hạt lanh ở nhà với hạt lanh hoặc dầu lanh và nước. Allrecipes cho biết bạn chỉ cần trộn hạt lanh và nước với nhau vài lần, đổ hỗn hợp qua túi hạt hoặc rây lọc có lót, sau đó cất vào tủ lạnh.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Bằng cách uống sữa hạt lanh tự làm, bạn có thể nhận được những chất dinh dưỡng có lợi như magiê, chất xơ và chất béo lành mạnh mà không cần chất phụ gia.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Caroline Lennon, tác giả của One Green Planet, khẳng định sữa hạt lanh cũng tốt cho tim của bạn hơn vì nó không chứa cholesterol hoặc lactose. Thực sự, nhược điểm duy nhất là thiếu chất xơ và có thể mùi vị, tùy thuộc vào sở thích của bạn.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Sữa hạt lanh chứa nhiều axit béo omega-3, theo Food and Health. Sự thiếu hụt axit béo omega-3 có thể gây ra da thô ráp, có vảy và viêm da. Omega-3 có thể liên quan đến sức khỏe tim mạch , sức khỏe trẻ sơ sinh, phát triển thần kinh, ngăn ngừa ung thư, bệnh Alzheimer , sa sút trí tuệ, chức năng nhận thức, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh khô mắt, viêm khớp dạng thấp và những bệnh khác.[/font]
[font=inherit]Nguồn dinh dưỡng cung cấp rằng axit béo omega-3 là một chất béo thiết yếu, vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong màng tế bào và chức năng của chúng, cũng như các quá trình khác của cơ thể.[/font]
[font=roboto, sans-serif]Sữa đậu[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Sữa đậu chắc chắn là một loại sữa mà tôi chưa từng nghe nói đến. Và tôi phải thành thật mà nói, tôi cực kỳ không thích đậu Hà Lan, vì vậy điều này có vẻ không hấp dẫn chút nào. Và không, tôi không phải năm tuổi. Tôi chỉ thực sự không thích đậu Hà Lan, loại màu xanh lá cây (tôi không sao với đậu mắt đen).[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Tuy nhiên, rõ ràng sữa đậu không có vị như đậu Hà Lan. Ít nhất đó là những gì The Washington Post nói. Phóng viên Maura Judkis cho biết sữa đậu tốt hơn cho môi trường và bổ dưỡng hơn các loại sữa thay thế khác.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Sữa đậu cũng được làm khác với các loại sữa thực vật khác. Đậu Hà Lan được làm thành một loại bột được chế biến để loại bỏ protein trong hạt đậu. Sau đó, hỗn hợp này được trộn với nước và các thành phần khác.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Về thành phần dinh dưỡng , sữa đậu có ít hơn 100 calo, 8 gam protein, một lượng canxi cao và một lượng tốt vitamin D, protein, sắt và vitamin A. Điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và nhãn hiệu.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Theo Jillian Kubala, MS, RD, “đậu Hà Lan là một trong những nguồn protein thực vật tốt nhất mà bạn có thể ăn.” Cô cũng tuyên bố rằng thường xuyên tiêu thụ protein như vậy có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn và thúc đẩy giảm cân . Chưa kể, protein trong đậu có chứa các axit amin chuỗi nhánh giúp khuyến khích sự phát triển cơ bắp và duy trì lượng đường trong máu.[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Kubala cho biết sữa đậu cũng béo và giàu hơn các loại sữa làm từ thực vật khác. Phần tốt nhất? Nó không có sữa và không gây dị ứng! Thêm vào đó, các phiên bản không đường có hàm lượng calo và carbs thấp và không chứa đường.[/font]
[font=roboto, sans-serif]Take aways[/font]
[font=Verdana, Geneva, sans-serif]Nếu bạn muốn thử một cái gì đó mới, hãy thử chấm vào các loại sữa khác nhau, đặc biệt là sữa hạt lanh và sữa đậu mới hơn. Mỗi loại đều có những lợi ích riêng và bạn có thể thấy mình thích hương vị và kết cấu độc đáo của chúng. Trong khi sữa hạt lanh cung cấp thêm một số chất xơ, chất béo lành mạnh và các khoáng chất khác cho chế độ ăn uống của bạn, thì sữa hạt đậu có thể giúp ích cho cả bạn và môi trường bằng cách là một nguồn protein và các chất dinh dưỡng khác tuyệt vời.[/font]