Cần tây là loại rau dùng cho các bữa ăn hằng của nhiều gia đình Việt. Đây là thực phẩm được coi là một loại siêu thực phẩm vì đem lại những hiệu quả đáng ngạc nhiên cho sức khỏe, đặc biệt là khi sử dụng ở dạng tươi sống hay ép thành nước uống. Cùng tìm hiểu rõ ràng hơn trong nội dung bài viết sau nhé.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Ware, trong 100g cần tây chứa xấp xỉ 95% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng. Đặc biệt, hàm lượng vitamin K trong cần tây rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần hàng ngày, theo FDA (Mỹ). Bên cạnh đó, trong cần tây có một hàm lượng chất xơ kích thích cơ thể con người hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, giúp tạo cảm giác no lâu và không còn thèm ăn. Không những vậy, chất xơ còn hạn chế hiểm họa của chất động và ảnh hưởng tích cực đến quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Sau đây là những tác dụng mà nước ép từ rau cần tây đem lại cho cơ thể con người.
1. Giảm cân, giảm mỡ hiệu quả
Ngày nay, nhiều chị em chọn
uống cần tây để giảm mỡ bụng, đây là biện pháp đơn giản, dễ dàng và vô cùng hiệu quả. Quá trình giảm cân, giảm mỡ sẽ trở nên dễ dàng nếu như bạn uống nước ép từ cần tây thường xuyên bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao. Loại nước này rất ít calo và tạo cảm giác no lâu. Do đó, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được cơn thèm ăn và giảm cân.
2. Công dụng làm đẹp da
Nước ép cần tây có rất nhiều nước vì 95% trọng lượng của cần tây là nước. Do đó, uống loại nước ép này thường xuyên không những có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu nước mỗi ngày mà còn giữ cho các tế bào da đủ ẩm. Khi được cấp ẩm thường xuyên, làn da mượt mà và căng mịn hơn. Bên cạnh đó, các khoáng chất có lợi có trong nước ép rau cần tây như kali, canxi, selen và magie,..cũng giúp kích thích tăng độ sáng của da, cải thiện vùng da bị xỉn màu hiệu quả.
3. Ngừa rối loạn hệ tiêu hóa, nhuận tràng
Thói quen uống nước ép rau cần tây đóng góp tích cực cho quá trình đào thải chất độc và tiêu hóa. Các enzyme từ loại nước ép này giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn. Mặt khác, chất xơ có trong rau cần tây kích thích tiêu hóa và giúp nhuận tràng tự nhiên.
4. Giúp giảm cholesterol
Nước cần tây giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên nhờ chứa hợp chất hóa học tên 3-n-butylphthalide. Hợp chất này có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cần tây cũng tăng cường bài tiết mật, giúp làm hạ men gan và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.
5. Giúp mái tóc mềm mượt
Nước ép cần tây chứa nhiều nước và vitamin A rất tốt cho tóc, giúp da đầu đủ ẩm và bớt gàu. Bên cạnh đó, vitamin A cũng đủ dinh dưỡng cho chân tóc và giúp tóc khỏe mạnh. Hơn thế nữa, cần tây cũng có thể kích thích sự phát triển và cải thiện độ mềm mượt của tóc. Để có một mái tóc dày đẹp, hãy bổ sung nước ép cần tây vào chế độ ăn uống hàng ngày.
6. Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Rau cần tây sinh ra ra chất Phthalide có công dụng giải tỏa sự căng lên của những cơ bắp, giúp thư giãn mao mạch. Qua đó, huyết áp trong cơ thể được giữ ở mức ổn định. Việc uống nước ép cần tây đều đặn giúp thúc đẩy máu lưu thông và duy trì hoạt động ổn định của hệ tim mạch. Để đạt được điều đó, một chất có tên coumarins có trong nước ép cần tây có khả năng điều hòa lượng cortisol trong cơ thể và làm giảm khối đông máu.