Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, Yến Sào có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu protein, chứa nhiều acid amin và khoáng chất có lợi cho sức của con người. Đây đều là những nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng lại không thể tự tổng hợp được. Vậy yến sào là gì? Công dụng của yến sào như thế nào? Hãy cùng Yến Sào Đảo Yến tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Yến Sào (hay còn gọi là tổ yến) được hiểu theo nghĩa Hán Việt là cái tổ của chim yến, trong tiếng Hán thì “sào” có nghĩa là cái tổ. Đây thực chất là nước bọt của chim yến tiết ra để làm tổ chuẩn bị cho mùa sinh sản, khi tiếp xúc với không khí sẽ đông cứng lại, quá trình xây tổ kéo dài khoảng 50 ngày sẽ hoàn thành. Khi chim con đã đủ trưởng thành và bay đi thì lúc này chim bố mẹ cũng dời đi xây tổ mới chuẩn bị cho mùa sinh sản tiếp theo, lúc này ta mới thu hái tổ mà không ảnh hưởng đến chim.
Yến Sào là món ăn mang lại không ít giá trị dinh dưỡng và tinh thần bởi chúng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ và các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali,… Là món quà vô giá từ thiên nhiên ban tặng cho chúng ta.
1. Phân loại Yến Sào
Trên thị trường hiện nay lưu hành thường gặp nhất là 3 loại tổ yến:
3 loại yến sào phổ biến nhất trên thị trương
Bạch Yến (tên gọi khác là tổ yến trắng) có màu trắng ngà, mặt tổ và sợi yến dày. Đây loại tổ yến thông dụng trên thị trường vì đem lại sản lượng lớn nhất và giá thành phù hợp với người tiêu dùng nhất.
Hồng Yến (hay còn gọi là Tổ Yến Hồng) có màu cam nhạt tới cam đậm (tùy vào thời gian), mặt tổ và sợi yến dày. Đây loại tổ yến quý, cho sản lượng thấp chỉ khoảng 10% tổng sản lượng yến sào khai thác được.
Huyết Yến là loại tổ yến có giá trị cao nhất trong thị trường yến sào hiện nay, tên gọi này là do chúng được hình thành từ những các sợi yến có màu đỏ. Trước đây mọi người thường truyền tai nhau rằng huyết yến có màu đỏ là do có lẫn với máu của chúng, tuy nhiên hiện nay khoa học đã chứng minh được rằng thực chất lúc mới hình thành huyết yến cũng có màu trắng, nhưng trong quá trình lên men lâu dài kết hợp với các loại khoáng chất có trong hang động tạo nên màu đỏ này. Vì thế, huyết yến trở nên rất khan hiếm và có giá trị kinh tế cao.
Ngoài ra, yến sào sau khi được khai thác được các đơn vị sơ chế nhằm thuận tiện hơn cho người sử dụng và được chia làm 3 loại:
- Yến thô: là tổ yến nguyên chất còn lông, nguyên thủy chưa qua làm sạch, chỉ được loại bỏ các chất cặn bả và còn lông màu đen lẫn bên trong sợi Yến.
- Yến sơ chế (loại yến chất lượng nhất): từ tổ yến thô, lựa chọn những tổ ít lông nhất, được phun sương và sử dụng hoàn toàn phương pháp rút lông thủ công (làm sạch được 95% lông và các tạp chất). Giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khi sử dụng chỉ cần rửa sơ là đã có thể sử dụng ngay.
- Yến tinh chế: từ tổ yến thô được ngâm nở hoàn toàn và được làm sạch 100% lông chim yến cùng các loại tạp chất. Sau đó, sử dụng khuôn định hình lại và sấy khô.
2. Các cách nhận biết tổ yến thật - giả
Để phân biệt tổ yến thật hay giả chúng ta có thể nhận biết qua một số cách như sau:
Các phương thức phân biệt
Yến thật
Yến giả
Hình dáng bên ngoài
+ Hình dáng tổ có sự chồng chéo, gắn liền nhau như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân đế lại dày để bám chặt vào vách.
+ Phản chiếu dưới ánh nắng thì sợi yến có màu trắng đục
+ Hình dạng nguyên khối, bề mặt nhẵn, mềm mại hơn.
+ Phản chiếu dưới dưới ánh nắng sẽ xuất hiện phản quang do được làm từ tinh bột, lòng trắng trứng,...
Mùi tổ yến thô
Yến thô có mùi tanh, khi đun sôi vẫn giữ được mùi tanh đặc trưng
Yến thô có mùi tanh nồng, khi đun sôi mùi tanh mất đi.
đôi khi còn ngửi thấy mùi chất tẩy
Màu sắc của tổ yến
Không đều màu, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vàng đậm như màu cánh gián
Sử dụng tẩy trắng nên màu sắc tổ trắng đều màu
Cảm quan bằng tay
Khi chạm vào ta cảm nhận được độ giòn, rất dễ bị bóp vụn
Sử dụng các chất bao bọc bên ngoài nên miếng yến thường dẻo và dai
Ngâm trong nước 15-20p
Nở đều, không bị tan trong nước, hằn rõ các sợi và đường vân
Nhanh chóng bị tan ra, nở to hơn nhưng các sợi yến bị dính vào nhau do có tinh bột
3. Công dụng của Yến Sào
Yến Sào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị với hàm lượng protein cao, bao gồm 18 loại acid amin và 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho các quá trình trao đổi chất của cơ thể mà chúng ta không thể tự tổng hợp được từ thức ăn. Các thành phần chất dinh dưỡng có trong yến sào đều ở dạng tươi, dễ hòa tan nên cơ thể dễ dàng hấp thụ. Có tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm, cầm ho và chữa các chứng bệnh lao lực, suy yếu, sốt do lao suyễn, bổ huyết.
Sản phẩm yến sào còn được sử dụng để phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người kém ăn, khó ngủ, phục hồi sau phẫu thuật, làm vết thương chóng lành.
Yến sào cũng giúp người già chống lão hóa và bệnh tật; phục hồi sức khỏe; tăng khả năng trao đổi chất; tăng cường miễn dịch; cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp
Yến Sào Đảo Yến
Trên thị trường yến sào hiện nay rất đa dạng về chủng loại, giá cả và chất lượng. Do vậy, người tiêu dùng sẽ khó lựa chọn và tìm được sản phẩm chất lượng.
Vậy làm thế nào để có thể tìm đến những địa chỉ đáng tin cậy để chọn mua yến sào? Hãy đến với chúng tôi, Đảo Yến Phú Quốc - một trong những đơn vị tiên phong tại Phú Quốc chuyên cung cấp các sản phẩm yến sào uy tín, chất lượng trên toàn quốc. - Khách hàng sẽ được mua những sản phẩm yến sào tốt nhất, đảm bảo về chất lượng.
- Đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, chu đáo và tận tình.
- Hỗ trợ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về sản phẩm yến sào.
Yến Đảo – Ăn là khỏe
Đến Đảo Yến – Đến không muốn đi
Công Ty TNHH Sản Xuất Và Thương Mại Dịch Vụ Đảo Yến
- Địa chỉ: Ấp Suối Lớn, Xã Dương Tơ,
Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang, Việt Nam
- Email: [email=admin@https://daoyenphuquoc.com/]daoyenpq@gmail.com[/email]
- Website: daoyenphuquoc.com
- Hotline: 0983.448.964