Thực đơn lành mạnh chắc chắn không thể thiếu
trái cây tươi mỗi ngày, nhưng bạn không nên quá chú trọng vào một loại mà phải thay đổi thường xuyên. Đôi lúc phải có táo, nho, cam nhưng cũng có khi bạn phải thêm mâm xôi vào bởi đây là trái siêu tốt, siêu có lợi.
Cùng tìm hiểu kĩ hơn về những lợi ích hoàn hảo của chúng nhé
Mâm xôi (phúc bồn tử) là kho dinh dưỡng với hàng loạt dưỡng chất có lợi như: axit ellagic (chất chống oxy hóa), hợp chất flavonoid, kaempferol, quercetin, anthocyanin, vitamin c, mangan, magie, đồng, axit folic, kali, vitamin E, chất xơ, omega 3,… Với những chất trên bạn nghĩ chúng sẽ đem lại những điều gì?
1. Thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường
Mâm xôi được đánh giá tốt hơn rất nhiều so với những siêu trái cây như:
dâu tây, cherry, nho đen,… bởi vượt trội hơn hẳn về hàm lượng chất xơ có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường
2. Chống lão hóa, ung thư, tiểu đường, kháng khuẩn
Chất chống oxy hóa Ellagitannin có tác dụng chống lão hóa rất mạnh, gấp ba lần so với
kiwi, gấp 10 lần cà chua. Cùng với hàm lượng vitamin C, anthocyanin cao tăng cường sản sinh collagen, chống nếp nhăn, loại từ sự phá hủy cấu trúc AND của các gốc tự do.
Ăn mâm xôi mỗi ngày còn giúp kháng viêm, kháng khuẩn, chữa lành vết thương rất hiệu quả. Khi để đông lạnh trong thời gian dài tác dụng này vấn không thay đổi.
3. Tốt cho mắt
Cùng với
việt quất, mâm xôi được chứng minh có tác dụng rất tốt cho thị lực, ngừ chứng thoái hóa điểm vàng ở người già, tăng cường thị lực, chống lại các gốc tự do gây hại cho võng mạc.
Do chứa rất nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin, vitamin A, C, E, các khoáng tố vi lượng như Cu, Zn.
4. Đẹp da, đen tóc
Với thành phần gồm vitamin E, carotenoid, flavonoid, phúc bồn tử có tác dụng tiêu viêm, giải độc, giảm các tác động của các tia cực tím đến da, tăng cường sự đàn hồi cho da, thúc đẩy tái tạo tế bào. Ăn đều đặn loại trái cây này không chỉ đẹp da mà còn ngăn rụng, chậm bạc tóc hiệu quả
5. Cải thiện tuần hào não, chống rối loạn tiền mãn kinh
Các nhà khoa học Mỹ còn chứng minh được rằng, chất chống oxy hóa của mâm xôi còn chống được tác hại của các gốc tự do đến lão, tăng lưu lượng máu và oxy hến não từ đó giúp duy trì trí nhớ, sức sáng tạo.
Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh luôn cảm thấy căng thẳng do lượng estrogen bị thiếu hụt nghiêm trọng, khi ăn loại quả này các rối loạn dường như được giảm bớt, điều hòa lại lượng estrogen, đẹp da nên chắc chắn không thể bỏ qua.
>>> Nguồn:
http://luontuoisach.vn/cam-nang/chi-tiet...-con-nguoi