Món ngon mỗi ngày
kfoodcery > 06-09-2011, 03:00 AM
Kfoodcery muốn chia sẻ với mọi người cách thức chế biến 3 món ăn mới, ngon và bổ dưỡng đây.
1. Củ sen trộn lạp xưởng
A. Nguyên liệu:
- 300g củ sen, 100g lạp xưởng (1 cây), 1 ít rau răm, 3 tép tỏi, 1 quả ớt nhỏ, 300ml giấm trắng, 1 quả chanh.
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm.
B. Thực hiện:
- Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn dày 1cm. Cho 1 thìa súp muối vào trộn đều, sau 5 phút rửa sạch. Giấm hòa với 3 thìa súp đường, cho củ sen vào ngâm. Lạp xưởng rửa sạch. Đun nóng 3 thìa súp nước, cho lạp xưởng vào đảo đều với lửa nhỏ. Khi nước cạn, đảo thêm 3 phút để lạp xưởng ra bớt mỡ, thái khoanh tròn dày 1cm. - Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh tròn dày 1cm. Cho 1
- Làm nước trộn: hòa tan 3 thìa súp đường; 1,5 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho củ sen, lạp xưởng vào trộn đều.
- Cho ra đĩa, thêm rau răm rửa sạch.
2. Canh rau nhút hải sản
A. Nguyên liệu:
- 2 bó rau nhút (500g), 150g tôm đất, 150g mực ống, 2 cây rau mùi, 50g me chín, ớt sa tế, 3 cây sả.
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt nêm.
B. Thực hiện:
- Rau nhút nhặt sạch, ngắt đoạn dài 5cm, rửa sạch, để ráo. Tôm lột vỏ, mực làm sạch, rửa bằng nước muối pha loãng.Thái mực thành khoanh tròn dày 1cm. Me dầm với 200ml nước sôi, lọc lấy nước. Sả cây rửa sạch, đập giập, bó lại.
- Đun sôi 800ml nước, cho sả cây vào. Nêm 3 thìa súp đường, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 2 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp nước cốt me, 1 thìa cà-phê ớt sa tế. Chờ nước sôi lại, cho mực và tôm vào. Đun thêm 5 phút, cho rau nhút vào, tắt bếp. Múc canh ra tô, nêm rau mùi đã thái nhuyễn vào.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng thịt bò hay thịt thăn lợn cho vào canh.
3.Sườn non kho dưa món
A. Nguyên liệu:
- 400g sườn non, 100g dưa món, 3 tép tỏi, 1 quả ớt nhỏ.
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
B. Thực hiện:
- Sườn non chặt khúc dài 6cm, rửa sạch với nước muối pha loãng. Tỏi ớt băm nhuyễn. Đun nóng 4 thìa súp dầu ăn, cho sườn rán vào rán sơ. Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho 1 thìa cà-phê đường vào thắng lấy nước màu. Cho tỏi, ớt vào phi vàng, cho sườn vào đảo đều. Nêm 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa súp đường. Khi thịt thấm, cho dưa món vào.
- Nước cạn, cho thêm 200ml nước sôi vào. Kho thêm 5 phút, tắt bếp. Cho thịt ra đĩa, rắc thêm 1/3 thìa cà-phê tiêu.
Mách bạn: Chọn dưa món vàng, giòn. Không nên kho quá lâu vì sẽ làm dưa mềm, ăn không ngon.
Happy Eating !