Một số tác dụng của món ăn từ nấm
thanhhien259 > 05-26-2014, 07:28 AM
Nấm ăn là loại thực phẩm tuyệt vời, giúp giảm cân, phòng chống béo phì lại có tác dụng chữa bệnh rất cao.
Nấm ăn giúp giảm cân, chống béo phì
Các nhà khoa học đã tìm ra một loạt chất chứa trong các loại nấm ăn có tác dụng giảm mỡ, hạn chế thèm ăn giúp giảm cân nhanh.
Nấm chứa ít chất béo, ít đường, tinh bột nhưng hàm lượng nước, chất xơ, acid amin cao, chúng làm tăng cảm giác no, chống lại sự thèm ăn. Thường xuyên sử dụng nấm có thể hạ thấp nồng độ triglyceride và cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol có lợi. Nấm làm tăng hoạt động trao đổi chất, đào thải mỡ và các chất độc hại trong cơ thể trên gan. Chúng làm ổn định hoạt động chuyển hóa đường của insulin, bởi khi insulin bị rối loạn, glucose sẽ không được chuyển hóa, mà tích tụ dưới dạng mỡ gây hại cho tim, tăng nguy cơ mắc tiểu đường và béo phì.
Với người thừa cân, nấm là thực phẩm ăn kiêng tốt nhất vì thành phần dinh dưỡng trong nấm khá cân bằng và đầy đủ nên ăn nấm nhanh no mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Đặc biệt, nấm không chứa nhiều tinh bột, chất béo, đường nên ăn nấm tạo cảm giác nhẹ nhàng, không nặng nề như ăn các loại tinh bột, đường hay chất béo.
Một số loại nấm quý và công dụng giảm cân, phòng bệnh của chúng
1. Nấm hương (nấm đông cô)
Nấm hương có hình dáng như chiếc ô, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm, trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Nấm hương có mùi thơm đặc biệt, nó được mệnh danh là hoàng hậu của các loài nấm.
Nấm hương có khá nhiều đạm, giàu khoáng, vitamin B, C, tiền vitamin D, canxi, nhôm, sắt, magie,… cùng các loại enzyme và acid amin cần thiết.
Chất Eritadenin trong nấm hương, làm giảm cholesterol có hại (LDL) bằng cách tăng cường trao đổi chất ở gan, giúp gan đào thải cholesterol nhanh hơn, đồng thời ổn định đường huyết.
Nấm hương còn có một số công dụng nổi bật khác như kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, giải độc bảo vệ gan, khử các gốc tự do, thanh lọc mỡ trong cơ thể và kéo dài tuổi thọ.
2. Nấm rơm
Loại này rất thông dụng trong đời sống thường ngày. Nấm rơm chứa đến 90% là nước cùng các khoáng chất protid, lipid, glucid, chất xơ, calcium, photpho, sắt, cùng một lượng nhỏ các vitamin B, C, A, PP.
Nấm có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, làm hạ cholesterol, ngừa ung thư. Nấm rơm thường dùng chữa bệnh thiếu máu. Ứng dụng rộng rãi của nấm rơm là làm thực phẩm chức năng, làm thuốc hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn chức năng chuyển hóa, nội tiết tố như béo phì, rối lọa lipid máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường..
3. Nấm linh chi
Còn có tên là nấm lim, là một loại nấm rất quý hiếm, khó trồng. Linh chi là loại thực phẩm chứa đầy đủ dưỡng chất nhất (119 chất).
Theo TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường ĐH Nông Lâm thì linh chi có công dụng điều trị các bệnh như gout, huyết áp, mỡ trong máu, tăng cường miễn dịch, chống lại sự hình thành khối u, thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược thần kinh, gan, thận, xơ cứng động mạch, các bệnh xương khớp của người già, tiểu đường, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Nấm linh chi có 6 loại nhưng chỉ có hai loại là linh chi đen và linh chi đỏ có giá trị dinh dưỡng cao nhất và được dùng nhiều để sản xuất các loại thực phẩm chức năng, thuốc hỗ trợ giảm cân phục vụ sức khỏe con người. Hoạt chất trong linh chi làm tăng cường trao đổi chất trên gan, đốt cháy mỡ thừa nhanh, giảm cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ.
Tóm lại, nấm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, mỗi loại lại có những công dụng và tính năng riêng, chúng ta cần nắm rõ thông tin của từng loại để sử dụng chúng cho thật phù hợp.